Chuyến bay đặc biệt chặng Hà Nội - Praha sẽ cất cánh vào ngày 25-3 tới do Bamboo Airways phối hợp với Đại sứ quán Czech tại Việt Nam tổ chức để đưa các công dân châu Âu về nước.

Đồng thời, chuyến bay này cũng sẽ vận chuyển hàng hoá cứu trợ y tế của Chính phủ Việt Nam đến cho Cộng hòa Czech, nhằm hỗ trợ nước này giải quyết tình trạng thiếu hụt trang thiết bị y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chuyến bay đặc biệt Hà Nội - Praha đưa công dân các nước châu Âu hồi hương - Ảnh 1.

Chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 8 giờ 20 phút ngày 25-3 từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) tới Praha (Cộng hòa Czech) chuyên chở 280 hành khách quốc tịch Czech và các quốc gia châu Âu về nước.

Bamboo Airways khai thác máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner cho chuyến bay đặc biệt này. Hành khách có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Czech tại Việt Nam để biết thêm chi tiết và đặt mua vé.

Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Bamboo Airways cho biết hãng phối hợp với nhà chức trách để kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách trước khi lên máy bay. Sau khi qua cửa soát vé, khách sẽ được phun khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và virus trên cơ thể trước khi lên máy bay.

Sau khi trở về từ Praha, máy bay sẽ được tiến hành khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm hàng… theo tiêu chuẩn cao nhất để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19.

Đây là chuyến bay thẳng đầu tiên của một hãng hàng không nội địa Việt Nam đến Cộng hòa Czech. Từ cuối năm ngoái, Bamboo Airways đã hoàn tất công tác chuẩn bị để đưa vào vận hành trong năm nay đường bay thẳng Hà Nội - Praha với tần suất 2 chuyến/tuần và có thể tăng thêm phụ thuộc vào nhu cầu của hành khách.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam và Czech thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2-2-1950. Hiện có hơn 65.000 người Việt Nam sinh sống tại Séc. Đặc biệt, ngày 3-7-2013, Chính phủ Czech công nhận sự tồn tại của người Czech gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại Czech.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến nay, Czech luôn thực hiện chính sách phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Năm 2012, Czech công bố Chiến lược xuất khẩu quốc gia 2012-2020, trong đó đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường ưu tiên (nước duy nhất trong ASEAN). Tính đến nay, Czech có 38 dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD.

90261218_2558075451105665_1739006054554927104_o

Người Việt tại Czech may khẩu trang phát miễn phí cho các bệnh viện, cơ quan và người dân địa phương

Những ngày qua, người Việt tại thủ đô Praha, Cộng hòa Czech đã may hàng ngàn khẩu trang để phát miễn phí cho các bệnh viện, cơ quan và người dân địa phương nhằm chung tay góp phần chống lại đại dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại Cộng hòa Czech nói riêng và châu Âu nói chung.

"Mấy ngày qua khi khắp nơi nhà nhà các chị em tự thành lập các nhóm may khẩu trang, để cùng chung tay với nước sở tại chiến đấu với dịch bệnh, giới truyền thông của Czech đã muốn đến để quay hình và phỏng vấn, nhưng nhóm của mình cũng như một số nhóm chị em nữa đều không muốn được ghi hình phỏng vấn trên truyền hình. Mình đã từ chối nhưng đặc biệt trân trọng và hạnh phúc, bởi những hình ảnh và việc làm của người Việt Nam đã được lan toả đến với người dân nước sở tại, cũng như chính là quê hương thứ 2 của mình"- chị Kim Oanh, một phụ nữ nhiệt tình tham gia nhóm may khẩu trang, chia sẻ trên facebook cá nhân.

D.Ngọc