Ngày 2-7, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã cử người ra Hà Nội để tống đạt quyết định cưỡng chế tại khu đất do ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đứng tên.

Đây là khu đất mà Công ty CP Địa ốc Alibaba phân phối đất nền dưới tên dự án "Alibaba Tân Thành Center City 1".

Chủ tịch thị xã Phú Mỹ ra tối hậu thư cho dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 - Ảnh 1.

Con đường nhựa được lấp đất tại công trình vi phạm, nhằm đối phó khi có quyết định cưỡng chế

Khi đến Hà Nội, tổ công tác UBND thị xã Phú Mỹ đã tới nhà nhưng không gặp được ông Sự mà chỉ gặp được vợ của ông Sự để tống đạt quyết định này. Đồng thời, tổ công tác cũng đã niêm yết quyết định cưỡng chế tại địa phương, nơi ông Sự đang sinh sống.

 "Chúng tôi vẫn cho thời hạn để ông Sự tự khắc phục, nếu không thực hiện trong tuần tới sẽ cưỡng chế công trình vi phạm này" - ông Thắm nhấn mạnh.

Công trình này từng bị UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chấm dứt hành vi sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích và khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, chủ đất vẫn không thực hiện việc khôi phục lại tình trạng đất.

Chủ tịch thị xã Phú Mỹ ra tối hậu thư cho dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 - Ảnh 2.

Bên trong khu đất được xây dựng biển báo giao thông, tên đường, cột điện

Bên trong khu đất được xây dựng hệ thống đường giao thông, biển báo giao thông, tên đường, cột điện….Sau khi nắm được thông tin khu đất sẽ bị cưỡng chế, thì tại công trình này xe múc được huy động múc đất lấp lại những con đường nhựa nội bộ bên trong.

Trước đó, UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả tại các thửa đất do ông Sự đứng tên tọa lạc tại thôn Tân Tiến, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ. 

Công trình này vi phạm cụ thể là làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, với diện tích khoảng 24.500m2. Ông Sự buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm là tháo dỡ toàn bộ công trình.

Ngọc Giang