Tại buổi họp báo, liên quan việc Công ty CP Địa ốc Alibaba (Alibaba) lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng của khách hàng, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, cho biết các dự án của Alibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là "dự án ma" nên không tuân thủ pháp luật.

Cũng theo ông Ninh, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về thực hiện một số giải pháp để ổn định thị trường bất động sản. Đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện một số dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng, theo chức năng quản lý nhà nước, đã có văn bản 1684 ngày 19-7 gửi các địa phương. Trong văn bản này, Bộ Xây dựng nêu rõ thực trạng kinh doanh trái pháp luật về dự án bất động sản tại một số địa phương và đề nghị các địa phương thực hiện các giải pháp kiểm tra, nắm bắt tình hình và xử nghiêm theo pháp luật về đất đai, xây dựng, thậm chí có thể xử lý hình sự.

Theo ông Ninh, pháp luật quy định các dự án phải công bố công khai, không công khai là vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm thì phải đình chỉ ngay.

Trả lời câu hỏi xoay quanh vụ trưởng đoàn và thành viên đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khi thanh tra chuyên ngành tại huyện này hồi tháng 6, ông Lê Văn Lãng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, cho biết Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Anh, phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng; Đặng Hải Anh, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2 và Nguyễn Thùy Linh, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi "Nhận hối lộ".

Theo ông Lãng, sai phạm của đoàn thanh tra là có, nhưng hiện vụ việc chưa có kết luận điều tra. Công an chưa đưa ra thông báo chính thức nào về tội danh của bà Nguyễn Thị Kim Anh cùng 2 cán bộ liên quan. Hiện Thanh tra Bộ Xây dựng mới xử lý kỷ luật đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ chức vụ của những người này để xử lý theo quy định. Sau vụ trên, hoạt động thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường bị dang dở. Vì thế, Thanh tra Bộ Xây dựng xin ý kiến cơ quan thẩm quyền thành lập đoàn thanh tra thứ hai để hoàn thành nhiệm vụ. Tới nay, công tác thanh tra tại Vĩnh Tường đã xong, đang hoàn thành hồ sơ để công bố.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết bộ này đã có báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng về diễn biến vụ việc, vấn đề bổ nhiệm cán bộ tham gia đoàn thanh tra… 

V.Duẩn