Ngày 19-1, tiếp tục phiên họp thứ 7, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết sau 4,5 ngày làm việc, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp. Các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, góp phần tạo nên những dấu ấn quan trọng của kỳ họp.

Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan làm việc ngày đêm, tổng hợp đầy đủ, tiếp thu, giải trình nghiêm túc, cầu thị các ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện các dự án, dự thảo đảm bảo chất lượng trình Quốc hội. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã xem xét, thông qua 1 Luật, 4 Nghị quyết với sự thống nhất cao.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát thực hiện Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên họp thứ 7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông Bùi Văn Cường, thành công của kỳ họp tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, quyết liệt hành động vì lợi ích của nhân dân, luôn trăn trở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp; khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, đoàn kết, dân chủ, gần dân, sát với thực tiễn.

Tại phiên họp, các thành viên UBTVQH nhận định kỳ họp bất thường lần thứ nhất được tổ chức đã giải quyết những vấn đề cấp bách, thiết thực trong đời sống xã hội, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, để việc triển khai các Nghị quyết thực sự hiệu quả thì các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Để kỳ họp bất thường trở thành bình thường và phát huy hiệu quả, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho rằng các cơ quan soạn thảo, thẩm tra dự án Luật cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nữa cũng như có sự đánh giá tác động của các luật để đại biểu Quốc hội thảo luận, đóng góp ý kiến.

Cho ý kiến về báo cáo tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, nhấn mạnh Quốc hội có thể tổ chức thêm kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, văn bản, đề án lớn áp dụng thực tiễn vào cuộc sống. Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc quan trọng hiện nay là các Nghị quyết tại kỳ họp cần được tiến hành nhanh chóng, có sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng để các Nghị quyết thực sự hiệu quả thì các cơ quan của Quốc hội, bộ ngành, địa phương cần chú trọng đến công tác triển khai Nghị quyết vào thực tiễn cuốc sống, tránh tiêu cực, lãng phí.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất đều bám sát và tuân thủ theo đúng Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội. Kết quả của Kỳ họp cho thấy Quốc hội luôn chủ động, linh hoạt, tìm tòi đổi mới hoạt động để sao cho bám sát với hơi thở của cuộc sống và đáp ứng yêu cầu cấp thiết của sự phục hồi nền kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị để kỳ họp bất thường trở thành bình thường thì các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội cần chú trọng đến việc đẩy nhanh việc thực hiện những vấn đề cấp bách, thiết thực đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo thống nhất.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc tổ chức triển khai các Nghị quyết yêu cầu các cơ quan giám sát cần có kiểm tra, đánh giá để sao cho các Nghị quyết được triển khai đúng như yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thông tin về các chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, chính sách tài khóa, tiền tệ để cử tri, nhân dân nắm rõ và cùng có sự đánh giá, giám sát cùng với Quốc hội.

Minh Chiến