Sáng 17-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Duẩn - Chủ tịch UBND xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - đã lên tiếng giải thích về việc chính quyền cho mượn sân trụ sở để tổ chức đám cưới cho con trai út của bà Lê Thị Hát, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lý Trạch, ngay trong giờ hành chính gây xôn xao dư luận.

Chủ tịch xã giải thích gì về việc tổ chức đám cưới con cán bộ ngay trụ sở? - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Lý Trạch bị chiếm dụng để tổ chức đám cưới cho con trai bà Lê Thị Hát - Chủ tịch Hội LHPN xã Lý Trạch

Ông Duẩn cho biết trước đó trong một hội nghị họp giao ban của xã, bà Lê Thị Hát đề xuất nguyện vọng với lãnh đạo địa phương cho mượn sân của trụ sở UBND xã để tổ chức đám cưới cho con trai mình. Lý do bà Hát trình bày rằng thời điểm trên, toàn xã có đến 5 đám cưới nên không có địa điểm để tổ chức.

Do vậy sau khi tiếp nhận ý kiến, lãnh đạo xã Lý Trạch đã xem xét và tạo điều kiện đồng ý cho hộ bà Lê Thị Hát được mượn sân trụ sở - "Vì là anh em trong cơ quan nên địa phương cũng tạo điều kiện cho chị ấy" - ông Duẩn phân trần.

Chủ tịch xã giải thích gì về việc tổ chức đám cưới con cán bộ ngay trụ sở? - Ảnh 2.

Dư luận phản ánh, dù chưa hết giờ hành chính nhưng nhiều phòng ban của UBND xã Lý Trạch đã đóng kín để cán bộ dự đám cưới

Giải thích việc huyện Bố Trạch biết sự việc trên và đã có chỉ đạo buộc phải dời địa điểm nhưng địa phương không chấp hành, ông Duẩn lý giải do ở xã Lý Trạch hiện vẫn chưa có nhà hàng chuyên tiệc cưới nên người dân thường tổ chức đám cưới tại nhà riêng, nhà văn hóa thôn hoặc sân vận động.

"Thú thật ngày hôm đó trên địa bàn lại có thêm 5 đám cưới khác và trời lại đang mưa, gia đình không còn cách nào nên không thể di chuyển vị trí rạp cưới đi nơi khác. Chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện vì thương hoàn cảnh lúc đó và gia đình cũng hứa rằng sau khi đám cưới kết thúc sẽ làm vệ sinh sạch sẽ nên địa phương đành giúp đỡ" - ông Duẩn giải thích.

Chủ tịch xã giải thích gì về việc tổ chức đám cưới con cán bộ ngay trụ sở? - Ảnh 3.

Vì đám cưới choán hết sân trụ sở UBND xã nên mọi giao dịch của địa phương trong sáng ngày 17-1 gần như bị "tê liệt"

Còn về thông tin các cán bộ tại trụ sở UBND xã Lý Trạch trong giờ hành chính nghỉ làm để đi dự đám cưới khiến nhiều người dân đến làm việc phải ra về, ông Duẩn nói rằng thời điểm diễn ra đám cưới đã hết giờ hành chính, các cán bộ mới đi dự chứ không có chuyện chưa hết giờ đã đi dự đám cưới.

Liên quan đến việc sân trụ sở UBND xã Lý Trạch bị chiếm dụng để dựng rạp, tổ chức đám cưới ầm ĩ trong giờ hành chính, phía huyện Bố Trạch đã đề nghị kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Sáng 17-1, ông Phan Văn Gòn - Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, cho biết đã nắm được thông tin vụ việc cũng như hướng xử lý của UBND huyện này. Cụ thể, UBND huyện Bố Trạch đã đề nghị kiểm điểm nghiêm túc vấn đề trách nhiệm sau sự việc sân trụ sở xã Lý Trạch bị chiếm dụng để tổ chức đám cưới trong giờ hành chính. Huyện ủy Bố Trạch cũng đã thống nhất về hướng xử lý này.

Trong khi đó, ông Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch - khẳng định việc tổ chức đám cưới tại trụ sở trong giờ hành chính là sai, làm mất an toàn, an ninh trật tự. UBND huyện Bố Trạch đã chỉ đạo cán bộ xuống lập biên bản.

Ông Vũ cũng cho hay việc chiếm dụng sân trụ sở UBND xã Lý Trạch để tổ chức đám cưới phía huyện đã nắm thông tin trước đó. Lãnh đạo huyện Bố Trạch cũng đã yêu cầu xã di chuyển rạp đám cưới này đi chỗ khác. Tuy nhiên trong sáng và trưa ngày 17-1, đám cưới nói trên vẫn diễn ra tại trụ sở xã Lý Trạch.

Như Báo Người Lao Động phản ánh, ngày 17-1, trụ sở UBND xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị chiếm dụng để tổ chức một đám cưới cho con trai út bà Lê Thị Hát – Chủ tịch Hội LHPN xã Lý Trạch. Tại đây, tiếng người ra vào phục vụ đám cưới huyên náo, khách đến đông kín cộng với tiếng nhạc xập xình gây mất an ninh trật tự khiến người dân bất bình.

Không những vậy, khoảng 11 giờ ngày 17-1 thì đám cưới mới diễn ra nhưng rạp cưới đã được dựng vào 2 ngày trước. Tối 16-1, trụ sở UBND xã Lý Trạch biến thành "sân khấu" để hàng chục thanh niên vui chơi, nhảy múa. Người dân và cán bộ khi đến giao dịch hay làm giấy tờ thủ tục bị rạp cưới chắn ngang, choán hết sân khiến mọi giao dịch của địa phương gần như "tê liệt". Ngoài ra, người dân còn phản ánh dù chưa hết giờ hành chính nhưng nhiều phòng ban của UBND xã Lý Trạch đã đóng cửa để đi dự đám cưới.

Hoàng Phúc