Chiều 19-2, Việt Nam ghi nhận thêm 15 ca mắc mới Covid-19, đều cư trú tại Hải Dương, nâng tổng số ca mắc từ trước đến nay lên 2.362. Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trong năm 2021 nên cần xác định phòng chống lâu dài.

Không được chủ quan, lơ là

Sáng 19-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các địa phương về công tác chống dịch.

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long cho biết dịch không thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm và trong năm 2021. Do đó, các địa phương cần phải chuẩn bị tất cả các tình huống, kịch bản, không được chủ quan, lơ là với việc phòng chống dịch bệnh, phải sử dụng triệt để 4 tại chỗ để khi dịch xảy ra sẵn sàng ứng phó. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã yêu cầu người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm đối với công tác phòng chống dịch bệnh và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, vừa cấp bách vừa lâu dài.

Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh, TP không nên nghĩ dịch không xảy ra trên địa bàn mình; phải chuẩn bị tất cả các phương án, kịch bản khi bùng phát dịch. Trong đó, phải có kịch bản cho cách ly và giãn cách (cách ly ít và nhiều F1). Hải Dương ngay từ đầu đã phải cách ly 2.340 công nhân, như vậy phải có kịch bản cách ly trong mọi tình huống. "Cần cách ly F1 để đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng. Như vậy mới chặn được lây lan, nếu không sẽ không kiểm soát được dịch" - ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Chuẩn bị mọi kịch bản nếu dịch Covid-19 bùng phát - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân có mặt tại Trung tâm Y tế quận Tây Hồ (Hà Nội) chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 Ảnh: NGÔ NHUNG

Theo Bộ Y tế, đợt dịch lần này tương đối phức tạp bởi virus biến đổi, tốc độ lây nhanh hơn. Đến nay, số ca mắc Covid-19 trong nước vẫn tăng từng ngày. Hải Dương đã ghi nhận 575 ca, vượt xa số 389 ca mắc trong toàn bộ đợt dịch tại Đà Nẵng. Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết trong đợt dịch tại Đà Nẵng, sau 20 ngày, số ca mắc bắt đầu giảm, số ca mắc trung bình mỗi ngày là 15 ca/ngày. Trong khi đó, Hải Dương ghi nhận trung bình 20 ca/ngày, đến nay sau hơn 20 ngày vẫn chưa rõ xu hướng.

Ông Đặng Quang Tấn nhận định tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, khả năng tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới trong thời gian tới. Riêng các tỉnh, TP khác, đặc biệt Hà Nội và TP HCM, có nguy cơ thêm các trường hợp mới trong cộng đồng luôn thường trực do sau Tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc rất đông.

Sau 3 tuần chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh dịch có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, địa phương nào. Như Gia Lai, tưởng chừng không có yếu tố lây nhiễm nhưng đã ghi nhận đến 27 ca bệnh. Vì vậy, trong tư tưởng, kế hoạch, hành động luôn phải xác định dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào để không luống cuống.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, TP cần kiểm tra cơ sở nào có thể cách ly và lên kịch bản sẵn, cung cấp nhu yếu phẩm, theo dõi sức khỏe người dân. Việc cách ly cần phối hợp chặt chẽ với bên quân đội, để quân đội điều hành, vì cách ly trong dân sự chưa nghiêm nên có thể lây nhiễm chéo. Phải chuẩn bị tinh thần số lượng lớn người ra khu vực lân cận nếu không thể cách ly hết tại địa bàn.

Tất cả các địa phương cũng cần có phương án lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng. Do đó, phải tập huấn nhân lực lấy mẫu, xét nghiệm và sẵn sàng trang thiết bị cho tình huống dịch bùng phát. Các bệnh viện tại các địa phương cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không chủ quan.

Đàm phán nhiều nguồn để bảo đảm đủ vắc-xin

Về việc sử dụng vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết trong năm 2021, để bảo đảm tiêm đủ vắc-xin cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều (khoảng 70% dân số).

Hiện Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility (chương trình được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19). COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều. Như vậy, tổng cộng Việt Nam có 60 triệu liều vắc-xin trong năm 2021.

Bộ Y tế cũng tiếp tục đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna và một nước nhằm thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc bảo đảm đủ vắc-xin cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam tuân thủ đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các quy định pháp luật liên quan về việc sử dụng vắc-xin trong phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đó là ưu tiên khu vực có dịch và có nguy cơ cao. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có cơ chế đặc biệt thực hiện cấp phép và nhập khẩu vắc-xin trong điều kiện khẩn cấp. Trong vòng 5 ngày, các cơ quan chức năng sẽ phải thực hiện toàn bộ quy trình hồ sơ và dữ liệu lâm sàng, chất lượng của vắc-xin để cấp phép sớm, trên tinh thần giảm tối đa thủ tục hành chính theo cơ chế khẩn cấp. Bộ Y tế khuyến khích các đơn vị có nguồn vắc-xin trao đổi với bộ về nhập khẩu vắc-xin cho người dân. Cố gắng trong năm 2021, người dân tiếp cận đủ vắc-xin.

Cũng trong ngày 19-2, các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã họp để đánh giá thử nghiệm trên người tình nguyện giai đoạn 1 vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất. Dự kiến, giai đoạn 2 thử nghiệm sẽ bắt đầu từ ngày 26-2. 

2.362 CA MẮC COVID-19

(Từ ngày 23-1-2020 đến 18 giờ ngày 19-2-2021)

4-so-ca-mac-covid-19

Nguồn: BỘ Y TẾ, TTXVN

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm người khai báo gian dối

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức chiều 19-2, liên quan đến việc tổ chức xét nghiệm cho người từ Hải Dương trở về, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các địa phương rà soát lại danh sách người trở về từ vùng dịch, bảo đảm xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng đối tượng, tránh tình trạng người đi từ vùng dịch về thì không khai báo, còn người không đi qua vùng dịch thì lại đi làm xét nghiệm.

Cùng với việc yêu cầu các địa phương và ngành y tế hoàn thành việc xét nghiệm vào ngày 20-2, ông Chử Xuân Dũng cho biết các trường hợp gian dối trong khai báo y tế, xét nghiệm nếu bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, con số thống kê người về từ Hải Dương đến nay đã lên tới 31.000 người, có khả năng lên đến 50.000 người, cao hơn nhiều so với dự kiến trước đó. Điều này gây khó khăn cho công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

B.T.Th

Ngọc Dung