Câu chuyện 2 cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Campuchia đã không chùn bước đấu tranh với tham nhũng ở Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho (viết tắt Công trình đô thị) được công nhân nơi đây không ít lần nhắc đến. Họ là những người tiên phong đương đầu với với lãnh đạo cơ quan mà họ đang làm việc  Đến hôm nay đã có 8 cán bộ lần lượt vướng vòng lao lý vì liên quan đến tiêu cực. Cơ quan Công an tỉnh Tiền Giang đã chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh này đề nghị truy tố. Hai cựu chiến binh cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tặng bằng khen vì có công trong phòng chống tham nhũng. Đó là ông Lê Văn Long và Lâm Thiện Tất.

“Chiến đấu với lửa đạn còn không sợ"...

 Một chiều cuối tháng 8-2019, chúng tôi tìm đến xóm nhà trọ dành cho công nhân tại xã Trung An, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tìm ông Long. Thấy chúng tôi, ông Long ngồi bật dậy chào hỏi. Vợ ông Long là một giáo viên đã nghỉ hưu. Đứa con lớn ông Long hiện đang làm chung công ty với ông. Đứa con nhỏ đang học lớp 12 của một trường ở TP Mỹ Tho.

CHUYỆN HAI CỰU BINH “ ĐƯA” 8 CÁN BỘ VÀO… TÙ - Ảnh 1.

Ông Long lúc bị đưa ra ngoài đường quét rác

Khi chúng tôi hỏi về câu chuyện này xưa, vợ ông Long nói: "Từ năm 2016 cho đến lúc ông được phục hồi chức vụ là hơn 1.000 ngày cả nhà sống trong tủi nhục. Khi tôi đang đứng lớp thì nhận tin ông bị cách chức cho ra đường quét rác. Tôi bán tin bán nghi vì ông Long là cựu chiến binh từng chiến đấu 5 năm ở chiến trường Campuchia, chưa một lần sai trái thì làm sao bị cách hết chức. Hỏi thì ổng cũng ậm ừ và khuyên bảo tôi vững tâm vì công lý sẽ thắng. Hai tuần sau, khi đứng lớp, tôi lại nghe thông tin ông bị cách chức ra đường quét rác. Về nhà, tôi mở báo mạng ra mới thấy hình ông Long đang quét rác. Từ đó gia đình đã không có ngày nào yên ổn".

CHUYỆN HAI CỰU BINH “ ĐƯA” 8 CÁN BỘ VÀO… TÙ - Ảnh 2.

Thư của công nhân cám ơn báo Người Lao Động

Ông Long nói thêm: "Rời quân ngũ, tôi về công tác tại UBND phường4, TP Mỹ Tho. Được quy hoạch vào chức vụ lãnh đạo, tôi thấy mình không đủ khả năng nên mới xin về Công trình đô thị. Ở đây phát hiện cí những điều sai trái, tôi thắc mắc. Vậy là các ông lãnh đạo lại cách chức đưa tôi ra quét rác. Ở chiến trường Campuchia đạn lửa tôi không sợ chết , chẳng lẽ đấu tranh vì người lao động mà tôi sợ. Nghĩ vậy nên tôi quyết đấu tranh đến cùng".

Hơn 1.000 ngày không có bữa cơm gia đình

Ông Long cho biết khi báo Người Lao Động vừa đăng thông tin, lập tức ông Long bị "cách ly" toàn bộ với công nhân của công ty. Mỗi sáng khi thấy anh em công ty uống cà phê, ông Long ngồi vào bàn như mọi khi thì nhiều người đứng lên bỏ đi bàn khác. "Con tôi cũng làm chung công ty, tôi làm tôi chịu nhưng họ cũng không dám nói chuyện với cả con tôi. Có điều, ngoài mặt thì họ phải làm vậy nhưng công nhân tốt lắm, họ vẫn âm thầm an ủi cha con tôi. Từ ngày 29-4-2016, tôi và ông Tất viết đơn gửi Thanh tra tỉnh thì cũng từ ngày ấy cả gia đình tôi không có bữa cơm gia đình. Vợ tôi ngoài giờ lên lớp, trở về nhà trọ nấu cơm rồi để đó. Ai ăn giờ nào ăn, chứ không ai nói ai tiếng nào. Có đêm vợ tôi thức suốt khi biết tôi bị cô lập. Bà ấy kêu tôi thôi nghỉ việc đi và kiếm xe tải đi làm lơ xe. Gần cả mấy trăm ngày tôi không nuốt nổi chém cơm mà chỉ ăn mì gói. Tội nhất đứa con làm chung cũng bị "anh em" xa lánh vì họ sợ liên lụy. Nói thật lòng nếu không có báo Người Lao Động thì chưa chắc tôi và anh Tất được minh oan"- ông Long nói. 

Mở ngăn kéo chiếc tủ cũ, ông Long lấy tờ giấy trao cho chúng tôi. Đó là thư cám ơn với hàng trăm chữ ký của người lao động gửi báo Người Lao Động. Ông Long nói tiếp: "Khi báo đăng, công nhân rỉ tai nhau công lý sẽ thuộc về lẽ phải. Họ đã âm thầm chuyền nhau tờ giấy ký tên. Sau này, khi công an khởi tố vụ án rồi, họ mới dám đưa ra và tôi cũng chưa kịp chuyển đến quý báo…".

CHUYỆN HAI CỰU BINH “ ĐƯA” 8 CÁN BỘ VÀO… TÙ - Ảnh 3.

Bắng khen chống tham nhũng của ông Lâm Thiện Tất

Ăn cơm dưới ánh đèn dầu

Không đơn độc trên mặt trận chống tham nhũng, ông Long còn có đồng đội cùng kề vai sát cánh hơn 1.400 ngày. Đó là ông Lâm Thiệt Tất. Ông Tất là cựu chiến binh, từng chiến đấu ở chiến trường Campuchia. 

CHUYỆN HAI CỰU BINH “ ĐƯA” 8 CÁN BỘ VÀO… TÙ - Ảnh 4.

ông Lâm Thiện Tất

Hiện ông Tất đã về hưu được vài tháng và vẫn còn ở nhờ trên căn nhà ọp ẹp của vườn ươm Công ty đô thị. Gặp chúng tôi, ông Tất lấy ngay bài báo địa phương lấy thông tin từ lãnh đạo công ty "nói xấu" ông Tất. Đó là khi ông viết đơn tố cáo lãnh đạo có dấu hiệu tham nhũng. Khi đó, chính công ty đã vu oan ông Tất thiếu nợ tiền điện của công ty và cho cắt điện.  

"Tôi không nhà cửa, thời gian trước giám đốc kêu tôi về ở nhà chòi của vườn ươm và chăm sóc luôn vườn ươm của công ty. Điện tôi xài thì tôi trả tiền, còn điện dùng tưới cây công ty riêng thì lẽ ra công ty trả tiền điện. Đằng này lãnh đạo buộc tôi trả luôn nên tôi không đồng ý. Vậy là họ cho cắt điện và cho đăng báo  “nói xấu” tôi. Sau khi có kết luận thanh tra, tôi đã được trả lại sự trong sạch. Nghĩ lại suốt mấy tháng sống giữa TP mà ăn cơm dưới đèn dầu, ngủ đèn dầu thấy mà ngao ngán"- ông Tất kể.

Ông Tất cũng cho biết thêm lúc đấu tranh chống tham nhũng, không có ngày nào ông được yên. “Lúc báo đăng thì ai hiểu tính mình, họ điện thoại động viên, còn hầu hết thì xa lánh vì cho mình là người xấu. Tội nhất là hai đứa con không chịu nỗi áp lực từ xã hội phải lên TP HCM vừa học, vừa làm thêm. Đến ngày tôi nhận bằng khen của UBND tỉnh thì hai đứa con mới vui".

CHUYỆN HAI CỰU BINH “ ĐƯA” 8 CÁN BỘ VÀO… TÙ - Ảnh 5.

Bằng khen chống tham nhũng của ông Long

Như báo Người Lao Động từng thông tin, đầu tháng 4-2016, 2 ông Trương Văn Long và Lâm Thiện Tất phát hiện nhiều vấn đề khuất tất ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho liền lên tiếng phản ứng. Ngày 12-4-2016, ông Long bị cách chức đội phó và cho xuống làm tổ trưởng thu phí. Sau đó, cách luôn chức tổ trưởng cho ra ngoài đường quét rác. Ông Long tìm đến Báo Người Lao Động gửi đơn tố cáo.

Ngày 18-4-2016, Báo Người Lao Động đăng bài "Bị cách chức vì tố cáo sếp". Ngày 29-6-2016, vì "ủng hộ" ông Long, ông ông Lâm Thiện Tất liền bị cách chức đội phó cho xuống làm nhân viên.

Trước những bài viết đăng tải trên Báo Người Lao Động, tháng 7-2016, Thanh tra tỉnh Tiền Giang vào cuộc và sau đó 4 tháng đã có kết luận nêu rõ hàng loạt sai phạm ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho. Từ đề nghị của Thanh tra tỉnh Tiền Giang, cả ông Long và ông Tất đã được phục hồi chức vụ. Ngày 27-12-2017, cơ quan công an khởi tố 8 bị can. Đó là Phan Văn Hoàng (lúc bị khởi tố là Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, nguyên giám đốc công ty); ông Nguyễn Công Khanh (nguyên phó giám đốc công ty, hiện là cán bộ); bà Trần Thị Thiện Mỹ (nguyên trưởng phòng kế toán); bà Nguyễn Thị Thùy Linh (phó phòng kế toán); ông Phạm Văn Răng (trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) và ông Đặng Thế Vinh (phó phòng kế hoạch kinh doanh). Lương Văn Luận, Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch UNND TP Mỹ Tho và ông Đào Thanh Phong, nguyên Phó Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho. Ông Luận và ông Phong đã thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu các khoản chi về tài chính cho UBND TP Mỹ Tho làm thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 3 tỉ đồng.

MINH SƠN