Ngày 18-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia (BCQG) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có phương án ở các "điểm nóng" Covid-19

Tại hội nghị, thay mặt Hội đồng BCQG, Chánh Văn phòng Hội đồng BCQG Bùi Văn Cường cho biết đến thời điểm này, tổng số người chính thức ứng cử ĐBQH giảm còn 866 người, đạt tỉ lệ 1,73 người ứng cử trên 1 ĐB được bầu. Toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu.

Chuẩn bị kỹ cho ngày bầu cử thành công - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng BCQG, cho biết mọi sự chuẩn bị cho công tác bầu cử cơ bản đã hoàn tất . Ảnh: THÀNH CHUNG

Tính đến chiều 14-5, Hội đồng BCQG tiếp nhận 164 đơn thư của công dân khiếu nại, tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử và ứng cử viên ĐBQH và ĐB HĐND các cấp. Theo kết quả xác minh, các ứng cử viên đều bảo đảm đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, trình bày tóm tắt báo cáo kết quả công tác chuẩn bị bầu cử của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ đã chủ động có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho công tác bầu cử trong bối cảnh có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Lãnh đạo các địa phương đang là "điểm nóng" của dịch Covid-19 như Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đã báo cáo chi tiết công tác chuẩn bị bầu cử.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề nghị Hội đồng BCQG hướng dẫn cụ thể, cho phép những địa phương có khu vực bị phong tỏa hoặc có điểm cách ly tập trung được bỏ phiếu sớm 1-2 ngày để giãn công việc tập trung cho ngày 23-5.

3 nhiệm vụ song song

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng BCQG - cho biết đến thời điểm này mọi công việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23-5.

Trong thời điểm này, cả nước phải thực hiện 3 nhiệm vụ song song, gồm: Tập trung ưu tiên công sức, thời gian, nguồn lực cho phòng chống dịch Covid-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm các điều kiện bình thường của hoạt động kinh tế - xã hội. Chủ tịch Hội đồng BCQG Vương Đình Huệ nhấn mạnh các ngành, địa phương tiếp tục rà soát toàn diện, tập hợp kỹ càng các phương án bầu cử; chuẩn bị các phương án xử lý tình huống, nhất là với các hoạt động tụ tập đông người, biểu tình, gây rối, nhằm bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho bầu cử diễn ra thành công, an toàn. Đồng thời, tăng cường đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động...

Luôn sẵn sàng, chủ động

Chiều cùng ngày, Ủy ban Bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã họp phiên thứ 13. Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP - chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính - Tổng hợp Ủy ban Bầu cử TP HCM, cho biết TP đã tổ chức 79/97 hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa ứng cử viên ĐBQH với cử tri để vận động bầu cử, 11.849 cử tri tham dự với 948 lượt phát biểu ý kiến; 136/164 hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa ứng cử viên ĐB HĐND TP với cử tri, 16.329 cử tri tham dự với 1.768 lượt phát biểu ý kiến. Ngoài hình thức trực tiếp, một số điểm còn tổ chức tiếp xúc, gặp gỡ bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết TP HCM có gần 5,5 triệu cử tri với 3.092 tổ bầu cử. Từ nay đến ngày bầu cử 23-5, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên. Hoạt động này cần hoàn thành muộn nhất vào 24 giờ trước ngày bầu cử.

Đại diện Ủy ban Bầu cử huyện Củ Chi cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ về bỏ phiếu tại thị trấn Củ Chi. 

Kịp thời ứng phó các tình huống

Chiều 18-5, Thủ tướng đã có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công điện nêu đây là thời gian gấp rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình dịch Covid-19; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống trong phòng chống dịch Covid-19 phục vụ cuộc bầu cử, bảo đảm an toàn, hiệu quả; Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh các thông điệp truyền thông; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục chủ động đối phó các hành vi gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống phá cuộc bầu cử...T.Dũng

Thế Dũng - PHAN ANH