Năm 2016, để bảo đảm độ bền và mỹ quan cũng như an toàn của người dân, TP Hà Nội đã cho lát vỉa hè bằng đá tự nhiên trong các quận nội thành. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, ở một số tuyến phố, đá lát đã xuống cấp nặng.

Chi phí đắt

Tại khu vực phố "kiểu mẫu" Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), dù mới đưa vào sử dụng vài tháng nhưng đã xuất hiện tình trạng đá xanh lồi lõm, bong tróc, chỉ cần dùng lực nhẹ bằng tay cũng có thể nhấc từng viên lên được; nhiều viên bị vỡ thành nhiều mảnh.

Ông Hoàng Văn Đức (60 tuổi), sống trên đường Lê Trọng Tấn, cho biết đá lát vỉa hè đường này bị hư cách đây vài tháng nhưng không thấy đơn vị nào đến sửa. "Có thể đơn vị thi công ẩu, thiếu trách nhiệm dẫn đến vỉa hè nhanh bị hư hỏng như vậy" - ông Đức nhận định.

Chưa hết bảo hành, vỉa hè đã hỏng - Ảnh 1.

Vỉa hè đường Lê Trọng Tấn bị xuống cấp khi mới đưa vào sử dụng Ảnh: TRẦN THANH

Không chỉ đường Lê Trọng Tấn, nhiều tuyến phố như Đại Cồ Việt, Giải Phóng (quận Hoàng Mai); Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng)... đá mới lát được vài tháng cũng bị bong tróc, hư hỏng.

Đáng chú ý, nhiều tuyến phố như Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) dù có thể sử dụng nhưng lực lượng chức năng vẫn lột lên để lát đá tự nhiên. Tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), mặc dù công trình đường sắt trên cao chưa thi công xong nhưng quận vẫn tiến hành lát đá vỉa hè mới.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định về thiết kế mẫu vỉa hè. Theo đó, đá lát vỉa hè làm bằng đá tự nhiên, dày 4 cm, có độ bền 50-70 năm. Vì vậy, đầu năm 2017, hàng loạt tuyến phố dù vỉa hè lát gạch vẫn còn tốt nhưng cũng bị bóc lên và thay thế bằng đá tự nhiên. Dự kiến đến năm 2020, vỉa hè của hơn 930 tuyến đường tại Hà Nội sẽ được thay thế bằng loại đá này. Theo tính toán, chi phí lát loại vật liệu này khoảng 500.000 đồng/m2, đắt hơn nhiều so với lát bằng gạch trước đây.

Do ngoại lực

Giải thích về việc đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm nhưng mới lát đã nhanh chóng xuống cấp, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, giải thích: "Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá. Chất lượng lát đá vỉa hè có bảo đảm hay không thì phụ thuộc vào lớp bê tông này".

Đồng quan điểm, một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm nhận định đá tự nhiên không dễ tự vỡ mà có nguyên nhân khách quan, tác động của ngoại lực. "Thực tế cho thấy tại một số tuyến phố sau khi được lát đá lại bị ngành điện lực, cấp thoát nước, viễn thông... đào xới để thi công các công trình hạ ngầm nhưng chất lượng bê tông hoàn trả không bảo đảm khiến vỉa hè bị lún sụt gây vỡ đá lát vỉa hè" - vị này giải thích.

Hiện nhiều vỉa hè ở Hà Nội đang được tận dụng làm chỗ đỗ xe như Phùng Hưng, Quang Trung, Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm)... Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, chỉ tính các quận trung tâm đã có khoảng 60.000 m2 vỉa hè được cấp phép làm bãi giữ xe. Đáng chú ý, trong đó có nhiều vị trí cho phép trông cả ô tô trên vỉa hè.

Sở Xây dựng Hà Nội đang thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội kiểm tra về tình trạng đá vỉa hè tại nhiều quận để có đánh giá tổng thể, đôn đốc các quận tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Ngoài ra, trên địa bàn quận nào có tình trạng đá vỉa hè bị vỡ, nứt, hư hỏng, Sở Xây dựng sẽ đề xuất phải thay toàn bộ.

Đơn vị thi công phải chịu chi phí

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, công trình lát đá vỉa hè mới được thi công và đưa vào sử dụng một năm nên vẫn nằm trong thời gian bảo hành. Do vậy, với các điểm vỉa hè hư hỏng, doanh nghiệp thi công phải chịu kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa. "Đối với các tuyến phố đã lát đá, đơn vị thi công phải tuân thủ đầy đủ quy chuẩn được UBND TP phê duyệt. Còn việc lát đá thay thế chỉ được triển khai sau khi các đơn vị khác hoàn thành hạ ngầm hệ thống điện, cáp viễn thông. Khi mặt vỉa hè được hoàn trả, quận sẽ thay thế đá cho phù hợp với mỹ quan đô thị" - đại diện quận Hoàn Kiếm thông tin.

NGUYỄN HƯỞNG