xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch nước thăm Ấn Độ, ký hiệp định hợp tác quốc phòng - an ninh

Tin-ảnh: D.Ngọc

(NLĐO)- Chủ tịch nước sẽ thăm Bồ Đề Đạo Tràng và Thủ đô New Delhi khi công du Ấn Độ đầu tháng 3 này. Hai bên sẽ ký nhiều hiệp định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế-thương mại, nông nghiệp và hợp tác quốc phòng-an ninh.

Tại buổi họp báo chiều 26-2 tại Hà Nội, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân, bà Nguyễn Thị Hiền sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 2 đến ngày 4-3 tới theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Chủ tịch nước thăm Ấn Độ, ký hiệp định hợp tác quốc phòng - an ninh - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 9-2016 - Ảnh: Reuters

Tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước sẽ hội đàm với Tổng thống Kovind, đàm phán với Thủ tướng Narendra Modi và có các cuộc tiếp xúc với một số nhà lãnh đạo Ấn Độ khác: Chủ tịch hạ viện Ấn Độ, bà Sumitra Mahajan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, bà Sushma Swaraj…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có một bài phát biểu về chính sách và gặp các học giả Ấn Độ tại Bảo tàng và Thư viện tưởng niệm Nehru ở New Del hi .

Tháp tùng Chủ tịch nước là một phái đoàn cấp cao lớn, gồm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các bộ trưởng, bí thư tỉnh ủy… Tham gia đoàn có các doanh nhân Việt Nam, sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ. "Hy vọng hơn 200 doanh nghiệp của cả hai bên sẽ tham dự diễn đàn này"- Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước này, một số hiệp định quan trọng sẽ được ký kết để tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện trong việc hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, hợp tác nông nghiệp và hợp tác quốc phòng - an ninh.

Chủ tịch nước thăm Ấn Độ, ký hiệp định hợp tác quốc phòng - an ninh - Ảnh 2.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: Dương Ngọc

"Hai bên sẽ ký kết thỏa thuận giữa Bộ Công Thương của Việt Nam và Bộ Thương mại của Ấn Độ nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về kinh tế, một trong những trụ cột hợp tác của 2 quốc gia nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỉ USD vào năm 2020"- Đại sứ Parvathaneni Harish cho biết.

Về hợp tác quốc phòng, Đại sứ Ấn Độ cho biết đây là một trong những điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên đã triển khai nhiều hoạt động cũng như lĩnh vực hợp tác như phát triển đội ngũ trẻ, chuyến thăm của tàu hải quân Ấn Độ tới Việt Nam, Ấn Độ tăng cường đào tạo sĩ quan trẻ Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng… Hiện nay Ấn Độ đang thực hiện hợp đồng trị giá 100 triệu US D nhằm đóng tàu tuần tra xa bờ của Ấn Độ dành cho Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào năm 2016, Ấn Độ đã dành cho Việt Nam gói tín dụng mới trị giá 500 triệu USD dành cho lĩnh vực quốc phòng để nhấn mạnh tới sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Chủ tịch nước sẽ thăm Bồ Đề Đạo Tràng

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ thăm Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), miền đất Phật nổi tiếng ở Ấn Độ. Bồ Đề Đạo Tràng cách thành phố Gaya khoảng 7 km về phía Nam thuộc bang Bihar, Ấn Độ. Tương truyền nơi đây, Đức Phật đã ngồi thiền dưới bóng cây bồ đề. Sau 49 ngày đêm thiền định, Đức Phật đã đạt được giác ngộ và sự thấu hiểu. Nơi đây là trái tim của văn hóa Phật giáo trong suốt hàng thế kỷ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo