Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều 12-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá nước ta đã bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả từ trung ương đến địa phương nên cơ bản đã xử lý có kết quả tình hình dịch bệnh vừa qua.

Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc-xin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận những ngày qua, ngành y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia, các lực lượng chức năng, đặc biệt là các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác ở Tây Nguyên cho đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đều rất cố gắng. Nhiều nhà tài trợ, nhiều địa phương giúp đỡ lẫn nhau với một tinh thần rất đáng trân trọng.Bộ Y tế cần tiếp tục phát huy việc điều phối hiệu quả và đặc biệt hỗ trợ kịp thời các phương tiện, năng lực xét nghiệm và vật tư, nhân lực, chuyên môn cho địa phương.

Theo Thủ tướng, từng địa phương cần suy nghĩ về một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả, cả về kinh tế và đặc biệt là y tế. Thủ tướng nhắc nhở chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, đề cao cảnh giác nhưng đừng để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống người dân. Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép và không để đứt gãy nền kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu truyền thông từ trung ương, địa phương phải nâng cao ý thức cho người dân không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh; ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vắc-xin; hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân; nên có một quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19...

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19: Linh động chống dịch và phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Bà Kelly Michelle Koch (quốc tịch Mỹ, sống tại TP HCM) đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) đăng ký hiến huyết tương Ảnh: NGỌC DUNG

Thủ tướng cho biết đã nhận được nhiều lời phàn nàn về việc không dám mua sinh phẩm và kit xét nghiệm vì sợ vi phạm. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế làm việc với Tổng cục Hải quan, công bố giá thiết bị xét nghiệm nhập khẩu sớm hơn nữa, từ đó tính toán các chi phí khác như vận chuyển, thuế… để có mức giá phù hợp.

Đối với bộ kit xét nghiệm, hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy phép cho Công ty Việt Á cùng Bệnh viện 103 và một số doanh nghiệp khác có khả năng sản xuất. Thủ tướng đề nghị thành lập tổ liên ngành gồm Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, BHXH Việt Nam, đại diện một số bệnh viện lớn mời các nhà sản xuất đến làm việc để xác định mức giá gồm giá thành do doanh nghiệp báo, lợi nhuận cần thiết, giá chuyển giao công nghệ… để chốt mức giá trần rồi thông báo đến 63 tỉnh, thành phố. Nếu địa phương nào đàm phán mua được giá thấp hơn thì hoan nghênh.

Đối với thiết bị, sinh phẩm nhập khẩu xét nghiệm, Thủ tướng đồng ý mời một số nhà nhập khẩu đến đàm phán, chốt giá trần. "Cứ thế mà mua công khai, minh bạch, không tham nhũng, tiêu cực, không có gì phải ngại, không đẩy trách nhiệm lên cấp trên" - Thủ tướng nói.

17 người tình nguyện hiến huyết tương

Bác sĩ Vũ Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 1), cho biết trong ngày 12-8 bệnh viện đã tiếp nhận 5 trường hợp từng là bệnh nhân Covid-19 đến đăng ký hiến huyết tương. Trong số này có bệnh nhân số 83 là bà Kelly Michelle Koch (50 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống tại TP HCM). Bà mắc Covid-19, được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) trước đây. Sau khi khỏi bệnh, xuất viện, bà tiếp tục sống và làm việc tại TP HCM. Khi nghe tin Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương kêu gọi người từng bị Covid-19 hiến huyết tương để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, bà đã không ngần ngại từ TP HCM ra Hà Nội đăng ký.

Trong suốt quá trình lấy máu để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, người phụ nữ này không ngừng bày tỏ niềm vui của bản thân, khi có thể dùng chính huyết tương của mình để góp phần chữa trị, cứu chữa những bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam. "Đây là cách tôi nói lời cảm ơn với quê hương thứ hai của mình" - bà nói. Bà Kelly cho biết bà đã rất may mắn khi được điều trị Covid-19 tại Việt Nam, luôn được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo và sớm xuất viện. Cũng theo chia sẻ của bà, có nhiều bạn bè người nước ngoài của bà đang sống ở TP HCM từng được y, bác sĩ Việt Nam điều trị khỏi Covid-19 có nguyện vọng muốn hiến huyết tương và họ sẽ ra Hà Nội ngay khi có thể sắp xếp được công việc.

Với 4 người khác từng là bệnh nhân Covid-19 cũng đến đăng ký hiến huyết tương sáng 12-8 đều tâm sự muốn đóng góp sức mình vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, sau khi đã được điều trị khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Hương, huyết tương của người đã chữa khỏi sẽ được sàng lọc các bệnh truyền nhiễm sau đó các tình nguyện viên cũng được định lượng kháng thể IgG và IgM với virus SARS-CoV-2, để xem họ có đủ kháng thể để điều trị bệnh nhân Covid-19 hay không. Sau khi hiến huyết tương, các trường hợp sẽ được theo dõi thêm 24 giờ và có thể về nhà bình thường.

Bác sĩ Hương cho biết sau 1 tuần kêu gọi những người đã được chữa khỏi Covid-19 hiến huyết tương, hiện nay đã có 17 người đăng ký hiến và 9 người trong số đó đã đến bệnh viện khám sàng lọc. Hiện tại, 2 tình nguyện viên đã qua bước sàng lọc và được lấy mẫu huyết tương.

Đồng tình hạn chế đi chợ

Ngày 12-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân T.T.N.H (bệnh nhân 445, 61 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) sau 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2. Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cho biết sau khi nhận giấy ra viện, bệnh nhân được xe y tế chở về tận nhà và tiếp tục cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cán bộ y tế địa phương.

Trước đó, sáng 10-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã làm thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây gồm: bệnh nhân 423, 424, 441 và 442. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho hay nhiều bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại BV Phổi và BV Dã chiến Hòa Vang có kết quả khả quan. Hiện có nhiều ca âm tính 3 lần và đang đợi đủ điều kiện sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng trong ngày 12-8, các chợ ở địa bàn TP Đà Nẵng đã thực hiện kiểm soát người vào bằng phiếu chẵn - lẻ. Theo đó, người dân vào chợ phải sử dụng phiếu và đúng loại phiếu được quy định vào các ngày chẵn - lẻ thì mới được vào chợ. Người dân đa số chấp hành chủ trương trên và cho rằng đây là biện pháp tốt để phòng dịch lây lan. Ông Trần Thanh Đát, Phó Ban quản lý chợ Đống Đa, quận Hải Châu, cho biết trong ngày đầu thực hiện, đa số người dân chấp hành khá tốt và không có ai phản ứng. Nhiều người chưa nắm bắt chủ trương thì được bảo vệ hướng dẫn về tổ dân phố để được nhận phiếu đi chợ. 

Chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho tiền phương

Chiều 12-8, chuyến hàng thứ hai vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã được chuyển đến kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Các vật tư y tế này được Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần) phối hợp vận chuyển đến Đà Nẵng bằng tàu hỏa chở hàng từ TP HCM tập kết tại nhà ga Kim Liên, TP Đà Nẵng. Số vật tư y tế là 292 m3 hàng bao gồm khẩu trang y tế, bộ quần áo phòng hộ và khẩu trang chuẩn tương đương N95.

N.Dung

TP HCM: Mở rộng quy mô xét nghiệm

Ngày 12-10, Sở Y tế TP HCM phát văn bản về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến khối khám, chữa bệnh theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, chỉ đạo rà soát năng lực xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện nhằm mở rộng quy mô và công suất thực hiện xét nghiệm, bảo đảm ứng phó với tình huống diễn tiến dịch bệnh. Sở Y tế sẽ thống nhất tiêu chí đánh giá bệnh viện đủ điều kiện triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR và có văn bản hướng dẫn để các bệnh viện thực hiện. Củng cố năng lực đối với các bệnh tuyến cuối được giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị Covid-19. Bổ sung và cập nhật kế hoạch điều trị ứng phó tình hình dịch Covid-19 trong tình huống TP HCM có 50-500 trường hợp xác định mắc Covid-19 (xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM tiếp tục phát đi thông báo mới kêu gọi người rời Đà Nẵng từ 1-7 phải khẩn trương thực hiện khai báo y tế, hạn chót để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM thực hiện công đoạn này chỉ đến hết ngày 14-8. Sau thời gian này, những người cố tình không khai báo sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

N.Thạnh

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19: Linh động chống dịch và phát triển kinh tế - Ảnh 4.
Nhóm phóng viên