Ngày 6-8 Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong trong khi mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, thận, ung thư..., nâng tổng số bệnh nhân tử vong khi đang mắc Covid-19 lên 10 người.

Dự báo đỉnh dịch sau 10 ngày nữa

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại Đà Nẵng từ thời điểm ghi nhận bệnh nhân đầu tiên đến nay có hơn 200 ca Covid-19, trong đó có 21 cán bộ y tế. Đa số bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện (BV) C Đà Nẵng, BV Đà Nẵng và BV Chấn thương Chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Đáng chú ý, trong đợt dịch này đã xuất hiện những chùm ca bệnh (nhiều người trong một nhà mắc bệnh). Bên cạnh đó cũng đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng chưa xác định có mối liên quan đến cụm cơ sở điều trị nêu trên. Tính từ ngày 7-7 đến nay đã qua khoảng 5 chu kỳ lây nhiễm.

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19: Đà Nẵng cần chi viện thêm nhân lực y tế - Ảnh 1.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, cho biết qua phân tích sự lây nhiễm của virus, đỉnh dịch Covid-19 sẽ đến trong 10 ngày tới Theo ông Sơn, kịch bản 10 ngày tới đỉnh dịch là dựa trên phân tích của chuyên gia dịch tễ; dựa vào số lượng người mắc, ca mắc đầu tiên và khả năng lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, kịch bản này chỉ xảy ra với điều kiện thực hiện cách ly, khoanh vùng dịch tễ tốt hơn nữa, đồng thời chính quyền quyết liệt, từng người dân ý thức tốt trong việc phòng chống Covid-19. "Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự kiến, không thể cam kết nó chắc chắn xảy ra" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, những ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng rất đặc biệt vì có nhiều bệnh nhân nặng nên việc truy vết trong cộng đồng, cần sự tham gia của rất nhiều chuyên gia. Do vậy, bên cạnh việc sử dụng nguồn nhân lực ở TP Đà Nẵng, rất cần sự chi viện từ trung ương, từ các BV bạn.

Mở cửa lại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cũng nhận định lần này áp lực chống dịch lớn hơn lần trước nhiều vì phải thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Bộ Y tế sử dụng tất cả phương án để nâng cao năng lực xét nghiệm cao gấp gần 3 lần so với thời kỳ cao điểm hồi tháng 4-2020. Đồng thời, bộ điều động nhiều nhân lực giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng ứng phó dịch bệnh. Đây là điều chưa từng có trong tiền lệ. Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện. Do vậy, cần tiếp tục quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1. Nhóm nguy cơ thứ 2 là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1-7 đến nay) nhưng không có mối liên hệ với cụm 3 bệnh viện như các ca bệnh tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội...

Ngày 6-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đến 19 giờ cùng ngày cho thấy số trường hợp nhiễm Covid-19 xác định là 69 trường hợp (tính từ đầu mùa dịch đến nay). Hiện TP HCM đã có 43.898 trường hợp khai báo y tế, trong đó 30.581 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. BV Dã chiến Củ Chi và BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ tiếp tục sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. TP HCM đã có 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2, cụ thể: 4 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế (Viện Pasteur, BV ĐH Y Dược, BV Thống Nhất, BV Chợ Rẫy); 4 đơn vị ngoài ngành y tế (BV Quân y 175, BV Quân y 7A, Chi cục Thú y vùng 6, Chi cục Thú y vùng 7); 4 BV và cơ sở công lập TP (BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng TP, HCDC); 1 BV tư nhân (BV Việt Pháp - FV).

TP Đà Nẵng đang tập trung làm sạch và sẽ sớm mở cửa lại 3 BV đang phong tỏa gồm BV Đà Nẵng, BV C và BV Chấn thương Chỉnh hình và phục hồi chức năng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định trong ngày 7-8, sau khi xét nghiệm bảo đảm an toàn, ngành y tế sẽ công bố kế hoạch mở cửa BV C Đà Nẵng trước.

Tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội vào sáng 6-8, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ lo ngại khi Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 vì hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao. Viện Pasteur Nha Trang đã có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... 

Dùng huyết tương chữa cho bệnh nhân Covid-19

BV Bệnh nhiệt đới trung ương ngày 6-8 cho biết đã bắt đầu lựa chọn người hiến huyết tương từ ngày 3-8. Đến nay, đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có một bác sĩ của BV từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi. Việc lấy huyết tương của người bị nhiễm đã hồi phục để truyền cho bệnh nhân bị Covid-19 ở thể trung bình, nặng, nghiêm trọng, mục đích để cứu bệnh nhân nặng thoát được tử vong và ngăn chặn bệnh nhân ở mức độ nặng hoặc trung bình nặng không đến giai đoạn quá nặng. Người bệnh đã khỏi Covid-19 có ý định hiến tặng huyết tương có thể liên hệ đường dây nóng 19003228 của BV Bệnh nhiệt đới trung ương.

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19: Đà Nẵng cần chi viện thêm nhân lực y tế - Ảnh 3.
Ngọc Dung