Chiều 7-3, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã có thông tin chính thức về việc thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu, thu hồi nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia), chủ đầu tư của Chung cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM).

Theo đó, Công ty Khang Gia vay vốn tại Nam A Bank từ năm 2011 và phát sinh nợ xấu từ năm 2015. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở phường Tân Quý, gồm: địa chỉ 377 Tân Hương; 395 Tân Hương và một thửa đất khác. Theo UBND phường Tân Quý, 3 thửa đất này là vị trí của chung cư Khang Gia Tân Hương.

Phía Nam A Bank thông báo thời điểm thu giữ là ngày 15-4, sau đó sẽ đưa tài sản ra bán đấu giá theo quy định. Nếu Công ty Khang Gia thanh toán khoản nợ trước ngày 15-4 thì có quyền nhận lại tài sản.

Chung cư Khang Gia Tân Hương sắp bị siết nợ, 400 hộ dân hoang mang - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hương bị ngân hàng thông báo siết nợ. Ảnh: NLĐ

Trước đó, Nam A Bank đã nhiều lần làm việc và thảo luận phương án trả nợ nhưng Công ty Khang Gia vẫn chưa giải quyết dứt điểm khoản vay.

Đến đầu năm 2019, căn cứ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, Nam A Bank đã ra thông báo về việc thu giữ và xử lý tài sản thế chấp. Trong trường hợp Công ty Khang Gia, bên thứ ba (nếu có) không bàn giao tài sản để xử lý thu giữ, ngân hàng sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thu giữ theo quy định của pháp luật. Việc thu giữ chỉ tiến hành khi công ty không hợp tác với Nam A Bank trong việc xử lý khoản vay.

Ngày 4-3, Nam A Bank ra thông báo gửi các bên liên quan, niêm yết thông báo tại UBND phường và đăng ký văn bản thông báo xử lý tài sản bảo đảm tại văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú, sau đó sẽ đăng ký thông báo này lên cổng thông tin của ngân hàng theo quy định.

Sáng 7-3, đại diện Công ty Khang Gia cũng đã phối hợp với ngân hàng lên phương án tất toán toàn bộ khoản vay. Ngay sau khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ, Nam A Bank sẽ giải chấp khoản vay theo quy định.

"Hiện tại, dư nợ của khoản vay khoảng vài chục tỉ đồng là không quá cao so với giá trị thực tế của toàn bộ tài sản thế chấp. Vì vậy, việc xử lý sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại Chung cư Khang Gia Tân Hương. Công ty này cũng đã xác nhận nghĩa vụ trả nợ và có phương án trả nợ cho ngân hàng. Nếu 2 bên đạt được thống nhất thì sẽ không tiến hành việc thu giữ" – đại diện Nam A Bank cho biết.

Cũng theo đại diện ngân hàng này, trong trường hợp Công ty Khang Gia vẫn không thực hiện cam kết, Nam A Bank sẽ tiến hành xử lý tài sản theo quy định nhưng trên nguyên tắc bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho người mua căn hộ tại Chung cư Khang Gia Tân Hương.

Chung cư Khang Gia Tân Hương hiện có hơn 400 căn hộ với quy mô tầng hầm, trệt và 15 lầu.

Liên quan đến vụ việc, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban quản trị Chung cư Khang Gia Tân Hương, cho biết hiện cư dân chỉ biết các thông tin về việc chung cư bị ngân hàng siết nợ qua phương tiện truyền thông chứ chưa nhận được văn bản chính thức.

Theo ông Hùng, cư dân là những người có quyền lợi liên quan, là bên thứ 3 nên có quyền được biết việc chủ đầu tư cầm cố dự án như thế nào và quyền lợi có bị ảnh hưởng gì không. "Chúng tôi đã gọi điện thoại đến ngân hàng và đề nghị có buổi làm việc để nắm rõ thông tin, sau đó sẽ về chia sẻ cho cư dân được biết. Phía ngân hàng hứa sẽ sắp xếp" - ông Hùng thông tin.

Chung cư Khang Gia Tân Hương từng bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vì xây sai thiết kế được duyệt và yêu cầu khắc phục. Thế nhưng, sai phạm này chưa được khắc phục thì chủ đầu tư tiếp tục có hành vi vi phạm khác như chẻ nhỏ căn hộ, lấn chiếm các hạng mục công cộng như nhà sinh hoạt cộng đồng, lấp các ô thông tầng, khu vực giữ xe, hồ bơi…

Thái Phương - Sỹ Đông