Thay mặt UBND tỉnh Khánh Hòa trình bày tại kỳ họp, ông Trần Nam Bình, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết "Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045" (gọi tắt là Đồ án Cam Lâm) có tổng diện tích đồ án này trên 54.719 ha, thuộc 14 đơn vị hành chính của huyện Cam Lâm.

Quy mô dân số cao hơn Nha Trang

Theo quy hoạch, quy mô dân số đô thị mới Cam Lâm đến năm 2030 là 320.000 người, đến 2045 đạt 770.000 người.

Về định hướng phát triển không gian, Đồ án Cam Lâm có 7 phân khu chức năng, cụ thể: Phân khu 1- Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh khoảng 3.600 ha; phân Khu 2 là khu đô thị sinh thái, dịch vụ công nghiệp quy mô; Phân Khu 3 là khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế diện tích 7.167 ha; Phân khu 4 là khu đô thị Trung tâm diện tích khoảng 6.090 ha, tính chất là là trung tâm tài chính, đối mới sáng tạo, trí tuệ toàn cầu. Phân Khu 5 là khu ở, vui chơi giải trí quốc tế diện tích khoảng 9.510 ha, gồm sân golf lớn, công viên chuyên đề, khu du lịch sinh thái… Phân Khu 6 là khu dân cư, du lịch sinh thái diện tích khoảng 11.910 ha. Phân Khu 7 là khu ở sinh thái, nghỉ dưỡng Hòn Bà diện tích khoảng 11.054 ha…

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói về Đô thị mới Cam Lâm - Ảnh 1.

Phối cảnh Đô thị mới Cam Lâm

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói về Đô thị mới Cam Lâm - Ảnh 2.

Hiện trạng ở huyện Cam Lâm

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bảo rằng qua ý kiến của cộng đồng dân cư cũng như HĐND huyện Cam Lâm, cần tuyên truyền, nói rõ nhiều vấn đề. Đồ án Cam Lâm bao gồm toàn bộ diện tích huyện Cam Lâm với 7 phân khu, từng phân khu sẽ có từng tính chất, nhiệm vụ. Đồ án này sẽ được các cấp bộ, ngành trung ương tiếp tục thẩm định, cộng đồng tiếp tục có ý kiến.

Sau cuộc họp này UBND tỉnh tiếp tục trình Bộ Xây dựng thẩm định, sau đó Hội đồng Thẩm định Quốc gia thẩm định và tiếp tục thực hiện theo các yêu cầu của Hội đồng thẩm định… Quy mô dân số của Cam Lâm đến 2045 là 770.000 dân, cao hơn TP Nha Trang, theo xu thế các nhà đầu tư thứ cấp có thể mua căn hộ, khu đô thị, đăng ký sinh sống.

Đô thị tái định cư

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết một vấn đề mà HĐND Cam Lâm, ý kiến người dân lo lắng là để thực hiện một Đồ án ảnh hưởng toàn bộ hệ sinh thái của Đầm Thủy Triều và cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy, thu hồi nước tự nhiên… UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, quốc gia kể cả Hội đồng Thẩm định Quốc gia có ý kiến về vấn đề này. "Nếu không chúng ta sẽ không đánh giá được hết các tác động môi trường"- ông Tuân nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói về Đô thị mới Cam Lâm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nói về Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Ông Tuân nói thêm: "Vấn đề thứ 2 rất nhiều ý kiến cho rằng việc xác định ngành nghề đào tạo, công ăn việc làm tương lai ra sao? UBND tỉnh đã giao cho Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội khẩn trương có thông kê từng lứa tuổi từ PTHT đến dưới 60 tuổi, kể cả lao động trên 60 tuổi để có kế hoạch, bổ trợ kiến thức về các ngành nghề tương lai. Riêng xây dựng cơ bản cũng đã thu hút rất nhiều lực lượng lao động, kỹ thuật… Chúng ta cần có sự đánh giá, đảm bảo công ăn việc làm cho người dân".

Vấn đề nữa là các cơ sở hạ tầng quốc gia, các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, đình miếu của người dân sẽ có ảnh hưởng. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là các cơ sở tôn giáo đã được xác nhận, công nhân di tích lịch sử, di tích văn hóa thì phải giữ nguyên hiện trạng. Người dân nơi ở mới thì phải được xây dựng lại đình miếu, nhà thờ, nhà chùa… tỉnh cũng yêu cầu thể hiện điều này trong Đồ án.

"Vấn đề về nơi ở mới của người dân trong vùng dự án sẽ như thế nào? Chúng tôi kiên quyết phải xây dựng khu đô thị tái định cư. Tránh trường hợp xây dựng nhà ở xã hội, chia lô không đồng bộ trong tổng thể quy hoạch. Nhà đầu tư phải có chính sách hỗ trợ cho các gia đình trên 8 khẩu như thế nào? Trên diện tích bị thu hồi để phục vụ cho dự án? Hay nói cách khác quyền lợi của người dân phải được đảm bảo. Nhà đầu tư phải cam kết với tỉnh thực hiện cho bằng được. Có thể là bán 1 lô cấp 1 lô, bán 1 căn cấp 1 căn… nếu không làm được sẽ rất khó, nhất là việc chỗ ở các thế hệ tiếp theo. Cần các quỹ đất tái định cư cho bây giờ và kể cả các khu khác, phục vụ cho mọi tầng lớp nhân dân, chứ không phải chỉ dành cho người có tiền được ở"- ông Tuân cho biết.

Vị chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm trước mắt, tỉnh sẽ chấp thuận chủ trương đầu tư cho các doanh ngiệp đã đề xuất xây dựng các khu tái định cư. Trong quá trình thực hiện Đồ án này, các đại biểu tiếp tục giám sát để làm sao Đồ án thực hiện đúng theo quy hoạch nếu được Thủ tướng phê duyệt, cũng như đảm bảo lợi ích của người dân.

Bài, ảnh: Kỳ Nam