xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chưa khởi tố sai phạm vụ Mường Thanh: Củi tươi nên chưa cháy?

Ng. Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội sáng nay 6-12, đại biểu Hoàng Huy Được cho biết việc khởi tố vụ án sai phạm của doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Mường Thanh đã được nhắc tới nhiều lần tại các cuộc họp HĐND đến nay chưa khởi tố phải chăng "củi này ướt mà không thể cháy được?"

Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 5, khóa XIV diễn ra sáng 6-12, Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (huyện Thạch Thất) cho rằng TP đang rất quyết liệt xử lý vi phạm về trật tự xây dựng và vi phạm về an toàn PCCC. Do vậy, tại kỳ họp lần trước, các đại biểu đã đặt câu hỏi về sai phạm của doanh nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã vi phạm một cách có hệ thống và nghiêm trọng về trật tự xây dựng PCCC.

Chưa khởi tố sai phạm ở DN Mường Thanh: Do củi tươi nên chưa cháy - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn Giám đốc CATP - Ảnh: Zing

Thanh tra TP đã kiến nghị từ tháng 8-2016, gửi cơ quan điều tra Công an TP về để điều tra vụ việc. Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng đã hứa báo cáo nhanh Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm.

Theo quy định của Luật tố tụng, từ khi cơ quan gửi kiến nghị khởi tố tới công an TP thì trong vòng 20 ngày (nếu vụ việc phức tạp thì là 2 tháng) phải ra 1 trong 3 quyết định: khởi tố hay không khởi tố hoặc sắp tách nhập. "Vậy xin đồng chí Giám đốc Công an TP cho biết vì lý do gì đến giờ phút này, Công an TP Hà Nội chưa khởi tố những vi phạm về PCCC và trật tự xây dựng tại Mường Thanh? Gần đây Sở Cảnh sát PCCC tiếp tục gửi tiếp những vi phạm tại 13 tòa nhà thuộc doanh nghiệp này không thực hiện quy định về PCCC"- ông Nam nói

Chưa khởi tố sai phạm ở DN Mường Thanh: Do củi tươi nên chưa cháy - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Huy Được chất vấn

Về vấn đề này, đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) nói theo ông được biết theo khoản 2 điều 103 Bộ Luật tố tụng hình sự thời gian gian kiến nghị xử lý khởi tố vụ án là 20 ngày. Trong khoản 3 là kết quả sau thời hạn 20 ngày phải có kết quả là khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án, và kết quả, quyết định đó phải thông báo cho người tố giác tội phạm hoặc đơn vị kiến nghị .

Theo đại biểu Được, Công ty tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã được nêu lên từ kỳ họp HĐND trước của TP. Do sự việc đưa ra cuộc họp HĐND TP nên dẫn đến sự quan tâm của cử tri mà các Đại biểu HĐND cũng không biết trả lời như thế nào.

"Do vậy, người ta đặt ra vấn đề như thế này, phải chăng "củi này ướt mà không thể cháy được?" dẫn đến vấn đề lòng tin của cử tri. Ngoài ra, không đảm bảo cái pháp chế xã hội chủ nghĩa là mọi hành vi vi phạm đều bị phát hiện kịp thời và xử lý theo đúng quy định của pháp luật"- đại biểu Được đặt câu hỏi cho Giám đốc Công an TP.

Trước đó, khi trả lời chất vấn về vấn đề sai phạm trật tự đô thị tại kỳ họp thứ 4 của HĐND TP Hà Nội vào ngày 5-7-2017, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển sang Công an TP điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Qua điều tra, Công an TP Hà Nội thấy có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm về quản lý nhà ở theo điều 213 của Bộ luật Hình sự.

Công an TP Hà Nội nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP, nhưng Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về Tập đoàn Mường Thanh tại 21 tỉnh, TP trên cả nước. Do vậy, trong quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với C46 của Bộ Công an để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP Hà Nội của Tập đoàn Mường Thanh.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an, nếu để cho cơ quan điều tra công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Nếu Bộ quyết định cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh sang Bộ Công an để Bộ giải quyết"- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói trong buổi trả lời chất vấn tại HĐND TP ngày 5-7.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo