Sáng 19-4, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện thí điểm công nghệ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, cho biết từ khi được TP cho phép thí điểm đến nay công ty đã vận hành máy bơm 13 lần. Trong số 13 lần bơm thì có 1 lần không hoàn thành nhiệm vụ do rác làm tắc cống. Sau nhiều nghiên cứu chuyên sâu, công ty đánh giá máy bơm chống ngập là giải pháp có thể áp dụng cho các tuyến đường khác. "Do đó, chúng tôi kiến nghị Thành ủy và UBND TP cho phép áp dụng công nghệ này ở các điểm ngập khác" – ông Cường đề nghị.

Chưa chốt giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 1.

Máy bơm chống ngập của Tập đoàn Quang Trung được đánh giá mang lại hiệu quả bước đầu

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Bùi Xuân Cường cho biết nguyên nhân gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là do hệ thống thoát nước hiện hữu nằm trong khu vực có nền đất yếu và lún cục bộ gây đứt mối nối, bồi lắng bùn cát làm mất khả năng thoát nước. Bên cạnh đó, lưu vực thoát nước của đường này là 29,4 ha nếu với tần suất 5 năm mưa lớn một lần thì cống hộp cần rộng 2,5 m nhưng hiện hữu chỉ có 1,5 m nên cống không bảo đảm thoát nạn. Trước khi có máy bơm công suất lớn của Tập đoàn Quang Trung thì khu vực này đã có trạm bơm công suất 3.000 m3/giờ của Trung tâm Chống ngập vận hành. Do công suất máy bơm chưa đáp ứng được lượng nước trong cống và trên đường quá lớn nên vẫn ngập khi mưa lớn.

Chưa chốt giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung cho biết vẫn giữ nguyên cam kết hết ngập mới lấy tiền

Theo Giám đốc Sở GTVT TP, máy bơm của Tập đoàn Quang Trung ngoài ưu điểm công suất lớn ra thì còn một số tính năng khác như bơm bùn đất, rác nhỏ. Sau 13 lần bơm, sở đánh giá máy bơm đã đạt hiệu quả bước đầu nhưng cần thí điểm thêm trong điều kiện thủy triều dâng cao kết hợp với mưa lớn để đánh giá toàn diện hơn.

Là đơn vị được thụ hưởng, ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, nhận định đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập còn khiến cho các hẻm xung quanh ngập theo là ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân. Ngập nước khiến làm chết máy nhiều nên một số đơn vị bảo hiểm cũng đã kiến nghị quận hỗ trợ giải quyết điểm ngập trên. Về máy bơm chống ngập của Tập đoàn Quang Trung, sau khi áp dụng thì được người dân đồng tình. Trong thời gian tới, quận sẽ giám sát vấn đề ô nhiễm môi trường, tiếng ồn từ quá trình vận hành máy bơm.

Đại diện Sở Tài chính cho biết quy trình hình thành nên giá hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập phải dựa trên nguyên tắc giá phải rẻ hơn cách thức mà Trung tâm Chống ngập đang thực hiện. Do máy bơm này chưa có tiền lệ ở TP nên cần có sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và các đơn vị như Sở GTVT, Trung tâm Chống ngập để xác định đơn giá phù hợp. Bên cạnh đó, việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được TP phê duyệt chủ trương cũng là một yếu tố sẽ ảnh hưởng đến hợp đồng thuê dịch vụ.

Chưa chốt giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 3.

Công nhân thu dọn rác trong một lần máy bơm "thất thủ" bởi lượng rác dồn ở các hố ga

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, ghi nhận những nỗ lực của Tập đoàn Quang Trung khi đã dành tâm huyết để nghiên cứu máy bơm chống ngập và tự bỏ tiền ra đầu tư.

Chưa chốt giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư và đề nghị các đơn vị liên quan sớm xây dựng đơn giá thuê dịch vụ máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Qua hơn 9 tháng thực hiện, bước đầu đã cơ bản thành công mặc dù còn nhiều vấn đề phải đánh giá thêm. Bà con quận Bình Thạnh được thụ hưởng đã cảm thấy yên tâm hơn là điều đáng mừng. Ông Tuyến nói tiêu chí để thanh toán dịch vụ thuê máy bơm là không được ngập quá 15 cm. Về phương thức thanh toán, đề xuất theo nguyên tắc đúng quy định nhà nước về đơn giá, cung cấp hồ sơ chứng từ để chứng minh chi phí đầu tư giúp TP xây dựng đơn giá chứ không phải để quyết toán công trình. Bên cạnh đó, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã có chủ trương nâng cấp và ngầm hóa hệ thống ngầm bên dưới. Nếu thực hiện xong dự án và sử dụng máy bơm làm tuyến đường này hết ngập hoàn toàn thì sẽ có phương án di dời máy bơm ra khu vực khác.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG