Theo bức thư này, ngày 19-7, sau khi nhận thông tin về vụ việc tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn Em vào ngày 18-7, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã kịp thời chỉ đạo Chủ tịch UBND phường và Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa trao trả xe máy, giấy tờ xe và không xử phạt hành chính đối với công dân Trần Văn Em.

Đồng thời, chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc nêu trên và yêu cầu tạm thời điều chuyên công tác đối với ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường sang thực hiện nhiệm vụ khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Qua kiểm tra bước đầu, UBND TP Nha Trang nhận thấy ông Trần Lê Hữu Thọ đã nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến xử lý không đúng tinh thần Chỉ thị 16 khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong khi thi hành công vụ, tạo bức xúc trong dư luận.

"Trước hết, Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bản thành phố, nhất là đã để xảy ra vụ việc nêu trên.

Chủ tịch UBNDTP Nha Trang xin lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Rất mong nhân dân nói chung và công dân Trần Văn Em nói riêng thông cảm, chia sẻ, ủng hộ những nỗ lực của UBND thành phố và UBND các xã, phường trong thời điêm dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp"- thư xin lỗi của Chủ tịch UBND TP Nha Trang nêu.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm điểm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với ông Trần Lê Hữu Thọ trong thời gian tới.

Chủ tịch TP Nha Trang gửi thư xin lỗi anh công nhân trong vụ bánh mì không phải lương thực thiết yếu - Ảnh 1.

Thư xin lỗi công dân của Chủ tịch UBND TP Nha Trang

Ông Trần Văn Đông, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Hòa, cho biết đây là vụ việc đáng tiếc vì ông Thọ là người xông xáo và luôn hết lòng vì công việc. Có thể vì quá nóng vội trong việc xử lý vi phạm nên đã có những hành động và lời nói gây phản cảm.

Theo ông Đông, về việc xem xét kỷ luật, trước hết ông Thọ tự kiểm điểm, sau đó cán bộ công chức các cấp tham gia đóng góp ý kiến và tiến hành bỏ phiếu kín thăm dò. Cơ quan cấp trên sẽ xem xét và thành lập hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật cụ thể.

Còn việc ông Thọ có lời lẽ "dọa" gọi điện cho chủ đầu tư dự án để đuổi việc người công nhân, theo ông Đông, ông Thọ đã không gọi. Phía chủ thầu phụ vì lý do nào đó đã cho nghỉ việc. Đến sáng 20-7, chủ đầu tư dự án này đã nhận người công nhân vào làm ở vị trí mới.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 19-7, xuất hiện 1 clip ghi lại cảnh một công nhân ở một dư án phía Bắc TP Nha Trang bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, xử lý vi phạm vì cho rằng ra đường khi không cần thiết. Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 ngày 18-7, công nhân này xuất trình giấy tờ, giải thích lý do ra đường để mua bánh mì nhưng cán bộ kiểm soát chốt chặn không đồng tình vì cho rằng bánh mì không phải là lương thực thiết yếu.

Qua xác minh, UBND phường Vĩnh Hòa cho biết đoạn clip này do ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường, quay lại để làm bằng chứng nhưng chưa rõ ai phát tán lên mạng xã hội. Phường đã có cuộc họp chấn chỉnh đối với cá nhân ông Thọ và tổ kiểm soát.

Clip sự việc vụ "mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu" tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang

Clip này khi lan truyền trên mạng xã hội đã khiến người dân bức xúc với hàng chục ngàn lượt chia sẻ vì lời lẽ vị cán bộ phường rất phản cảm, như gọi mày - tao với anh công nhân, cho rằng "Đồ ăn không phải thiết yếu, bánh mì mà thiết yếu gì", "mày ở trên núi xuống đúng không?"... Người quay clip (ông Thọ, Phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa - PV) đã hỏi rất kỹ tên nhà thầu nơi anh đang làm việc, rồi bảo: "Mai cho mày nghỉ luôn. Mai cho mày nghỉ luôn đó".

Liên quan vụ việc này, người công nhân đã bị nghỉ việc vào sáng 19-7. Tuy nhiên, đến tối 19-7, phía nhà thầu phụ đã gọi điện thoại nhận người này làm việc trở lại. Theo đại diện chủ đầu tư dự án, phía dự án nơi người công nhân này làm việc đã liên hệ trực tiếp người công nhân và cho test nhanh, bố trí vào làm việc tại dự án.

Kỳ Nam