Tài xế xe giường nằm lái bằng 2 chân

Ngày 30-6, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối với tài xế lái xe bằng chân gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu xử lý nghiêm vụ tài xế lái xe bằng chân - Ảnh 2.

Tài xế Nguyễn Duy Hiếu bị ghi hình lúc lái xe bằng chân. Ảnh cắt ra từ clip

Theo văn bản này, vào ngày 27-6, trên mạng xã hội có đăng clip ghi lại cảnh tài xế lái xe mang biển số 69B-001.89 của nhà xe Tuấn Hiệp (chi nhánh Cà Mau) sử dụng chân. Vụ việc đã được Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đề nghị kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn về việc xử lý lái xe vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

"Vì vậy, yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý trường hợp nêu trên theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo chủ tịch UBND tỉnh kết quả xử lý" – văn bản của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ.

Như đã thông tin, trưa 27-6, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài 23 giây do một người dân quay lại với dòng trạng thái: "Hết hồn khi thấy tài xế xe khách lái xe bằng chân chạy phăng phăng trên đường". Theo đoạn clip cho thấy, tài xế đang điều khiển xe giường nằm BKS 69B – 001.89 của Doanh nghiệp Vận tải Tuấn Hiệp nhưng không điều khiển bằng tay mà nằm ngửa ra ghế, 2 tay để ra phía sau đầu và dùng 2 chân lái xe. Trên xe lúc này có nhiều hành khách đang ngủ.

Theo người đăng clip chia sẻ trên trang cá nhân của mình thì đây là hình ảnh được ghi lại trong ngày 27-6 trên đường cao tốc Trung Lương – TP HCM. Khi đoạn clip đăng tải, lập tức thu hút rất nhiều người xem và chia sẻ. Đa số ý kiến đều tỏ ra phẫn nộ và cho rằng đây là hành vi xem thường mạng sống của hành khách.

Ngày 28-6, ông Hà Văn Khởi, quản lý nhà xe của Doanh nghiệp Vận tải Tuấn Hiệp, cho biết công ty đã thống nhất đưa ra quyết định sa thải đối với tài xế Nguyễn Duy Hiếu vì hành vi lái ô tô khách bằng chân trên cao tốc Trung Lương – TP HCM.

Cũng theo ông Khởi, tài xế Hiếu cũng đã có giải trình sự việc liên quan về đoạn clip lái xe bằng chân. Theo đó, tài xế này thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm luật ATGT. Tuy nhiên, tài xế này cho rằng do chạy xe trên tuyến đường dài, phải ngồi lâu, có hiện tượng tê chân, chuột rút nên mới đưa chân lên vô lăng để co giãn, rồi bị ghi hình.

Cùng trong ngày 28-6, Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cũng đã gửi văn bản hỏa tốc đến Ban ATGT tỉnh Cà Mau đề nghị kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc vi phạm ATGT này.

Bởi lẽ, Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng hành vi của lái xe là rất nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về ATGT, đe dọa tính mạng và tài sản của hành khách.

Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật lái xe vi phạm.

VÂN DU