icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19: Quán triệt tinh thần "sống chung với dịch"

Ngọc Dung - Thế Dũng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành y tế tăng tốc nghiên cứu vắc-xin, thuốc điều trị; tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các quốc gia có kết quả nghiên cứu vắc-xin ban đầu

Tại cuộc họp tổ chức vào chiều 27-8 của Thường trực Chính phủ về dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chúng ta đã bình tĩnh chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, không chủ quan, do đó đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia.

Đề cao cảnh giác

Thủ tướng nhấn mạnh một lần nữa Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế không được chủ quan, coi thường; quán triệt tinh thần "sống chung với dịch" với những biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và có văn hóa ứng xử trong lúc dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp.

Việc đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay. Và nếu có, phải khoanh vùng nhanh, xử lý nhanh, không để dịch Covid-19 lây lan diện rộng. Đây là một kinh nghiệm quan trọng về sự kịp thời của ngành y tế.

Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19: Quán triệt tinh thần sống chung với dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện các biện pháp đã đề ra như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá đông người khi không cần thiết. Tiếp tục quán triệt tinh thần thần tốc, quyết liệt, khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh để nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội, bảo đảm an sinh, việc làm.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh biên giới phối hợp Bộ Quốc phòng quản lý chặt người nhập cảnh tại khu vực biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào nước ta. Ngành y tế cần tăng tốc nghiên cứu vắc-xin, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các quốc gia có kết quả nghiên cứu vắc-xin ban đầu; đầu tư nghiên cứu dịch tễ học, khả năng miễn dịch cá thể và cộng đồng, củng cố năng lực giải mã gien virus SARS-CoV-2 nhằm phục vụ việc ngăn chặn và nghiên cứu thuốc chữa, lưu ý nghiên cứu những ca tái nhiễm và khả năng miễn dịch của con người.

Bộ Ngoại giao chủ trì điều phối các chuyến bay đưa người Việt mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam bằng các hình thức linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách ly tập trung.

Quyết liệt, trường kỳ hơn

Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết Việt Nam chỉ ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca bệnh trong cộng đồng ở Đà Nẵng. Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 giảm mạnh ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương. Trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, nâng số ca tử vong lên 30 trường hợp; 5 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Tại buổi giao ban trực tuyến với các BV tuyến trung ương và sở y tế các tỉnh, thành phố vào sáng cùng ngày, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thời gian tới sẽ tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào vừa từ bên trong, đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.

"Nếu không quyết liệt nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm ngăn mầm bệnh ra cộng đồng một cách nhanh nhất. Chúng ta kiên định việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch" - ông Long nhấn mạnh.

Ông Long yêu cầu với những trường hợp cách ly tập trung phải bảo đảm việc có đủ kết quả xét nghiệm theo đúng quy định, tuyệt đối không được để người cách ly chưa nhận đủ 2 lần kết quả xét nghiệm đã được ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra, rời khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi tại nhà thêm 14 ngày. Những ca tiếp xúc gần với ca dương tính trong khu cách ly phải cách ly thêm 14 ngày nữa.

Ông Long cũng yêu cầu nếu BV nào không bảo đảm tiêu chí an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động. Tiếp tục tái phạm thì đề nghị xử lý ngay người đứng đầu, bất kể đó là BV công hay tư. Cùng đó, phải kiểm tra, giám sát tạo nhiều vòng an toàn tại những khoa yếu huyệt như hồi sức cấp cứu, tim mạch, ung bướu, thận nhân tạo… 

Quảng Nam kết thúc cách ly xã hội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết việc triển khai giám sát các trường hợp đến từ các vùng có dịch Covid-19 trong nước, hiện đã có 219 trường hợp khai báo tại cơ sở y tế, trong đó 191 trường hợp đã chuyển cách ly tập trung, 28 trường hợp tự cách ly tại nhà. Về hoạt động giám sát người rời Đà Nẵng đến TP HCM từ ngày 1 đến 28-7, tổng số đã khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm là 54.105 người và chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định về việc kết thúc cách ly xã hội từ 6 giờ ngày 28-8 đối với các địa phương cuối cùng của tỉnh này đã thực hiện cách ly xã hội trước đó, gồm: thị xã Điện Bàn, TP Hội An và huyện Duy Xuyên. Tại tỉnh Quảng Nam, tính tới thời điểm này đã ghi nhận tất cả 96 ca nhiễm Covid-19. 7 ngày liên tục vừa qua, tỉnh này không ghi nhận ca bệnh mới.

Ng.Thạnh - Tr.Thường

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo