Đó là nội dung được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sáng 11-10 khi tổ đại biểu Quốc hội TP HCM, đơn vị số 10, khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi.

Ngoài Chủ tịch nước, tham dự còn có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự TP HCM. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu trung tâm huyện Củ Chi và trực tuyến đến điểm cầu ở 20 xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vắc-xin cho trẻ em được đặc biệt quan tâm! - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho người lao động trong thời gian diễn ra dịch bệnh, cử tri Lê Thị Ánh Tuyết, Trưởng Phòng Lao động Thương binh - Xã hội huyện Củ Chi, kiến nghị Bộ Lao động Thương binh - Xã hội có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ nhằm đảm bảo tính pháp lý. 

Trong đó, 1 số vướng mắc như việc xác nhận doanh nghiệp (DN) dừng hoạt động trong thời gian giãn cách thì văn bản của cấp nào phù hợp hay trường hợp DN chỉ tạm dừng hoạt động 1 khâu có được hỗ trợ không…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vắc-xin cho trẻ em được đặc biệt quan tâm! - Ảnh 2.

Các ĐBQH thăm hỏi cử tri huyện Củ Chi

Liên quan công tác quy hoạch, cử tri xã Tân Phú Trung kiến nghị Chủ tịch nước chỉ đạo TP HCM sớm thực hiện điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc vì người dân chờ đợi quá lâu, ảnh hưởng các quyền lợi nhất là không được xây dựng các trường mầm non trong khu quy hoạch.

Tương tự, cử tri Trần Văn Hồng, xã An Nhơn Tây, phản ánh quy hoạch công viên Safari Củ Chi kéo dài 17 năm nhưng chưa thực hiện, gây lãng phí tài nguyên đất đai. 

Ông Hồng kiến nghị đoàn ĐBQH xem xét có kiến nghị UBND TP HCM chuyển đổi quy hoạch dự án này thành quy hoạch Khu công nghiệp công nghệ cao, qua đó khơi thông thế mạnh phát triển giao thông đường thủy, kết hợp đầu tư hạ tầng đô thị và giao thương đi lại của khu vực.

Về vấn đề an sinh xã hội, dạy học trực tuyến và tiêm vắc- xin cho trẻ dưới 18 tuổi, nhiều cử tri tại các điểm cầu kiến nghị ĐBQH đặc biệt lưu ý, làm sao vắc- xin tiêm cho trẻ em phải đảm bảo an toàn nhất và hiệu quả nhất.

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm, đi vào vấn đề bức xúc cụ thể tại địa phương mà đông đảo cử tri đặt ra.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, huyện Củ Chi là một trong 2 quận, huyện làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, có nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt, vận động nhân dân để ngăn chặn có hiệu quả số người nhiễm, số người tử vong trên địa bàn. 

Đặc biệt, địa phương đã vận động mạnh mẽ mọi nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất hỗ trợ cao nhất công tác phòng, chống dịch mang lại hiệu quả. 

"Đoàn Đại biểu Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền huyện Củ Chi và đặc biệt là sự đoàn kết, ủng hộ cao của người dân để góp phần đưa huyện Củ Chi, là một trong hai địa phương cùng quận 7 trở thành vùng xanh đầu tiên của TP HCM" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vắc-xin cho trẻ em được đặc biệt quan tâm! - Ảnh 3.

Cử tri Lê Thị Ánh Tuyết đặt nhiều vấn đề gỡ vướng trong Nghị quyết 68

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo huyện Củ Chi tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ khó khăn, chăm lo sinh kế, tâm lý, sức khỏe người dân sau đại dịch. 

Tiếp tục khắc phục các điểm nghẽn, trong đó có Nghị quyết 68 của Chính phủ làm sao để chính sách hỗ trợ an sinh của của thành phố, Chính phủ sớm đi vào cuộc sống.

Riêng về vấn đề tiêm vắc-xin cho trẻ em, Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là chương trình được Đảng, nhà nước rất quan tâm. Chính phủ đang quyết tâm và phấn đấu cuối tháng 10 sẽ tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, để các em đến trường, hạn chế các em nhỏ tuổi phải học trực tuyến.

Bài và ảnh: Thu Hồng