Phát biểu tại phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra chiều 18-10, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ với đại biểu nhiều chương trình quan trọng của thành phố trong thời gian sắp tới.

Có thể cải tạo được hàng ngàn nhà trọ trong vài tháng

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, cùng với khôi phục kinh tế thì thành phố cũng đẩy mạnh việc an sinh, sắp xếp lại đô thị như chuyện nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thứ 7 tuần rồi (16-10), ông và Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã nghe các sở - ngành báo cáo bước đầu về đề án nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

"Trong đó có việc cải thiện ngay hệ thống khu nhà trọ. Nếu có chính sách tốt, vài tháng nữa TP HCM có thể cải tạo hàng trăm, thậm chí hàng trăm ngàn nhà trọ để người dân có thể cải thiện ngay chỗ ở. Còn việc xây nhà 5 tầng, 10 tầng thì phải một năm nữa" - ông Phan Văn Mãi thông tin.

Chủ tịch UBND TP HCM nói về kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với đại biểu HĐND TP HCM tại kỳ họp thứ 3 ngày 18-10

Ông Phan Văn Mãi nói quan điểm của thành phố về việc tạo nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp là phải bắt đầu từ những việc có thể làm ngay để giải quyết nhu cầu trước mắt. Rồi dần dần đi đến chương trình nhà ở ổn định với quy mô đô thị 10 triệu dân, tăng dần 1 triệu dân sau mỗi nhiệm kỳ.

"Hiện UBND TP HCM đang hoàn thiện đề án để trình, xin ý kiến Thường vụ Thành ủy. TP HCM sẽ triển khai ngay những đầu việc có thể làm ngay" - ông nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi cho biết ý tưởng này không ai phản đối nhưng khi làm sẽ đụng vào các cơ chế. Đây là câu chuyện mà chúng ta phải lường trước để có thể thực hiện được ý tưởng.

Hỗ trợ các em đến năm 18 tuổi

Đề cập việc chăm lo cho người già neo đơn và trẻ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM thông tin sẽ có khung chính sách. TP HCM đang tính đến chủ trương hỗ trợ cho các em học đến năm 18 tuổi. Khi có khung chính sách chung sẽ triển khai việc này tốt hơn.

Chủ tịch UBND TP HCM nói về kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên thảo luận chiều 18-10

"Khi người già trở nên neo đơn, trẻ em trở nên mồ côi do Covid-19 đã có nhiều hành động quan tâm chăm lo. Nhưng đây là vấn đề xã hội rất lớn, cần phải làm cẩn trọng và sâu sắc, chứ không khéo sự quan tâm đó, tình thương đó làm tổn thương thêm cho các cháu" - ông Phan Văn Mãi nêu quan điểm và cho rằng cần phải nhìn ở nhiều khía cạnh, đúng với ý nghĩa nhân văn.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sắp với, các ngành, các cấp, các đoàn thể lẫn nhà hảo tâm phải làm sao thực hiện đúng ý nghĩa nhân văn này. Do đó, ông rất mong muốn các đại biểu HĐND TP HCM giám sát vấn đề này để tránh cho các em sự tổn thương thêm và bị lợi dụng.

Gỡ nút thắt để bung sức dân, doanh nghiệp

Chia sẻ về giai đoạn chống dịch vừa qua của TP HCM, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận trong giai đoạn khó khăn nhất của thành phố, chúng ta đã có sự đồng kết, chung sức, đồng lòng. "Chính sức mạnh này, thành phố đã vượt qua được giai đoạn hết sức khó khăn" - ông Phan Văn Mãi nói.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, bài học của sự chung sức, đồng lòng này không chỉ có giá trị lịch sử trong giai đoạn vừa qua mà sẽ được vận dụng và phát huy trong giai đoạn phục hồi sắp tới. "Trong hội nghị Thành ủy TP HCM vừa rồi, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã nói trong phòng chống dịch chúng ta đã cố gắng 200% sức lực thì trong giai đoạn phục hồi cũng cố gắng như thế" - ông Phan Văn Mãi cho biết.

Chủ tịch UBND TP HCM cho hay nhiều người nhận xét thành phố là nơi hội tụ rất lớn những tiềm năng và động lực để phát triển. Nhưng để làm sao, làm gì để khai mở những năng lượng này là một câu chuyện thành phố cần bàn.

Theo ông Phan Văn Mãi, một trong những việc cần làm ngay đó là phải cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ; ngồi lại nghe từng vướng mắc và giải quyết từng vướng mắc.

TP HCM luôn thận trọng khi xem xét từng vấn đề, dịch đến phải dành thời gian phòng chống dịch. Giờ chúng ta phải trở lại với tinh thần "tất cả chúng ta cùng thi đua để xây dựng thành phố; chính quyền phải thật sự cải cách, phải thật sự kiến tạo, tháo gỡ các vướng mắc; còn doanh nghiệp cũng thi đua để tái cấu trúc, đổi mới để lao động với năng suất cao hơn và người dân cũng thế".

Ông Phan Văn Mãi cho rằng nếu trong thời tới, các ngành, các cấp gỡ được điểm nghẽn trong cải cách hành chính thì chắc chắn năng lượng trong cộng đồng doanh nghiệp, trong dân sẽ bung ra, tạo sự phát triển mạnh mẽ.

"Việc này cũng giống như vừa qua thành phố đã huy động được nguồn lực từ doanh nghiệp và người dân rất lớn. Nếu như không có sự đóng góp của doanh nghiệp và người dân, chính quyền sẽ không lo nỗi nguồn lực để chống dịch" - ông Phan Văn Mãi bày tỏ. Do đó, nguồn lực đã có sẵn, vấn đề còn lại là tháo nút thắt và kiến tạo. Đó chính là hành động của chính quyền.

TP HCM đang xây dựng chiến lược chăm sóc tinh thần cho người dân

Ông Phan Văn Mãi cho biết thành phố vừa giao Trường ĐH Sư phạm phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, triển khai chiến lược chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, sau đợt dịch Covid-19, tâm lý của nhiều người dân đã bị ảnh hưởng. Dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến tinh thần nhiều người, đây là vấn đề của một đô thị lớn và cần sớm có biện pháp giải quyết.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan