Sáng 18-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác đã làm việc với Sở Nội vụ để duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở này vừa có tờ trình lên UBND TP về công tác chuẩn bị xây dựng Đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc TP thuộc TP HCM) giai đoạn 2021-2030.

Nói về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo lại đề án trên tinh thần tiếp thu ý kiến của Thường vụ Thành ủy TP, sau đó trình lại cho UBND TP xem xét.

Chủ tịch UBND TP HCM cảnh báo giá đất bị đẩy do thông tin chuyển 5 huyện thành quận - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết Đề án chuyển một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện, chưa được phê duyệt

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đây chưa phải đề án được phê duyệt. Việc chuyển huyện thành quận cần phải có lộ trình hẳn hoi; phải căn cứ vào các tiêu chí theo quy định, có quy hoạch đàng hoàng và thể hiện trong đề án.

Nêu ví dụ từ thực tế khi sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức thành TP Thủ Đức, có miếng đất từ vài chục triệu đồng/m2 đã tăng giá lên hơn 100 triệu đồng/m2, Chủ tịch UBND TP đưa ra cảnh báo: "Làm không khéo, sẽ có người lợi dụng thông tin này để đẩy giá đất lên, gây khó khăn cho thị trường bất động sản của TP".

Ông cũng nhắc nhở việc đưa tin không khéo về chủ đề này vì sẽ tác động rất mạnh mẽ đến giá đất, ảnh hưởng đến bất động sản và đời sống người dân.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết sở mới có tờ trình xin chủ trương về công tác chuẩn bị xây dựng đề án. "Sở sẽ cố gắng làm trong thời gian sớm nhất, còn bây giờ chưa thể trả lời khi nào hoàn thành" – ông Nhân thông tin.

Tin-ảnh: Ph.Anh