Sáng 17-3, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2018" đã diễn ra tại tỉnh Hậu Giang. Hơn 1.500 học sinh (HS) tại các trường THPT Long Mỹ, Lương Tâm, Tân Phú, Dân tộc nội trú tỉnh Hậu Giang đã có mặt từ sáng sớm tại Trường THPT Long Mỹ (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) chờ nghe tư vấn. Đây là chương trình do Báo Người Lao Động phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), các trường ĐH, CĐ tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền, Tập đoàn Vingroup và Công ty CP Cáp treo Bà Nà.

Không nên thi cả 2 bài

Tại phần tư vấn chung, TS Dương Tôn Thái Dương, Phó Ban Đại học - ĐHQG TP HCM, cho biết năm 2018, kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức với 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập (toán, văn, ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp: khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong 5 bài thi, chỉ có bài thi văn là với hình thức tự luận. Thí sinh cần đăng ký 3 bài thi độc lập và 1 bài thi tổ hợp. "Tôi không khuyến khích chọn cả 2 bài thi tổ hợp nhưng các bạn có thể thi cả 2 bài và lựa chọn bài thi có điểm nào cao hơn" - ông khuyên.

Ông Thái Dương cho biết năm nay, thời gian thi trễ hơn năm 2017, cụ thể là từ ngày 4 đến 27-6. Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải bảo đảm cùng lúc 2 điều kiện: Điểm bài thi và môn thi không bị liệt; điểm xét tốt nghiệp THPT lớn hơn hoặc bằng 5. Thí sinh tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện xét tuyển tiếp theo vào ĐH, CĐ.

Từ ngày 1 đến 20-4, thí sinh đăng ký xét tuyển và không bị giới hạn số nguyện vọng. Ngày 7-6, thí sinh sẽ nhận giấy báo thi. Ngày 17-7, thí sinh được công bố có đủ điều kiện tốt nghiệp THPT hay không, đồng thời điều chỉnh nguyện vọng và chỉ được điều chỉnh một lần bằng 2 phương thức trực tuyến, phiếu điều chỉnh. Đặc biệt, các ngành sư phạm sẽ có ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào.

Năm 2018, điểm ưu tiên đối tượng được giữ nguyên với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 1. Riêng với mức chênh lệch giữa 2 khu vực kế tiếp thì giảm từ 0,5 điểm theo quy chế các năm trước xuống chỉ còn 0,25 điểm.

Trả lời câu hỏi về cách thức đăng ký nguyện vọng, TS Thái Dương cho biết thí sinh phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. "Khi có kết quả, thí sinh sẽ chỉ được xét trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất. Nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng cùng một trường, thí sinh cũng được áp dụng nguyên tắc trên" - ông giải thích.

Chưa chọn được ngành đã lo… thất nghiệp - Ảnh 1.

Thí sinh đặt câu hỏi cho đại diện các trường sau khi chương trình kết thúc Ảnh: HUY LÂN

Rất lo lắng về việc làm

Hầu hết các câu hỏi gửi về chương trình đều có thêm băn khoăn cơ hội việc làm của ngành đó ra sao, ra trường liệu có thất nghiệp hay không?...

Một HS Trường THPT Long Mỹ đã hỏi thẳng: "Liệu các trường ĐH có bảo đảm việc làm cho sinh viên hay không?". Đại diện Trường ĐH Cần Thơ cho biết hiện có nhiều trường ĐH, CĐ cam kết việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, cơ hội việc làm phần lớn phụ thuộc vào bản thân, cụ thể là kỹ năng mềm, kiến thức, trình độ ngoại ngữ của sinh viên.

ThS Phạm Thế Vinh, Trường ĐH Tài chính - Marketing, nhắc nhở ngay lúc này, các thí sinh hãy tập trung học và tìm ngành, nghề thích hợp để thi cho thật tốt, chứ không chỉ loay hoay tìm trường nào bảo đảm việc làm.

HS Võ Hoàng Khánh Vy, Trường THPT Tân Phú, băn khoăn: "Chỉ còn nửa tháng là đến hạn đăng ký dự thi THPT quốc gia nhưng em vẫn chưa biết chọn ngành nghề theo năng lực, sở thích hay xu hướng xã hội". Ông Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Quan hệ doanh nghiệp - Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cho hay xu hướng ngành nghề luôn thay đổi. Do đó, để được lâu bền, thí sinh cần chọn nghề theo năng lực, sở trường của bản thân.

Buổi tư vấn còn nhận được nhiều câu hỏi về ngành nghề và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như: Văn học, công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin, kinh doanh quốc tế… Cụ thể, một HS hỏi: "Em dự định đăng ký ngành tâm lý học nhưng nghe nói cơ hội việc làm khó. Vậy em có nên theo đuổi ngành này?". Cô Phạm Thị Vân, Trưởng Phòng Tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến, cho biết khi thi vào ngành tâm lý học của trường này, sinh viên sẽ được học các môn như tâm lý học đường, tâm lý con người… Do đó, các em có thể làm việc liên quan đến lĩnh vực tâm lý tại các bệnh viện, trường học.

"Ngay từ năm 3, các em sẽ được đến các trường THPT tiếp xúc HS để trải nghiệm công việc của mình. Ngoài ra, các em còn có thể làm công việc quản trị nhân sự tại các đơn vị, doanh nghiệp" - cô Phạm Thị Vân nêu rõ.

Chương trình cũng nhận được câu hỏi của HS đang phân vân khi học tốt cả 2 khối ngành tự nhiên và xã hội. Ban tư vấn cho rằng hiện nay, sự đột phá về công nghệ đã tạo ra những ngành nghề mới. Đặc biệt, con người ngày càng được phục vụ theo hướng cá thể hóa. Các ngành xã hội sẽ là những ngành nghiên cứu cá thể hóa đó để bổ trợ cho các ngành khoa học kỹ thuật. Do đó, cả 2 khối ngành đều có cơ hội như nhau, quan trọng là năng lực và sở thích của người học.

Trường công hay trường tư?

Một HS Trường THPT Tân Phú đặt câu hỏi với ban tư vấn: "Em muốn biết sự khác biệt giữa trường công và tư, giá trị bằng ĐH ở hai hệ trường này?".

Trả lời, PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ, Phó trưởng Khoa Chế tạo máy - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho hay ở nhiều nước phát triển, trường công thường rất ít đứng đầu các bảng xếp hạng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các trường công có lịch sử thành lập lâu hơn nên chiếm ưu thế. "Nhiều trường tư hiện nay rất năng động. Tôi tin khoảng 10 năm nữa, chất lượng đào tạo các trường tư cũng không kém gì trường công và xóa dần khoảng cách phân biệt. Khi đó, các em thích ngành nghề nào, kể cả ở trường tư, vẫn nên mạnh dạn lựa chọn" - ông Vũ tư vấn.

Hơn 500 thí sinh thi đấu tiếng Anh

Ngày 17-3, tại Hà Nội và TP HCM, hơn 500 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông English Champion 2018 đã chính thức bước vào vòng 3 cuộc thi với hình thức thi đấu loại trực tiếp và thuyết trình.

Ở vòng thi này, các thí sinh được đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật, kiến thức nâng cao, bổ sung toán bằng tiếng Anh, khoa học bằng tiếng Anh, logic, Critical Thinking và kỹ năng (kỹ năng sử dụng công nghệ, kỹ năng xử lý tình huống dưới áp lực thời gian, trải nghiệm thất bại…). Kết thúc vòng 3, mỗi khối/khu vực sẽ chọn ra 2 thí sinh xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết English Champion 2018 diễn ra tại Hà Nội, dự kiến từ 29-3 đến 1-4. Các thí sinh sẽ có 2 ngày sinh hoạt tại Ngôi nhà chung, tham gia các hoạt động đội nhóm và được đào tạo các kỹ năng cần thiết như thuyết trình, tranh biện (debate), kỹ năng mềm trước khi bước vào đêm chung kết.

English Champion 2018 là năm đầu tiên ban tổ chức đưa vào hình thức thi tranh biện giữa 2 đại diện của 2 khu vực dành cho các khối lớp 6, 7, 8. Các thí sinh khối 4, 5 vẫn giữ nguyên hình thức thi hùng biện và trả lời câu hỏi của ban giám khảo.

Y.Anh

Tài trợ chính:

Chưa chọn được ngành đã lo… thất nghiệp - Ảnh 4.

Đồng tài trợ:

Chưa chọn được ngành đã lo… thất nghiệp - Ảnh 5.
Chưa chọn được ngành đã lo… thất nghiệp - Ảnh 6.
ĐẶNG TRINH - LÊ THOA