Ngày 23-9, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi (TP HCM) đã tổ chức sơ kết 7 ngày thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 (từ ngày 16 đến 22-9).

Đội ngũ giao hàng tự xét nghiệm

Tại TP Thủ Đức, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của TP Thủ Đức và yêu cầu địa phương chuẩn bị tốt chiến lược phục hồi kinh tế.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng cho hay với quyền lợi và trách nhiệm của mình, người dân và đặc biệt là lực lượng shipper tại TP Thủ Đức sẽ tiên phong trong chủ động tự thực hiện xét nghiệm nhanh và báo kết quả về y tế địa phương kiểm tra giám sát.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Nên đánh giá rất cao những nỗ lực của TP Thủ Đức trong suốt quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt là công tác an sinh được chăm lo, thực hiện tốt, nổi lên với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đó là lo cho người dân trước.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh trong điều kiện hiện nay, cần có cách làm thích hợp để hoạt động của đội ngũ giao hàng vẫn diễn ra để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất - kinh doanh không ngưng trệ để duy trì phát triển kinh tế.

Chuẩn bị tốt chiến lược phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu TP Thủ Đức chuẩn bị tốt chiến lược phục hồi kinh tế. Ảnh: BÍCH HỢP

"Phải lường trước được khả năng khi chúng ta trở lại bình thường mới đó là thích ứng an toàn, mà muốn an toàn phải kiểm soát, mà muốn kiểm soát phải có cách kiểm soát khoa học nhất có thể. Đề nghị TP Thủ Đức làm thí điểm lấy phương châm người dân tự lo, tin tưởng người dân mà trước hết tin tưởng lực lượng shipper, tự xét nghiệm, báo lên cơ quan chức năng đã xét nghiệm rồi, chế tài luôn nếu không xét nghiệm mà báo gian, khi phát hiện F0 lây nhiễm người khác thì xử lý theo quy định của pháp luật" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Song song đó, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị trong thời gian tới, TP Thủ Đức phải xây dựng chiến lược phục hồi kinh tế, trong đó chính quyền và doanh nghiệp cùng ngồi lại bàn thảo bảo đảm việc phục hồi sản xuất - kinh doanh trong tình hình mới, đính kèm với Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với từng đơn vị doanh nghiệp. Quan trọng nhất vẫn là tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi sự chung sức đồng lòng của người dân để người dân hiểu, người dân nắm và ủng hộ các kế hoạch hành động cụ thể của chính quyền trong tình hình mới.

Từ ngày 15 đến 21-9, trên địa bàn TP Thủ Đức không ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới, số ca nhiễm mới phát sinh chủ yếu phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly.

TP Thủ Đức bảo đảm chi 100% các gói hỗ trợ chính sách cho các đối tượng theo chỉ đạo, hướng dẫn của UBND TP HCM và đang thực hiện rà soát, lập danh sách để chi hỗ trợ đợt 3.

Bảo vệ thành quả phòng chống dịch Covid-19

Tại huyện Củ Chi, đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 trong 7 ngày qua, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ biểu dương huyện Củ Chi đã đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới và đề nghị huyện quyết tâm giữ vững thành quả phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đồng thời, huyện Củ Chi chủ động rà soát danh sách 5 đối tượng nhận hỗ trợ đợt 3 không để sai sót.

"Đề nghị huyện, 21 "pháo đài", cả hệ thống chính trị cần tập trung quyết liệt, trách nhiệm cao trong lãnh đạo chỉ đạo công tác phòng chống dịch sát thực tiễn, duy trì kiểm soát thật chặt lây nhiễm trong cộng đồng, quyết tâm giữ vững "vùng xanh", giữ đến cùng để đi đến phát triển kinh tế trong thời gian sắp tới, với phương châm xét nghiệm thật nhanh, truy vết đến cùng, khoanh vùng, phong tỏa hẹp nhanh chóng làm sạch địa bàn" - bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị huyện Củ Chi đánh giá lại tình hình dịch tễ để vẽ lại bản đồ Covid-19, chủ động rà soát 5 đối tượng nhận hỗ trợ đợt 3 và tiếp tục phương án tiêm vắc-xin đợt 2 cho người dân, cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin tiêm chủng cho người dân để cấp thẻ xanh giúp người dân sớm trở về trạng thái bình thường mới. 

Học sinh Thạnh An đi học lại sau ngày 30-9

Ngày 23-9, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giờ (TP HCM) đã diễn ra nhằm đánh giá tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; sơ kết công tác thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế trên địa bàn huyện từ sau ngày 15-9.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết sau giai đoạn thí điểm (từ ngày 16 đến 30-9), huyện sẽ triển khai giai đoạn 1 của kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế (dự kiến từ ngày 1 đến 31-10) theo hướng nới dần từng bước theo lộ trình trên cơ sở kiểm soát rủi ro về dịch tễ và mức độ được bảo vệ của người dân.

Xem xét mở rộng quy mô hoạt động đã được cho phép ở giai đoạn thí điểm và bổ sung một số hoạt động khác. Đặc biệt, huyện sẽ thí điểm tổ chức dạy và học trực tiếp tại các trường ở xã đảo Thạnh An.

Trường Hoàng