Sáng ngày 26-11, tin từ UBND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết Ban Thường vụ TP Sầm Sơn đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Văn Huyền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đại; kỷ luật khiển trách đối với ông Đặng Ngọc Vũ, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng (do sai phạm trong thời kỳ ông giữ chức Phó chủ tịch xã và Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đại nhiệm kỳ 2010-2015) và ông Hoàng Anh Tuấn (nguyên cán bộ địa chính Quảng Đại) hiện là công chức địa chính phường Quảng Thọ.

Cảnh cáo Chủ tịch xã ký xác nhận cấp đất cho cháu bé 1 tuổi và chưa sinh - Ảnh 1.

Danh sách cấp đất được UBND xã Quảng Đại ký xác nhận cho cả những người mới 1 tuổi và chưa sinh...

3 cán bộ trên bị kỷ luật do liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai thời điểm xã này đang thuộc đơn vị hành chính của UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Ngày 1-1-2016, xã này đã sáp nhập về TP Sầm Sơn.

Theo hồ sơ, UBND TP Sầm Sơn nhận được đơn khiếu nại của 5 công dân ở thôn 8, xã Quảng Đại về việc họ có khai hoang, canh tác trên khu đất ở thôn 8 từ năm 1976 đến 1993 (thời điểm này họ có đóng lệ phí sử dụng đất). Từ năm 1993 đến nay, do mưa bão nên UBND xã Quảng Đại không thu phí. Đến tháng 3-2017, người dân thấy ông Nguyễn Bá Hiệp (quê xã Quảng Đại, hiện sống trong TP HCM) đổ đất san lấp mặt bằng khu đất và 5 hộ dân mới biết diện tích đất trên đã được UBND huyện Quảng Xương cấp cho ông Hiệp và người nhà ông Hiệp.

Từ khiếu nại trên, UBND TP Sầm Sơn đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và cho thấy năm 1994, ông Hiệp mua đất và được UBND xã Quảng Đại giao đất có phiếu thu tiền. Số tiền ông Hiệp nộp cho xã thời điểm đó là 2.000 USD (tương tương 22 triệu đồng), diện tích đất được giao là 2.000 m2.

Đến ngày 6-12-1995, ông Đặng Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đại (hiện là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng, TP Sầm Sơn), ký xác nhận chuyển quyền sử dụng đất và đề nghị cấp trích lục đất cho ông Nguyễn Bá Hiệp và 8 người thân của ông Hiệp. Từ cơ sở đó, ngày 14-12-2015, ông Hiệp và 8 người thân đã được UBND huyện Quảng Xương cấp 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Qua xác minh, UBND TP Sầm Sơn đã chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình ký xác nhận và các biên bản bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại ngày 6-12-1995 có những điểm bất hợp lý.

Cảnh cáo Chủ tịch xã ký xác nhận cấp đất cho cháu bé 1 tuổi và chưa sinh - Ảnh 2.

... và được UBND TP Sầm Sơn chỉ rõ trong kết luận thanh tra

Cụ thể, thời điểm nhận chuyển nhượng và nhận bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995, người có Nguyễn Bá Lê Huyên (SN 1994) mới 1 tuổi, người có tên Lường Thị Quỳnh Nhung (SN 1996), thời điểm đó chưa sinh. Đến thời điểm này, qua kiểm tra, hiện trạng khu đất được cấp 9 GCNQSDĐ không có nhà ở và công trình trên đất. Còn theo quy hoạch được phê duyệt của huyện Quảng Xương thì khu đất này không phải đất ở mà được quy hoạch sử dụng vào mục đích đất sản xuất kinh doanh.

Vì thế, theo UBND TP Sầm Sơn, việc cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1, Điều 8, Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, hồ sơ đề nghị cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quảng Xương xét duyệt ngày 16-12-2015. Tuy nhiên, Quyết định số 4758/QĐ-UBND của UBND huyện Quảng Xương về việc cấp GCNQSDĐ được ký ngày 14-12-2015 (có trước ngày duyệt hồ sơ 2 ngày).

Từ những bất hợp lý trên, chủ tịch UBND TP Sầm Sơn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định thu hồi 9 GCNQSDĐ được cấp sai quy định, giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với thanh tra, Đảng ủy xã Quảng Đại xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã Quảng Đại năm 2015 có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm trên.

Đồng thời, UBND TP Sầm Sơn ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ đối với 9 GCNQSDĐ nêu trên, yêu cầu UBND xã Quảng Đại tính toán để trả lại số tiền đã thu của ông Hiệp năm 1994 và quản lý khu đất trên.

Tin-ảnh: Tuấn Minh