xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Tr.Đức

(NLĐO) - Sáng 14-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Lê Chân lấy ý kiến chuẩn bị cho Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận Lê Chân được thông tin về một số nội dung dự kiến diễn ra tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc

Theo đó, Kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 23-5, bế mạc ngày 17-6, xem xét 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời cho ý kiến vào 6 dự án luật gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Xem xét quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri bày tỏ vui mừng phấn khởi trước các thành tựu phát triển của đất nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân. 

Cử tri ghi nhận từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Quốc hội đã hoạt động hết sức hiệu quả, tích cực, ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế, cho cuộc chiến phòng dịch bệnh; ban hành Nghị quyết đặc thù cho các địa phương, trong đó có Hải Phòng. 

Quốc hội cũng đã giành sự quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng luật, đổi mới nâng cao phương thức các kỳ họp Quốc hội trực tiếp và trực tuyến chưa có tiền lệ; tăng cường giám sát tối cao, giám sát chuyên đề. Có thể nói các Nghị quyết và quyết sách của Quốc hội trong thời gian vừa qua đã đáp ứng được niềm tin, sự mong đợi của nhân dân, của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niêm với các cử tri

Cử tri cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển thành phố, thực sự là cầu nối, là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của cử tri Hải Phòng với Quốc hội.

Cử tri quận Lê Chân đề nghị Quốc hội cần phải đổi mới nâng cao hơn chất lượng của các văn bản pháp luật, phải có sức sống lâu dài ổn định; kiên quyết không để tình trạng chậm, nợ ban hành các văn bản pháp luật. Đồng thời tăng cường giám sát việc đưa luật pháp vào cuộc sống để khi ban hành luật phải đi kèm ban hành các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn kịp thời.

Bên cạnh đó, cần quan tâm sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình nhằm có biện pháp răn đe, có chế tài xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn những hành vi bạo lực trong gia đình; có chính sách bổ sung biên chế nhân viên y tế cho trường học thực hiện theo Luật Trẻ em; sớm xem xét sửa đổi một số nội dung của Luật đất đai cho phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước và thực tiễn sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hiện nay và sau này; xem xét sửa Luật Đấu thầu, nhằm điều chỉnh một số bất cập; điều chỉnh và hoàn thiện các quy định pháp luật về công tác phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo tính thực tế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả...

Cùng với đó, cử tri đề nghị Chủ tịch Quốc hội quan tâm, sớm giúp Hải Phòng được phê duyệt và triển khai quy hoạch của TP Hải Phòng; quan tâm phê duyệt sớm quy hoạch tuyến đường sắt đến Hải Phòng và triển khai các dự án đường sắt (tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; khảo sát tuyến đường sắt Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình; đẩy nhanh tiến độ xây dựng lộ trình nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt điện khí hóa khổ 143,5 mm đoạn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ để tìm ra những giải pháp căn cơ nhất để giải quyết dứt điểm tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổ số, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm thụ hưởng, chuyển đổi được nhận thức của người dân Việt Nam về chuyển đổi số...

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin một số nét về tình hình kinh tế - xã hội cả nước tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những kết quả TP Hải Phòng đạt được trong thời gian qua và những tháng đầu năm 2022. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Ảnh 3.

Cử tri Hải Phòng bày tỏ vui mừng phấn khởi trước các thành tựu phát triển của đất nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Các năm gần đây, Hải Phòng đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 với hiệu quả cao là cơ sở để thành phố đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội với nhiều chỉ số tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Phòng các năm gần đây luôn được cải thiện, năm sau luôn cao hơn năm trước; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, nằm trong tốp đầu cả nước; thành phố tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cảm nhận được không khí vui mừng, phấn khởi của người dân thành phố đối với sự phát triển của Hải Phòng thông qua Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - năm 2022 được tổ chức vào tối 13-5 và tin tưởng với sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố và sự ủng hộ của nNhân dân, TP Hải Phòng sẽ đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Lê Chân đã nêu; đồng thời ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri; các ý kiến sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tổng hợp để gửi đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo