Sáng 6-7, HĐND TP Đà Nẵng đã khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm, thành phố phải đối diện với nhiều khó khăn, lớn nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19.  Đây cũng là lần đầu tiên trong 23 năm kinh tế TP Đà Nẵng tăng trưởng âm 3,61%, các chỉ tiêu thành phần đều tăng trưởng thấp so với kế hoạch.

Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực. Thành phố vẫn còn nhiều dự án công trình trọng điểm triển khai chậm tiến độ, tỉ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản tính đến nay vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, nhiều lĩnh vực như quy hoạch treo, quản lý đất đai, xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường..vẫn chưa được giải quyết căn cơ. Tình hình an ninh trật tự nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... gia tăng.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc kỳ họp

"Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm…Đây là những vấn đề cần có giải pháp cụ thể để khắc phục trong thời gian tới " - ông Trung nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, kỳ họp lần này sẽ tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; cho ý kiến 44 báo cáo, tờ trình tại kỳ họp với những nội dung mang tính dài hạn liên quan đến sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố, giải quyết những vấn đề bức xúc kéo dài tác động đến đời sống và sinh hoạt của người dân và thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khai mạc sáng 6-7

"Những nội dung đúng đắn, kịp thời được thông qua tại kỳ họp lần này sẽ là nền tảng quan trọng cho việc vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay..." - ông Trung nói.

B.Vân