CHỦ TỊCH UBND TP ĐÀ NẴNG: Chính quyền Đà Nẵng không khuất tất, không tiếp tay...

Tin mới

08/12/2017 00:02

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trần tình về trách nhiệm của chính quyền TP này đối với các dự án ở bán đảo Sơn Trà, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố thanh tra toàn diện Sơn Trà trong 45 ngày

Ngày 7-12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND Đà Nẵng khóa IX, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã dành hơn 1 giờ giải trình với đại biểu (ĐB) những vấn đề nóng, trong đó có bán đảo Sơn Trà, kết luận sai phạm về đất đai của Thanh tra Chính phủ ở Đà Nẵng và kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa qua.

Không để dư luận chi phối

Cho rằng vấn đề Sơn Trà là một điểm "nóng" của TP Đà Nẵng trong thời gian qua, dù không có ĐB nào chất vấn, ông Huỳnh Đức Thơ vẫn giải trình với ĐB, với cử tri về những việc làm của chính quyền để giải quyết vấn đề này.

"Bây giờ, chúng ta tập trung giải quyết theo tinh thần điều chỉnh cho phù hợp, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn tự nhiên, bảo tồn sự đa dạng sinh học. Vừa rồi, thống nhất giữa Thường vụ, ủy ban và các ban - ngành, chúng ta đã mạnh dạn điều chỉnh, cắt giảm nhiều dự án, đề xuất giảm mật độ xây dựng, giảm tầng cao, loại bỏ yếu tố cư trú…" - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, câu chuyện bán đảo Sơn Trà đã diễn ra rất lâu, các dự án được cấp phép, giao đất, đã thực hiện một số thủ tục dự án đầu tư từ năm 2015 về trước. Sau khi người dân ý kiến và Chính phủ chỉ đạo, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP đã tập trung giải quyết, điều chỉnh các vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà. Hiện Đà Nẵng đã thực hiện xong việc điều chỉnh các dự án liên quan và gửi Thủ tướng Chính phủ. Các bộ, ban, ngành đã xem xét báo cáo của TP Đà Nẵng và nhận định Sơn Trà là vấn đề lớn, cần có thời gian xem xét kỹ lưỡng. Do đó, có thể đến tháng 6-2018 sẽ công bố cụ thể.

Trước đó, ngày 6-12, tại TP Đà Nẵng, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Quá trình thanh tra thực hiện trong 45 ngày làm việc. Thời kỳ thanh tra từ năm 2003-2016, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Theo ông Thơ, người dân không nên lợi dụng vấn đề Sơn Trà để cho rằng chính quyền làm bậy. "Một số vấn đề liên quan đến dư luận thì TTCP đã công bố thanh tra toàn diện nên đúng hay không đúng, việc giao đất, cấp đất như thế nào thì chúng ta sẽ có ý kiến. Mong rằng người dân không nên dựa vào những thông tin không đúng, mang tính chất kích động cho rằng chính quyền bây giờ có nhiều khuất tất, tiếp tay cho doanh nghiệp. Không bao giờ có chuyện đó!" - ông Thơ khẳng định.

CHỦ TỊCH UBND TP ĐÀ NẴNG: Chính quyền Đà Nẵng không khuất tất, không tiếp tay... - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Mạnh tay chấn chỉnh cán bộ

ĐB Lê Thị Minh Thảo đã thẳng thắn chất vấn về kết luận của TTCP liên quan đến những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai ở Đà Nẵng. Theo đó, trong giai đoạn 2003-2011, TP Đà Nẵng đã gây thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng do vi phạm về quản lý đất đai. Đà Nẵng đã cấp nhiều giấy chứng nhận sử dụng đất cho nhà đầu tư với mục đích sản xuất, kinh doanh thời hạn lâu dài. "Kết luận này có từ năm 2013. Đà Nẵng đã khắc phục xong các nội dung của thanh tra chưa và việc xử lý đối với các cá nhân, tập thể sai phạm như thế nào?" - ĐB Thảo hỏi.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn chưa khắc phục xong kết luận của TTCP. Sau kết luận của TTCP, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng chỉ đạo, sau đó Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cùng cá nhân ông đã bị kỷ luật do chậm khắc phục vấn đề này.

Đến nay đã có 50 trường hợp đổi sổ từ đất thương mại, dịch vụ, lâu dài sang đất ngắn hạn 50 năm và thu lại số tiền gần 500 tỉ đồng. "Chúng tôi đã báo cáo toàn bộ những vướng mắc cho TTCP nhưng cũng nhận được câu trả lời là phải khắc phục nghiêm kết luận, không thể thay đổi được. Đà Nẵng đang thực hiện nghiêm và nhà đầu tư cũng chấp thuận. Về vấn đề xử lý trách nhiệm, Ban Thường vụ Thành ủy cũng tiến hành kiểm điểm, xử lý, khắc phục" - ông Thơ trình bày. 

Lãnh đạo thành phố sợ dư luận?

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu rõ vừa rồi, Công ty CP Biển Tiên Sa xây kè theo thiết kế của Sở Xây dựng để tránh sạt lở nhưng có thông tin đăng trên mạng, nhiều người xem và cho rằng chính quyền tiếp tay, bảo kê. Ông Thơ mong muốn cử tri không nên để câu chuyện Sơn Trà ảnh hưởng đến đời sống chính trị. "Cái gì đúng sai thì thanh tra sẽ ra, ai sai sẽ chịu trách nhiệm. Trách nhiệm của chính quyền bây giờ là theo chỉ đạo của Thủ tướng, làm việc với nhà đầu tư và tháo gỡ vướng mắc. Để có sự thống nhất cao và không để dư luận chi phối chúng ta" - ông Thơ nói.

Trả lời Báo Người Lao Động tối 7-12, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, khẳng định ông chính là người đưa thông tin đầu tiên về hình ảnh xây dựng ồ ạt của Công ty CP Biển Tiên Sa vào ngày 30-7. Theo ông Vinh, khách quan nhìn vào thì những hình ảnh trên cho thấy đội thi công đang thực hiện kè móng biệt thự hơn là kè sạt lở như giải thích của Sở Xây dựng. Các văn bản trước đó mà UBND TP đã quyết định chỉ cho phép Công ty Biển Tiên Sa thực hiện chậm nhất việc xây kè đến ngày 30-11. "Thế nhưng, ngay ngày đó họ lại ồ ạt thi công. Là công dân, tôi có quyền đưa lên mạng các hình ảnh này để các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đi kiểm tra. Việc này hoàn toàn không thể nói là kích động hay ảnh hưởng đến chính trị, nói như thế là hơi vội vàng. Bản thân tôi cùng nhiều người dân TP luôn mong muốn chính quyền có giám sát kỹ đối với các dự án ở Sơn Trà" - ông Vinh nói.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI