Chiều 23-4, liên quan đến thông tin ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội bị tố cáo sử dụng bằng "ma", vị chủ tịch UBND quận này đã lần đầu tiên lên tiếng công khai với báo chí.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, năm 2008 khi Đại học Quốc gia Hà Nội chiêu sinh khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), ông đã cùng một số người khác tới liên hệ đăng ký tham gia chương trình học. Trong quá trình học, ông đã được các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu của các trường trên địa bàn Hà Nội và toàn quốc giảng dạy. Chương trình học cũng trang bị những kiến thức rất tốt với mỗi cá nhân.

Chủ tịch quận ở Hà Nội công khai giải thích việc bị tố dùng bằng ma - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, thông tin chiều 23-4

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ trong quá trình học, các học viên không có thông tin gì về trường liên kết với Đại học Quốc gia Hà Nội để mở khóa học này. Cho đến năm 2016-2017, ông Hiếu mới biết là theo học các trường liên kết thì phải kiểm tra với Cục Khảo thí (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Sau đó, ông Nguyễn Quang Hiếu mới hỏi Cục Khảo thí thì cục cho rằng bằng của ông chưa đủ điều kiện nên ông đã chủ động báo cáo tổ chức về vấn đề bằng cấp của ông.

"Tôi khẳng định tôi học là người thực việc thực chứ không phải mua bằng. Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng đã kiểm tra và chúng tôi đều có điểm danh trong quá trình học, có bảng điểm là đảm bảo. Quá trình bảo vệ (luận văn tốt nghiệp) đã đảm bảo yêu cầu và được nhận bằng. Việc không được công nhận bằng là vấn đề về thủ tục, chính sách và việc của Trường Đại học Quốc gia với trường liên kết và vấn đề cơ quan quản lý phải có trách nhiệm. Chúng tôi rất thẳng thắn, nếu không được công nhận thì tôi không khai trong lý lịch nữa" - Chủ tịch quận Hoàng Mai khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hiếu, đây là lần đầu tiên bản thân ông được nói công khai trước báo chí về lùm xùm của cá nhân mình.

Trước đó, khi thông tin này được một số tờ báo đăng tải, UBND quận Hoàng Mai cũng đã cung cấp thông tin về bằng cấp của ông Nguyễn Quang Hiếu.

Lãnh đạo Văn phòng UBND quận Hoàng Mai cho biết trong lý lịch Nguyễn Quang Hiếu có khai bằng cấp cao nhất là thạc sĩ Irvine University. Tuy nhiên, Cục Khảo thí không công nhận bằng của trường này và trách nhiệm thuộc về Đại học Quốc gia Hà Nội vì trường đã đứng ra đào tạo liên kết và để học viên đăng ký học.

B.H.Thanh