Sáng 11-11, thông qua LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện đã trao 10 suất học bổng (mỗi suất 5 triệu đồng) cho 10 em học sinh mồ côi cha, mẹ do Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Con ra đời không biết mặt cha

Dù dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tại địa phương nhưng đối với chị Hồ Thị L.P (SN 1986; ngụ xã Long An, huyện Châu Thành) vẫn là nỗi ám ảnh.

Tiếp khách trước căn nhà cấp 4 nằm sâu trong con hẻm nhỏ, chị kể lại trong nước mắt: "Chồng tôi tên Lý Ngọc T. (SN 1984), công nhân của một công ty tại TP Mỹ Tho. Tháng 7 vừa qua, anh vào công ty làm việc "3 tại chỗ", được hơn nửa tháng thì dương tính với SARS-CoV-2. Tôi bàng hoàng vì đang mang thai bé thứ 2 và không biết sức khỏe của chồng ra sao. Qua điện thoại, tôi luôn động viên anh ấy cố gắng vượt qua. Không lâu sau đó lại nghe tin anh mất".

Từ khi chồng vĩnh viễn ra đi, một mình chị P. phải vừa lo cho con gái là bé L.G.H (SN 2017) vừa chăm sóc mẹ già nay ốm mai đau. "Cách đây vài hôm, mẹ tôi cũng từ giã cõi đời vì bệnh. Tinh thần tôi gần như suy sụp nhưng phải cố gắng gượng dậy vì còn phải thay chồng chăm sóc con. Tới đây, đứa con thứ 2 chào đời nhưng mãi mãi không biết mặt cha" - chị P. nghẹn ngào.

Chương trình “Tình thương cho em”: Sẻ chia với trẻ mồ côi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Bé L.G.H trong ngày nhận học bổng “Tình thương cho em”

Để cha yên lòng nơi chín suối!

Đoàn công tác của Báo Người Lao Động cũng đến thăm hỏi, động viên gia đình cô giáo Nguyễn Thị Ngọc H. (ngụ phường 10, TP Mỹ Tho) - đoàn viên Công đoàn - có chồng là thầy Lê Thanh L. qua đời vì dịch Covid-19. Khi đoàn đến, em L.H.N (con cô H.) đang học online. N. là học sinh lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, N. còn có một em gái học lớp 5.

Cô H. cho biết: "N. thi đầu vào lớp đạt 41,75 điểm. Lúc N. đang chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 thì cả nhà 4 người đều bị F0. Anh L. được đưa đi cách ly điều trị trước, 3 mẹ con sau đó cũng phải đi cách ly. Bệnh diễn tiến nặng, anh L. được chuyển đến bệnh viện dã chiến, gần một tuần sau thì nhận tin anh ấy mất. Lúc này, tại khu cách ly, N. cố gắng ôn bài vì kỳ thi sắp đến. Biết tin cha mất, 2 anh em ngất xỉu. Kể từ ngày đó, N. trở nên ít nói".

Cầm suất học bổng trên tay, N. cảm ơn chương trình "Tình thương cho em" và cho biết sẽ cố gắng học thật tốt để mong sau này thi đỗ vào Trường ĐH Kiến trúc TP HCM. "Cha mất, con là người đàn ông duy nhất trong gia đình. Do đó, con sẽ cố gắng học thật tốt để cha yên lòng nơi chín suối".

Nhà báo Trần Công Tuấn, phụ trách Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL, ân cần thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi đau, mất mát đối với những trẻ mồ côi cha, mẹ vì đại dịch. "Mất cha, mất mẹ là mất đi chỗ dựa vững chắc nhất của đời người. Do đó, các em rất cần sự chung sức của gia đình, đoàn thể, thầy cô và bạn bè. Mong rằng các em sẽ sớm vượt qua nỗi đau để học tập thật tốt, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội" - ông Trần Công Tuấn nói.

Ông Hoàng Khắc Tinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động, các nhà hảo tâm đã quan tâm đến những trẻ mất cha, mẹ vì Covid-19. Ông Hoàng Khắc Tinh mong Báo Người Lao Động tiếp tục duy trì chương trình "Tình thương cho em" và có thêm nhiều chương trình hay, ý nghĩa để chia sẻ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tương tự. 

Giới thiệu việc làm cho công nhân có vợ tử vong

Bà Trịnh Thị Bảo Khuyên, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, cho biết sau khi chương trình "Tình thương cho em" đến trao học bổng cho bé trai N.N.G (SN 2015; ngụ xã Tân Hưng, huyện Long Phú) vào ngày 8-11 vừa qua, LĐLĐ đã làm cầu nối giới thiệu việc làm cho anh N.V.C (cha của bé G.).

Ngày 31-7, khi anh C. đang làm công nhân ở Bình Chánh (TP HCM) thì nghe tin vợ mất vì Covid-19 khi đang mang thai bé gái ở tháng thứ 7 nên hai cha con phải trở về quê. Từng làm công nhân sản xuất bao bì, anh C. mong muốn sớm tìm được việc làm phù hợp ở gần nhà để có điều kiện gần gũi, chăm sóc, dạy dỗ con trai. "Chủ một doanh nghiệp sản xuất bao bì ở Khu Công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã đồng ý nhận anh C. vào làm việc. Các thủ tục kiểm tra sức khỏe đang được xúc tiến để anh ấy sớm trở lại công việc phù hợp" - bà Khuyên thông tin.

Bài và ảnh: MINH SƠN