Tối nay 11-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì tiệc chiêu đãi Nhà nước Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 11 và 12-11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tiệc chiêu đãi diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở trung tâm Hà Nội. 

Quân nhạc cử hành quốc ca Mỹ, Miệt Nam trong khi các đại biểu chào cờ trước khi bắt đầu tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chào mừng Tổng thống Donald Trump

Phát biểu chào mừng Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nồng nhiệt chào mừng Tổng thống Mỹ Donald Trump và đoàn đại biểu cấp cao Mỹ đã thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vào thời điểm sôi động nhất của quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Chủ tịch nước nhấn mạnh sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, đáp lại lời mời của lãnh đạo Việt Nam, là bằng chứng sinh động nhất cho thấy lãnh đạo hai nước hết sức coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam, Mỹ và sức sống mạnh mẽ của mối quan hệ này.

Chúc mừng Tổng thống có những ngày làm việc hiệu quả, thành công tại Tuần lễ Cấp cao APEC, Chủ tịch nước đánh giá cao bài phát biểu hết sức ấn tượng của Tổng thống Hội nghị tượng đỉnh doanh nghiệp APEC với thông điệp khẳng định cam kết mạnh mẽ và lâu bền của Mỹ đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương và khu vực lân cận. Là cường quốc Châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đã, đang và sẽ tiếp tục đóng một vai trò rất quan trọng đối với các nước trong khu vực. Việt Nam mong muốn Mỹ phát huy tích cực hơn nữa vai trò này.

Quan hệ Việt Nam và Mỹ đã có một bề dày lịch sử lâu dài. Nhắc lại việc Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bước đường ra đi tìm đường cứu nước đã dừng chân tại Boston, Massachusetts, chiếc nôi của Cánh mạng Mỹ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ thời gian sống và làm việc tại Mỹ giúp Chủ tịch Hồ Chí Minh tin rằng nước Mỹ, người dân Mỹ là đối tác và là bạn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bày tỏ mong muốn gặp những người bạn Mỹ ngay trước ngày thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa vào tháng 8 năm 1945.

Vượt lên những thăng trầm của lịch sử, Việt Nam và Mỹ hiện đã là bạn, là đối tác toàn diện với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng nỗ lực vì một Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. 

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, hơn 2 thập kỷ qua, hai nước đã gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, không ngừng bồi đắp cho tình hữu nghị hợp tác và điều này càng được phát huy từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Donald Trump là mốc rất quan trọng đánh dấu thời khắc tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ, mở ra một tương lai rộng lớn để hai nước viết tiếp những trang sử mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Mỹ.

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 3.

Nhắc lại câu nói của Tổng thống Trump: "Không có giấc mơ nào quá lớn, cũng không có thách thức nào là không thể vượt qua. Không có gì chúng ta mong muốn cho tương lai nằm ngoài tầm với của chúng ta", Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Trong toàn cảnh thay đổi lớn lao của khu vực và quốc tế, tôi tin rằng mối quan hệ toàn diện, ổn định, và có lợi đôi bên giữa Việt Nam và Mỹ sẽ là một yếu tố tích cực, góp phần đáng kể vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, và phát triển trong khu vực và thế giới".

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 4.

Hai nguyên thủ nâng ly chúc mừng

Đáp từ, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đây là thời khắc rất đặc biệt, khi ông có mặt tại đây cùng với Chủ tịch nước và người dân tuyệt vời của Việt Nam. "Mỹ và Việt Nam đã đi một chặng đường dài. Chúng ta đã thấy được cả hai mặt của bức tranh, và đây là mặt tươi sáng"- Tổng thống Mỹ nói.

"Ông đang điều hành đất nước rất tốt, người dân cũng đang sống và làm việc thật tốt, và tương tự như vậy, tại Mỹ, mọi việc cũng đang rất tốt. Thị trường chứng khoán của chúng tôi đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 17 năm qua, và người người đang đang đổ đến quốc gia của chúng tôi để xây nhà máy, chế tạo xe hơi, và những thứ khác"- Tổng thống Mỹ lưu ý.

Tổng thống Donald nói ông đã đi qua các con đường của Hà Nội, và thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy, quan sát, và thật sự đây là một trong những cảnh quan tuyệt vời. Rất là đặc biệt, thật đáng xem. Ông chúc mừng người dân Việt Nam; chúc mừng Chủ tịch nước vì đã điều hành đất nước rất xuất sắc.

Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn về cơn Bão Damrey, đã tàn phá và tước đi mạng sống của nhiều người tại Việt Nam: "Xin gửi lời thăm hỏi của tôi và sự cảm thông sâu sắc của chúng tôi đến mọi người. Tôi biết quý vị sẽ xây dựng lại, và các gia đình sẽ từ từ hồi phục. Thật khó khăn để khôi phục lại từ mất mát này. Thay mặt nước Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn".

"Và tôi cũng xin gởi lời chúc mừng cho những gì các bạn đã đạt được. Việt Nam thực sự trở thành một trong những điều kỳ diệu của thế giới, và rất ấn tượng. Dù quý vị đến từ đâu, dù quý vị là ai, khi thấy những gì đã diễn ra tại Việt Nam, không có gì tuyệt vời bằng"- Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ vui mừng trước buổi gặp gỡ này và mong muốn còn nhiều dịp gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tương lai.

* Trước đó, chiều nay 11-11, phi cơ Air Force One (Không lực Một) chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Sau đó, Tổng thống Donald Trump đã về lưu trú tại một khách sạn 5 sao ở trung tâm Hà Nội.

Sáng mai 12-11, lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch, sau đó Tổng thống Mỹ và Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội đàm, chứng kiến lễ ký kết văn kiện và họp báo chung. Tổng thống Trump sẽ hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ngày.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận: 

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 5.

Các đại biểu chào cờ khi quân nhạc cử hành Quốc ca Mỹ

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 6.

Các đại biểu chào cờ khi quân nhạc cử hành Quốc ca Việt Nam

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 7.

Chủ tịch nước phát biểu chào mừng

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 8.

Tổng thống Mỹ phát biểu đáp từ

Video clip bài phát biểu đáp từ của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 10.

Các đại biểu nâng ly chúc mừng

Hình ảnh trước buổi quốc yến:

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 12.

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 13.

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 14.

Những nhạc cụ dân tộc phục vụ tiệc chiêu đãi

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 15.

Sân khấu nơi các nghệ sĩ biểu diễn trong quốc yến

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 16.

Thực đơn tiệc chiêu đãi gồm: Salad củ quả, dọi xông khói sốt dầu vừng, hoàng bào bao tôm bằm, bánh cuốn thanh trì - ruốc bông, điệp cơ chiên kim ngân, súp bóng cá thủ tam hoa. cá tuyết áp chảo sốt chanh, kiều mạch trộn kem, gà đông tảo cuộn sen nấm, bông xanh hấp. Tráng miệng là quả tươi ba miền, bánh cốm dân tộc, trà, cà phê.

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 17.

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 18.

Chuẩn bị tiệc chiêu đãi

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 19.

Quan khách chào hỏi, trao đổi danh thiếp

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu của thế giới - Ảnh 20.

Đến 19 giờ 50, khách mời đã ổn định chỗ ngồi, tiệc sắp bắt đầu

Bài-ảnh-video: Dương Ngọc