Sáng 2-9, nguồn tin của phóng viên cho biết trên cơ sở đề nghị của UBKT Tỉnh ủy Bình Định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định vừa họp và thống nhất gửi văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính xem xét, xử lý về chính quyền đối với của ông Nguyễn Công Thành, Cục phó Cục thuế Bình Định, về hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Chưa đầy 2 năm, Cục phó Cục thuế chơi golf giữa lệnh cấm đã 3 lần bị kỷ luật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Thành trong một lần trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định khi còn đương chức Cục trưởng Cục thuế Bình Định

Trước đó, tại kỳ họp thứ 13 ngày 31-8, UBKT Tỉnh ủy Bình Định đã thi hành kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Công Thành. Nguyên nhân do ông Thành đã chơi golf trong lúc chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm để phòng chống dịch Covid-19.

Cách đây gần 2 năm, tháng 11-2019, ông Nguyễn Công Thành cũng đã bị UBKT Tỉnh ủy Bình Định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về những hành vi vi phạm khi đương chức Cục trưởng Cục thuế Bình Định.

Cụ thể, trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Bình Định từ năm 2014 đến ngày 5-5-2019, ông Thành đã có những vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý thuế; thiếu kiểm tra, giáo dục cán bộ, đảng viên, để cán bộ cấp dưới tham nhũng, vi phạm pháp luật. Những vi phạm của ông Thành là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân ông, Cục Thuế và Đảng ủy Cục Thuế tỉnh đến mức phải xử lý kỷ luật.

Trước đó, giữa tháng 10-2019, ông Nguyễn Công Thành cũng đã bị Bộ Tài chính kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Cục trưởng xuống làm Cục phó Cục Thuế Bình Định cho đến nay.

Nếu tính từ tháng 10-2019 đến nay, ông Nguyễn Công Thành đã 2 lần bị UBKT Tỉnh ủy Bình Định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Trong đó, ông Thành một lần vi phạm trong lúc đương chức Cục trưởng và một lần vi phạm trong lúc đương chức Cục phó Cục thuế Bình Định.

Chưa đầy 2 năm, Cục phó Cục thuế chơi golf giữa lệnh cấm đã 3 lần bị kỷ luật - Ảnh 2.

Sân golf nơi 2 ông Nguyễn Công Thành và Nguyễn Văn Dũng chơi golf giữa lệnh cấm

Như vậy, trong vòng chưa đầy 2 năm, ông Nguyễn Công Thành đã 3 lần bị kỷ luật, trong đó 2 lần về mặt Đảng và 1 lần về mặt chính quyền. Theo đề nghị mới đây của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, có lẽ ông Thành sẽ khó tránh khỏi bị xử lý kỷ luật lần thứ 4 về hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến vụ việc chơi golf giữa lệnh cấm, ngày 31-8, UBKT Tỉnh ủy Bình Định cũng đã thi hành kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch và bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc TTXTDL Bình Định. Trong đó, ông Dũng chơi golf giữa lệnh cấm, còn bà Bình có hành vi gửi giấy mời "khảo sát thực địa" sân golf để hợp thức hóa cho hành vi chơi golf trái quy định của 2 ông Dũng và Thành.

Đến ngày 1-9, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, miễn nhiệm chức Giám đốc Sở Du lịch Bình Định đối với ông Nguyễn Văn Dũng và Sở Du lịch Bình Định cũng đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc TTXTDL Bình Định đối với bà Huỳnh Thị Kim Bình.

Như Báo Người Lao Động điện tử đã thông tin, ngày 3-8, chị T.T.Q, nữ nhân viên của một sân golf ở TP Quy Nhơn, được xác định mắc Covid-19. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy có nhiều người tiếp xúc gần với chị T.T.Q vào các ngày 31-7 và 1-8 tại sân golf, trong đó có 2 ông Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Công Thành.

Sau khi bị phát hiện, 2 ông Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Công Thành đã hợp thức hóa hành vi chơi golf trái quy định bằng giấy mời "khảo sát thực địa" sân golf, do bà Huỳnh Thị Kim Bình - Giám đốc TTXTDL Bình Định - trực tiếp soạn thảo, ký và gửi cho 2 ông này. Với "lá bùa" này, 2 ông đã xin kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đức Anh