xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM nói về việc phục vụ bia rượu tại chỗ và hàng rong

Phan Anh

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết có ý kiến cho rằng bán ăn tại chỗ thì không nên bia rượu, có ý kiến thì nên. Vì vậy TP HCM muốn có thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt thì sẽ tiếp tục mở ra ở những địa bàn an toàn

Sáng 28-10, bên lề kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã chia sẻ về việc thành phố cho phép mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Chủ tịch UBND TP HCM cho hay một trong những yếu tố quan trọng để bảo đảm an toàn là bản thân chủ quán và chính quyền địa phương phải quản lý, để làm sao việc mở bán tại chỗ bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch như phục vụ 50% công suất và các biện pháp khác.

Chủ tịch UBND TP HCM nói về việc phục vụ bia rượu tại chỗ và hàng rong - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, trao đổi với báo chí sáng 28-10 bên lề kỳ họp Quốc hội

Đối với việc thí điểm cho phép phục vụ rượu bia tại chỗ ở TP Thủ Đức và quận 7, ông Phan Văn Mãi cho biết có ý kiến cho rằng bán ăn tại chỗ thì không nên bia rượu, có ý kiến thì nên. Vì vậy TP HCM muốn có thí điểm để có thực tiễn.

Do đó, trong thời gian thí điểm đến ngày 15-11, ngoài Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và quận 7 phải theo dõi, đánh giá thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM sẽ theo dõi, đánh giá và có sơ kết, rút kinh nghiệm để tính tiếp. "Nếu tình hình tốt, ổn thì TP HCM sẽ tính toán để tiếp tục mở ra ở những địa bàn an toàn"- ông Phan Văn Mãi thông tin.

Trong câu chuyện mở dần các dịch vụ đảm bảo sinh kế cho người dân, trong đó có bán hàng rong, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng quan điểm của lãnh đạo thành phố sắp tới là phải mở dần các dịch vụ, tất nhiên đi liền với sinh kế của người dân nhưng cũng phải tính toán trật tự đô thị chứ không phải mở cho bán ăn tại chỗ thì lấy vỉa hè làm quán nhậu, lấy lòng đường làm chỗ để xe là không được.

Chủ tịch UBND TP HCM đặc biệt nhấn mạnh việc kinh doanh dịch vụ phải ở những vị trí được quy định, đảm bảo trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Đánh giá về tình hình TP HCM sau gần một tháng mở cửa, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhìn nhận dịch diễn biến trong kiểm soát, số ca dương tính hàng ngày cũng không tăng đột biến, số chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm.

Hiện nay các quận, huyện đang tiến hành sơ kết, tổng kết để rút ra bài học, củng cố lại hệ thống nguồn lực để vừa kiểm soát dịch, vừa mở cửa cũng như chuẩn bị nếu như có những tình huống mới xảy ra.

Trong đó, TP HCM dần mở lại các hoạt động sản xuất, dịch vụ tập trung. Trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tỉ lệ doanh nghiệp mở lại đạt trên 93%, số công nhân quay trở lại đạt trung bình trên 70%; một số ngành, một số doanh nghiệp có đơn hàng tăng gấp đôi, gấp rưỡi là tín hiệu mừng,

Đối với việc đưa công nhân quay trở lại TP HCM làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết việc này cần nhiều thời gian vì có trường hợp công nhân sẵn sàng nhưng doanh nghiệp chưa sẵn sàng.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố luôn chủ động phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân. Trước đây khi điều kiện đi lại chưa thông suốt với các địa phương nhưng nếu doanh nghiệp có nhu cầu đón tập trung theo đoàn thì TP HCM sẵn sàng phối hợp với địa phương, thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như tiêm vắc-xin và các hỗ trợ khác cho công nhân trở lại thành phố.

"Trong sản xuất dịch vụ thì một trong những yếu tố đầu vào quan trọng là lao động. Do đó, TP HCM sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp về việc này" - Chủ tịch UBND TP HCM cam kết.

Trước đó, chiều 27-10, UBND TP HCM đã có quyết định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28-10 nhưng chỉ được hoạt động đến 21 giờ, không quá 50% công suất và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.

Riêng TP Thủ Đức và quận 7 được TP HCM cho phép thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định. Thời gian thí điểm đến ngày 15-11.

TP HCM thận trọng mở cửa lại trường học

Đối với đề xuất mở lại trường học, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định đây câu chuyện rất lớn vì phải làm sao bảo đảm an toàn.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, khi bắt đầu năm học thì thành phố đã tính học kỳ 1 sẽ gần như học trực tuyến, đến học kỳ 2 nếu điều kiện tốt hơn thì học trực tiếp. Tuy nhiên không phải nói như vậy là tới học kỳ 2 sẽ học trực tiếp mà thực tế là TP HCM đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị.

Bởi trường học đã sử dụng vào các mục đích trong quá trình phòng, chống dịch như làm cơ sở thu dung nên phải được thu về, chỉnh trang và sửa chữa - mà việc này là chuyện rất lớn và mất thời gian.

Vừa qua, TP HCM đã cho mở lại trường học ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ từ ngày 22-10. TP HCM đã yêu cầu địa phương, các ngành có đánh giá mỗi tuần; đồng thời giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế đánh giá tình hình, tính toán và đề xuất lên UBND TP HCM. Việc này rất khẩn trương những phải chắc chắn, làm chặt chẽ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo