Sáng 14-1, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Đắk Lắk về công tác chăm lo Tết cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, triển khai Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và một số kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng năm 2019; trọng tâm năm 2020.

Tai nạn giao thông giảm khi Luật Phòng, chống tác hại rượu bia có hiệu lực - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk

Theo Tỉnh ủy Đắk Lắk, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán năm 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đồng thời thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức đón Tết. Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm và chúc Tết các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, đồn biên phòng, các gia đình chính sách, lão thành cách mạng, hộ nghèo. Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau", các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo được triển khai và đạt nhiều kết quả.

Về việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các ngành chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của địa phương liên quan đến phòng, chống tác hại rượu bia từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm phù hợp với Luật Phòng, chống tác hại rượu bia. Công an tỉnh cũng tăng cường các hoạt động tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa của các xã, phường, thị trấn, qua các buổi phát động toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong những ngày đầu thực hiện xử lý vi phạm giao thông theo Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, lực lượng công an tỉnh đã xử lý 332 trường hợp vi phạm, tạm giữ 312 phương tiện giao thông.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ANQP của tỉnh Đắk Lắk trong năm 2019. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khẩn trương triển khai các nhiệm vụ chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu Đắk Lắk bắt tay ngay vào việc triển khai kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Về triển khai Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong những ngày qua, cả nước đều giảm các vụ tai nạn giao thông. Chủ tịch Quốc hội phấn khởi, hy vong sẽ không xảy ra tình trạng "đầu voi, đuôi chuột", lúc đầu thì sôi nổi sau đó lắng dần. "Có thể nhận thấy Luật Phòng, chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống rất nhanh, được nhân dân đồng tình ủng hộ, có chăng chỉ có mấy quán bia không ủng hộ. Đề nghị báo chí tiếp tục tuyên truyền, từng cơ quan, từng đơn vị phải triển khai chấp hành tốt Luật Phòng chống tác hại rượu bia để chúng ta có một cái Tết an toàn, lành mạnh" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cao Nguyên