Chiều 20-3, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đến nay TP Hà Nội ghi nhận 25 trường hợp bị nhiễm Covid-19, 2 bệnh nhân phải thở bằng máy. Trong đó, 19 ca từ nước ngoài về được phát hiện kịp thời ở các khu cách ly, 6 ca lây nhiễm chéo, từ cộng đồng.

Chủ tịch TP Hà Nội: Người dân hạn chế đi phương tiện công cộng - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

"Hiện nay, Việt Nam có xu hướng lây nhiễm ngược so với các nước trên thế giới như: Ý  có 90% trên 60 tuổi, Trung Quốc là 80% tử vong trên 60 tuổi. Đến nay Việ Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào nhưng tỉ lệ nhiễm Covid-19 là trên 90% độ tuổi trẻ, trung bình người nhiễm là 34 tuổi. Do đó, diễn biến của dịch bệnh đang rất khó lường, lây nhiễm trên nhiều độ tuổi"- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh

Theo ông Nguyễn Đức Chung, những nơi có thể thành ổ dịch như phố Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc đến nay đã qua 14 ngày nhưng không có thêm ca nhiễm. Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, hơn 500 người đã thực hiện cách ly nghiêm túc 14 ngày và đến nay kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19.

"Đối với tất cả các cơ quan chuyên môn của TP, quận huyện… phải đảm bảo trực 24/24 giờ. Đảm bảo cách ly, xét nghiệm kịp thời, phấn đấu không có trường hợp nào tử vong"- ông Nguyễn Đức Chung nói

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay nhu cầu của khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao, Việt kiều có nhu cầu cách ly ở khách sạn thì Hà Nội hiện nay cũng có nhiều cơ sở khách sạn nhà nghỉ ước tính khoảng 2.000 chỗ. Tuy nhiên, TP Hà Nội cần kiểm tra kỹ các cơ sở này có đủ tiêu chuẩn hay không để còn kích hoạt.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện thực hiện nghiêm túc cấm kinh doanh các quán bida, tụ tập đông người. "Đến ngày mai thứ 7 và chủ nhật, Tổng công ty vận tải Hà Nội đề nghị cắt giảm 30% các chuyến xe buýt công cộng. Nếu không có việc gì cần thiết thì người dân nên ở nhà, hạn chế đi phương tiện công cộng, nếu có đi thì phải thực hiện đeo khẩu trang đúng theo quy định của Bộ Y tế"- ông Nguyễn Đức Chung khuyến cáo.

Nguyễn Hưởng