Một vấn đề nổi lên trong cuộc họp là tiến độ di dời các công trình thương mại trong Công viên 23 Tháng 9 khi Chủ tịch UBND TP tỏ ra không hài lòng vì sự chậm trễ của các sở - ngành, không hoàn thành tiến độ công việc đã được ông ấn định. "Chúng ta đã cam kết với nhau 30-4 phải xong nhưng nay đến tháng 6 rồi chưa biết bao giờ xong. Giao cho sở này sở kia nhưng cuối cùng không xác định được thời gian hoàn thành. Sân khấu Sen Hồng di dời về chỗ nào, bến xe buýt sắp tới sẽ như thế nào…" - ông Nguyễn Thành Phong bức xúc và đề nghị ông Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình giải trình.

Ông Bình cho biết đơn vị này đã làm việc với các đơn vị có liên quan. Theo ông Bình, tiến độ bàn giao mặt bằng của các đơn vị chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ. Ông Bình xin một buổi trình bày chi tiết để triển khai ngay các phương án quy hoạch lại công viên, trong đó có việc chỉnh trang và bố trí lại các hạng mục cây xanh để cho người dân tiếp tục sử dụng công viên. Còn đối với sân khấu Sen Hồng, ông Bình nói sẽ phá bỏ để xây dựng công viên theo quy hoạch đã được duyệt.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo Văn phòng UBND TP sắp xếp cho ông một buổi nghe Sở Xây dựng báo cáo chi tiết về các phương án quy hoạch lại Công viên 23 Tháng 9. Ông nhấn mạnh việc di dời các công trình thương mại ở Công viên 23 Tháng 9 phải làm ngay chứ không thể kéo dài mãi được. "Phải xác định lộ trình hoàn thành chứ không thể cứ nói hài lòng nhau mà mãi không xong" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải làm quyết liệt các dự án giao thông trọng điểm cấp bách từ nay đến năm 2020. Đặc biệt, phải đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương. Về cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, rà soát xem sự chỉ đạo của mình như thế nào, đã đem lại hiệu quả hay chưa...

Phan Anh