TP HCM chuẩn bị đón khoảng 2.300 người về nước - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp kinh tế - xã hội chiều 24-4 (Ảnh: Phan Anh)

Chiều 24-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới TP sẽ đón khoảng 2.300 người về từ nước ngoài.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết trước mắt ngày 27-4, TP sẽ đón chuyến bay chở 300 du học sinh từ Hoa Kỳ về. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế và các ngành liên quan phải chuẩn bị ngay phương án tiếp nhận. Ngay sau khi các du học sinh xuống sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được làm thủ tục đưa về khu cách ly tập trung.

Sở Y tế TP cần trao đổi với Bộ Y tế về cân đối số lượng người từ các nước về TP sắp tới để có giải pháp hỗ trợ chủ động, kịp thời.

Chủ tịch UBND TP cho biết thêm ước tính trong thời gian tới sẽ có gần 10.000 người Việt ở nước ngoài sẽ về nước.

Dẫn lại thông tin 2 trường hợp du học sinh từ Nhật Bản trở về Việt Nam qua sân bay Vân Đồn, đã dương tính với SARS-Cov-2, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh trong công tác phòng, chống dịch tới đây không được chủ quan, lơ là. "Nếu làm không quyết liệt, chặt chẽ thì sẽ bị ảnh hưởng. Tình hình còn diễn biến phức tạp nên không được chủ quan. Bài học của Singapore làm chúng ta suy nghĩ" - ông Nguyễn Thành Phong cảnh báo.

Về cơ sở vật chất phục vụ cách ly, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết sắp tới, khi sinh viên đi học trở lại thì phải trả lại khu cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia TP. Do đó, các đơn vị liên quan phải phối hợp chặt chẽ để thêm cơ sở vật chất phục vụ cách ly, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Bộ Tư lệnh TP là đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát, bố trí các khu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh trong giai đoạn mới. "Sở Y tế cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh để làm chặt chẽ, chu đáo công tác cách ly tập trung. Cách ly mỗi người ở một phòng là tốt nhất" - ông Nguyễn Hữu Hưng nói.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, đến ngày 24-4, TP có 54 trường hợp mắc Covid-19, trong đó đã có 53 ca xuất viện.

Một ca còn lại là BN 91, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch huyết áp bình thường. Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngày 23-4 âm tính, tiếp tục thở máy.

Phan Anh