Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nói như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 7-10, xung quanh hoạt động từ thiện "lùm xùm" và gây tranh cãi của ca sĩ Thủy Tiên trong thời gian qua.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quảng Bình nói gì về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên? - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình, trong một lần thăm, chúc Tết bệnh binh ở phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn (Ảnh: Trang tin Ủy ban MTTQ tỉnh).

"Thời điểm đó, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã chủ động liên hệ trực tiếp tại một số địa phương ở Quảng Bình rồi trao tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, không thông qua MTTQ tỉnh. Vì không tham gia nên MTTQ tỉnh không có cụ thể số tiền mà Thủy Tiên hỗ trợ cho từng địa phương trong tỉnh" - bà Hân cho biết.

Theo bà Hân, lúc đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ, giúp đỡ người dân Quảng Bình sau trận lũ lịch sử hồi tháng 10 năm ngoái, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình có nắm thông tin. Thời điểm ấy, có rất nhiều đoàn từ thiện, nhà hảo tâm thông qua kênh MTTQ nên phải liên tục điều phối hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quảng Bình nói gì về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên? - Ảnh 2.

Ca sĩ Thủy Tiên vào ngân hàng rút tiền từ các nhà hảo tâm hỗ trợ để trao cho người dân Quảng Bình

Bà Hân cho rằng theo nguyên tắc, để xác nhận cụ thể số tiền, quà trao ở địa phương nào, bao nhiêu thì địa phương ấy cần thống kê và xác nhận. Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ nắm được là đoàn của ca sĩ Thủy Tiên trao hỗ trợ cho 15.000 trường hợp ở các huyện, còn số tiền bao nhiều thì không rõ.

"Người dân Quảng Bình rất trân quý khi trong lúc khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các đoàn từ thiện, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên. Đó là hành động rất đáng quý" - bà Hân tâm sự.

Dù vậy, theo bà Hân, sau sự việc "lùm xùm" của nữ ca sĩ Thủy Tiên thì các đoàn từ thiện nên thông qua các cơ quan chuyên trách như MTTQ, ban cứu trợ của tỉnh. Trong năm 2020, không chỉ đoàn Thủy Tiên mà rất nhiều đoàn khác cũng đến trực tiếp các địa phương nên dẫn đến tình trạng chồng chéo, không có sự phân bổ hợp lý.

"Hoạt động từ thiện là rất đáng quý nhưng cách làm phải minh bạch, bài bản, thông qua các cơ quan cụ thể để tránh sự việc đáng tiếc" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nhìn nhận.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quảng Bình nói gì về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên? - Ảnh 3.

Hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên bì bõm lội nước, trao quà cho người dân vùng lũ gây xúc động

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, một số địa phương tại tỉnh Quảng Bình đang tiến hành thu thập chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu liên quan đến hoạt động từ thiện của bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) trong năm 2020, theo công văn yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, để phục vụ công tác điều tra.

Trong ngày 6 và 7-10, UBND huyện Lệ Thủy đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn và Hội Chữ thập đỏ huyện cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động từ thiện năm 2020 liên quan ca sĩ Thủy Tiên để tổng hợp, báo cáo gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, trong đợt cứu trợ do ảnh hưởng của trận lũ lịch sử hồi tháng 10-2020 tại Quảng Bình, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã có mặt ở một số địa phương chịu thiệt hại nặng, ghé thăm và trao quà cho gần 15.000 hộ dân với số tiền hơn 50,5 tỉ đồng.

Quảng Bình là 1 trong 7 tỉnh mà đoàn ca sĩ Thủy Tiên trực tiếp đến trao hỗ trợ từ nguồn tiền mà các nhà hảo tâm đã ủng hộ. Tuy nhiên, con số được công bố trên không thông qua các kênh chính thống.

HOÀNG PHÚC