Ngày 13-11, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết kỳ họp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Trước khi tiến hành nội dung kỳ họp, Quốc hội đã dành phút mặc niệm đối với đồng bào đã tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với 2 đợt họp trực tuyến và tập trung, đây là kỳ họp được chủ động rút ngắn so với các kỳ họp cuối năm của Quốc hội những khóa gần đây nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định.

"Có thể nói, thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội "Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm", một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Sớm ban hành Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kỳ họp đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021; công tác phòng, chống dịch Covid-19; thông qua các Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022; Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; và nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết chung của kỳ họp thứ 2...

Chủ tịch Quốc hội điểm qua một số nét chính của kỳ họp như đã có 2.927 lượt đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phát biểu tại 8 phiên thảo luận tổ và 498 lượt đại biểu thảo luận tại 16 phiên họp toàn thể tại hội trường.

"Các vị ĐBQH đều thể hiện tinh thần thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm với sự nghiệp phát triển chung của đất nước, đóng góp hiến kế cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, công cuộc phục hồi phát triển KT-XH và xây dựng, hoàn thiện thể chế"- Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Về công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Chính phủ, địa phương, các tổ chức trong hệ thống chính trị trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết 30 của Quốc hội, các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sự ủng hộ, đồng lòng, chung sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Đến nay dịch cơ bản được kiểm soát, Việt Nam đã từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới", số ca tử vong giảm mạnh; các địa phương đang từng bước triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19.

Đánh giá tình hình dịch trong nước vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trở lại, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả, thông suốt, thống nhất Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch với các phương án, kịch bản cụ thể, sát với tình hình, không để lúng túng, bị động, bất ngờ với những tình huống có thể còn phức tạp hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống y tế; củng cố, hoàn thiện và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng theo phương châm "y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng".

Về phục hồi phát triển KT-XH, trong điều kiện dịch cơ bản được kiểm soát, Chủ tịch Quốc hội đánh giá nhiều chính sách, gói hỗ trợ nền kinh tế được ban hành và thực hiện kịp thời, tình hình KT-XH tháng 10 đã có một số chuyển biến tích cực.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện quyết liệt Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần sử dụng linh hoạt, phối hợp chặt chẽ các công cụ tiền tệ, tài khóa để giữ vững kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, phục hồi, phát triển KT-XH.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 2 dự án luật, cho ý kiến 5 dự án luật, ban hành 11 nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chung của kỳ họp, nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, đồng thời quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn.

Quốc hội đã thông qua các Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế và TP Hải Phòng để Chính phủ có những chính sách tạo động lực phát triển cho các tỉnh có tính liên kết vùng cao, có tốc độ phát triển nhanh, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Kết quả thực hiện thí điểm các Nghị quyết này sẽ là cơ sở để đúc rút kinh nghiệm, hoàn thiện mô hình, cụ thể hóa thành luật hoặc các quy định chung để có thể nhân rộng và áp dụng trên phạm vi cả nước.

Qua 2,5 ngày tiến hành chất vấn đối với 4 vị Bộ trưởng, có sự tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các vị Trưởng ngành về các nhóm vấn đề: Y tế; lao động, thương binh và xã hội; giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư, Chủ tịch Quốc hội cho biết có tổng số 170 lượt đại biểu phát biểu.

Cụ thể, có 134 lượt chất vấn, 12 lượt đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, 24 lượt tranh luận, đã cho thấy các vấn đề được Quốc hội lựa chọn làm nội dung chất vấn là "trúng và đúng", phù hợp thực tế, mong muốn của cử tri, được dư luận, đồng bào, nhân dân cả nước quan tâm, đồng tình.

"Thủ tướng Chính phủ đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn. Đồng thời, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các ĐBQH đối với các báo cáo của Chính phủ, các bộ, ngành và các nội dung chất vấn"- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Để các Nghị quyết của Quốc hội đi vào cuộc sống, theo Chủ tịch Quốc hội, ngay sau kỳ họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan trong bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các Đoàn ĐBQH khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các ĐBQH báo cáo cử tri cả nước kết quả của kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, nhân dân, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân...

Minh Chiến