Vào lúc 8 giờ 09 phút sáng nay 30-3, chuyến bay mang số hiệu VN9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), chở theo 56 hành khách người Việt Nam.

Được biết, đây là chuyến bay "đặc biệt" đưa miễn phí khách Ukraine mắc kẹt ở Việt Nam về nước, đồng thời đón công dân Việt ở Ukraine trở về trong dịch Covid-19, khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350 của Vietnam Airlines. Theo thông tin từ hãng hàng không, hành khách đi trên chuyến bay này đều được kiểm tra thân nhiệt, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên tàu bay. Toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế che kín toàn thân. Hành khách sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 1.

Chuyến bay "đặc biệt" đưa miễn phí khách Ukraine mắc kẹt ở Việt Nam về nước, đồng thời đón công dân Việt ở Ukraine trở về trong dịch Covid-19 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn sáng 30-3

Tuân thủ chỉ thị của Chính phủ, Sun Group đã áp dụng quy trình đặc biệt và chặt chẽ hơn nữa tại sân bay quốc tế Vân Đồn để phòng chống dịch Covid-19, bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2 m. Quy tắc về khoảng cách 2 m cũng áp dụng trên xe bus, tại các vị trí tiếp đón hành khách cũng như trong nhà vệ sinh sân bay.

Cụ thể, máy bay khi hạ cánh được bố trí đậu ở bãi đỗ xa. Tại điểm đón, sân bay Vân Đồn đã kẻ sẵn các vạch cách nhau 2 m để hành khách xếp hàng làm thủ tục, đảm bảo khoảng cách an toàn. Sau đó, xe bus chở hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên cảng hàng không và các hành khách khác.

Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 2.

Xe bus chở hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên cảng hàng không và các hành khách khác.

Tất cả hành khách khi xuống máy bay đều phải khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay và hành lý ký gửi của hành khách.

Tiếp đó, hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan. Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm đưa hành khách về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 3.
Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 4.

Sân bay Vân Đồn bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2 m (đánh dấu bằng vạch vàng)

Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 5.

Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh bên ngoài nhà ga

Sau khi hoàn tất thủ tục đón hành khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh. Máy bay cũng được vệ sinh, khử trùng y tế toàn bộ khoang hành khách, buồng lái để ngăn chặn tuyệt đối khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Trước đó, Bamboo Airways là hãng dự định sẽ thực hiện chuyến bay này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, phía Bamboo Airways cho biết không thể thực hiện được chuyến bay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Sau đó, chiều 27-3, Vingroup và Vietnam Airlines đã ký hợp đồng vận chuyển chuyến bay tài trợ đưa công dân Việt Nam và Ukraine về nước.

Ngày 28-3, phía Bamboo Airways cho biết hãng tạm dừng chở khách bay thuê chuyến chiều về từ nước ngoài vì mục đích nhân đạo trong giai đoạn 2 tuần cao điểm phòng chống Covid-19, do không thể loại trừ hoàn toàn rủi ro trong trường hợp đưa người đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. 

Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 6.

Nhân viên mặt đất sân bay Vân Đồn hỗ trọ hành khách hạn chế di chuyển

Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 7.

Xịt khử trùng luồng di chuyển của hành khách để tránh lây nhiễm chéo

Cận cảnh chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ Ukraine hạ cánh tại sân bay Vân Đồn - Ảnh 8.

Như vậy, từ đầu tháng 2 đến ngày 30-3-2020, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón 28 chuyến bay về từ các vùng dịch Covid-19 trên thế giới, với tổng số hơn 4.000 hành khách. Đặc biệt, Sun Group luôn triển khai áp dụng tại sân bay một quy trình đón tiếp tốc lực, khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn phòng dịch quốc tế để ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh mà không gây ảnh hưởng tới các chuyến bay thương mại.

Nói về quy trình đón khách về từ vùng dịch, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Sân bay quốc tế Vân Đồn, cho biết việc bố trí không gian, đảm bảo các hành khách giữ khoảng cách tối thiểu 2 m được áp dụng cho cả hai quy trình đón khách đến và tiễn khách đi tại đây, theo hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam. Quy tắc được áp dụng tại mọi vị trí khi xếp hàng làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, trong phòng chờ, trên xe bus cũng như lúc lên tàu bay. Mọi hành khách đều phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình này.

Quy trình chặt chẽ, an toàn nhằm ngăn chặn tối đa khả năng lây nhiễm bệnh giữa các hành khách trên cùng chuyến bay.

"Quy trình đưa - đón hành khách tại Sân bay quốc tế Vân Đồn hiện nay tuân thủ đúng theo các chỉ đạo của Cục Hàng không và Chính phủ áp dụng đối với hoạt động hàng không và các hoạt động tại nơi đông người. Điều này đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm dịch bệnh tại sân bay" - ông Sáu cho hay.

Sân bay quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư 7.463 tỉ đồng. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên do Sun Group - một tập đoàn tư nhân đầu tư tại Việt Nam và hoàn thành chỉ sau 2 năm thi công xây dựng. Sân bay quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO), có thể đón tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, với 7 vị trí đỗ, trong đó 3 bãi đỗ xa và 4 bãi đỗ gần.

D.Ngọc. Ảnh: CTV