Trong khi đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định thời gian qua, các trường học trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn cũng như rà soát tình hình sức khỏe của HS, giáo viên. Ông Dũng lưu ý tất cả trường học và các nhóm lớp mẫu giáo tư thục phải hoàn thành tập huấn cho giáo viên quy trình tiếp nhận, đón HS hằng ngày; cách xử trí các trường hợp HS có dấu hiệu sốt, ho… trước ngày 28-2. Mỗi trường phải có kịch bản chi tiết trong triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên trong nhà trường và vai trò phối hợp của phụ huynh HS.

Chuẩn bị chu đáo việc đón học sinh trở lại - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP HCM) được tập huấn dạy online Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Ông Dũng nhấn mạnh nếu đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc, chưa bảo đảm các điều kiện an toàn thì dứt khoát không cho HS đi học. Ngoài ra, khi HS đi học trở lại, các trường cần thực hiện việc dạy học tuần tự, tiếp nối theo phân phối chương trình, tuyệt đối không được cắt xén. Sở GD-ĐT TP Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc này.

Tại TP HCM, hiện 100% các trường trên địa bàn TP đã phun khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh trường lớp bằng cloramin B. Với tinh thần luôn luôn sẵn sàng đón HS quay trở lại trường trong mùa dịch nên các trường không chủ quan, đưa ra các tình huống cho giáo viên tập huấn để kịp thời xử lý trong suốt quá trình HS học tập trên lớp.

Tại Trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân), cô Nguyễn Thị Sơn Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết mỗi tuần trường khử khuẩn một lần, hằng ngày nhân viên sẽ vệ sinh trường lớp bằng cloramin B, chuẩn bị đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn ở những nơi quy định. Trường cũng chuẩn bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, phòng cách ly để bảo đảm an toàn cho HS trong mùa dịch.

Trong khi đó, dù nguồn khẩu trang khá khan hiếm nhưng theo cô Bùi My Thúy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), trường đã chuẩn bị được một lượng khẩu trang đủ để cung cấp miễn phí cho HS khi quay lại trường. Ngoài ra, mỗi lớp và mỗi tổ chuyên môn sẽ được trang bị một chai dung dịch rửa tay sát khuẩn. Với gần 3.000 HS, trường đã mua 15 máy đo thân nhiệt để kiểm soát thân nhiệt cho HS.

Nhiều trường ĐH tiếp tục nghỉ

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết trường vẫn chưa ra quyết định cuối cùng về việc sinh viên có đi học trở lại vào ngày 2-3 hay không. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng việc nghỉ tiếp cũng không thể kéo dài vì ảnh hưởng đến sinh viên năm cuối, các em cần hoàn thành chương trình để tốt nghiệp và tìm việc làm. Do vậy, trường đang tính đến phương án nếu đi học trở lại vào đầu tháng 3 thì chỉ áp dụng đối với sinh viên năm cuối, thạc sĩ chuẩn bị tốt nghiệp, còn lại tiếp tục nghỉ cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Còn theo PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM, trường cũng chưa quyết định cho sinh viên đi học trở lại khi diễn biến dịch bệnh hiện nay chưa có gì bảo đảm an toàn. Trường đang triển khai có hiệu quả hệ thống đào tạo online. H.Lân

Yến Anh - Nguyễn Thuận