Tờ mờ sáng, hàng chục thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Du lịch Quảng Bình đã tất bật lựa chọn, thu mua những mẻ cá tươi ngon, bảo đảm chất lượng của bà con ngư dân ngay khi thuyền đánh bắt cá vừa cập bến tại bãi biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch. Những mẻ cá tươi ngon này được làm sạch, sơ chế, cấp đông… để kịp thời vận chuyển vào TP HCM.

Những chuyến xe đong đầy yêu thương

Chuyện bắt đầu từ những ngày cuối tháng 6, khi tình hình dịch bệnh ở TP HCM diễn biến ngày càng phức tạp và có khả năng kéo dài, rất nhiều người lao động mất việc, không có thu nhập, ngay đến cả ăn uống hằng ngày cũng có nguy cơ đứt bữa..., các thành viên trong CLB Du lịch Quảng Bình đã phát động chương trình "Người Quảng Bình góp cá gửi TP HCM".

Chỉ sau 3 ngày phát động, CLB Du lịch Quảng Bình, được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, đã gom góp mua được 3 tấn cá nục tươi, 100 kg tép khô từ bà con ngư dân. Sau khi làm sạch, đóng gói, cấp đông, sáng 4-7, chuyến xe nghĩa tình chở 3 tấn cá từ Quảng Bình đã vào đến thành phố, tại đây có một đội ngũ tình nguyện viên chờ sẵn nhận hàng và chia từng nhóm nhỏ đem trao gửi tận tay người dân ở các điểm cách ly và khu phong tỏa.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên của CLB Du lịch Quảng Bình đi mua cá về sơ chế để gửi vào TP HCM

Chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm CLB Du lịch Quảng Bình, nói sau thành công của chuyến xe nghĩa tình thứ nhất, mục tiêu của các thành viên trong CLB Du lịch Quảng Bình là gom đủ 20 tấn cá tươi gửi vào TP HCM. Các thành viên trong CLB đã gác lại mọi công việc, gia đình tập trung toàn lực làm việc xuyên đêm để kịp cho chuyến cá thứ hai đong đầy yêu thương của người Quảng Bình đến với người dân gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên của CLB Du lịch Quảng Bình đi mua cá về sơ chế để gửi vào TP HCM

Đêm 10-7, đoàn xe nghĩa tình thứ hai đã lăn bánh chở gần 13 tấn cá nục tươi, 300 kg tép khô, 100 kg cá khô vào TP HCM và đã nhập kho ở phường Thới An, quận 12 vào sáng 12-7. Theo chị Dung, nếu không có gì thay đổi, chuyến xe vận chuyển cá thứ ba mang yêu thương của những người con Quảng Bình tới người dân TP HCM sẽ xuất phát trong ít ngày tới.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên của CLB Du lịch Quảng Bình đi mua cá về sơ chế để gửi vào TP HCM

Chị Thùy Dung cho biết để bảo đảm cá của bà con Quảng Bình quyên góp đến đúng các điểm tập trung người lao động nghèo, nằm trong khu vực phong tỏa do dịch bệnh tại TP HCM, CLB đã kết nối với các tổ chức, đoàn thể khác của TP. Nhờ đó, cá được gửi đến đúng nơi, đúng đối tượng và tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch.

"Khi lũ lụt xảy ra ở miền Trung, người dân ở TP HCM đã giúp đỡ bà con Quảng Bình vượt qua hoạn nạn, nay người dân Quảng Bình đáp nghĩa. Đến nay, có người góp vài ký cá nục, có người góp cả tạ cá ngừ, cá thu. Tất cả đều chung tấm lòng hướng về TP HCM" - chị Dung bày tỏ.

Những ngày này, không quản nắng mưa, các thành viên trong CLB Du lịch Quảng Bình luôn có mặt tại các bến, cảng cá để thu mua cá tươi gửi vào thành phố. "Dù những người làm du lịch như chúng tôi cũng đang phải trải qua giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn muốn đồng hành, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM, bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất" - anh Trần Anh Tuyến, thành viên CLB Du lịch Quảng Bình, tâm sự.

Người người, nhà nhà hướng về TP HCM

Tại các xã, phường, thị trấn ở Quảng Bình những ngày qua, phong trào quyên góp lương thực, thực phẩm ủng hộ đồng bào TP HCM và các tỉnh phía Nam được phát động và triển khai rậm rộ, được người dân tích cực hưởng ứng. Các tổ chức hội đã đến từng nhà hội viên vận động, quyên góp rau, củ, quả, lương thực, thực phẩm… để gửi vào vùng đang có dịch.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 4.

Người dân xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình góp rau, củ, quả gửi vào TP HCM

Hội LHPN xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức quyên góp. Chỉ trong một ngày, hội đã quyên góp được trên 2 tấn thực phẩm tươi giúp bà con thành phố.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 5.

Người dân xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình góp rau, củ, quả gửi vào TP HCM

Tại xã Tân Thủy những ngày qua, người dân địa phương tất bật thu hoạch rau, củ, quả từ vườn nhà để kịp quyên góp. Người hỗ trợ vài ký gạo, ít tép khô, cá khô, người ủng hộ ít tiền mặt. Chỉ sau hai ngày phát động (ngày 11 và 12-7), bà con xã Tân Thủy đã quyên góp được 80 triệu đồng; gần 10 tấn gạo và hàng hóa, trị giá khoảng 100 triệu đồng.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 6.

Người dân xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình góp rau, củ, quả gửi vào TP HCM

"Sau trận lũ lịch sử vào năm 2020, bà con xã Tân Thủy đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ chinh quyền và người dân TP HCM. Nay, bà con trong đó đang gặp khó khăn nên chúng tôi của ít lòng nhiều, "nhường cơm xẻ áo" hy vọng bà con sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này" - bà Dương Thị Cúc (ngụ thôn Tân Lộc, xã Tân Thủy), người đóng góp 32 kg gạo và 100.000 đồng giúp đồng bào TP HCM, trải lòng.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 7.

Ngoài ra, thời điểm này, hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm được các hội viên phụ nữ và bà con nhân dân các xã An Thủy, Lộc Thủy, Cam Thủy, Hưng Thủy, Liên Thủy, thị trấn Kiến Giang… của huyện Lệ Thủy ủng hộ đã được tập kết để chuẩn bị vận chuyển về các vùng tâm dịch của TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 8.

Những đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Bình đang tất bật làm món cháo canh, ram trong chương trình “Cháo canh Quảng Bình - Bữa sáng nghĩa tình” cho người cách ly để vận chuyển vào TP HCM

Anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình, cho biết với tinh thần "tương thân, tương ái", đơn vị đã quyết định tổ chức chương trình "San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch" nhằm kêu gọi hỗ trợ bữa ăn sáng cho các điểm cách ly tập trung ở TP HCM. Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều tổ chức, cá nhân đã chuyển hỗ trợ tiền mặt, hiện vật. Đặc biệt, từ khi phát "lệnh", các đội hình tình nguyện ở khắp các phường, xã thuộc thị xã Ba Đồn - cái nôi của món cháo canh thơm ngon này lập tức bắt tay chế biến đồng loạt. Đến ngày 9-7, 3.000 suất ăn của đợt 1 đã làm xong và được đóng gói gửi vào TP HCM. Theo kế hoạch, thông qua chương trình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình sẽ kêu gọi, quyên góp và chuẩn bị 10.000 suất ăn sáng "Cháo canh Quảng Bình - Bữa sáng nghĩa tình cho người cách ly" để sớm mang đến được với người dân TP HCM. 

Chuyện đẹp bầu bí thương nhau - Ảnh 9.

Những đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Bình đang tất bật làm món cháo canh, ram trong chương trình “Cháo canh Quảng Bình - Bữa sáng nghĩa tình” cho người cách ly để vận chuyển vào TP HCM

Chị Trần Thị Thùy Dung cho biết chương trình góp cá gửi TP HCM đến nay đã nhận được khoảng 400 triệu đồng của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp. Từ việc làm ý nghĩa của chương trình, nhiều tổ chức, đoàn thể trong tỉnh đang muốn liên kết và thông qua kênh CLB Du lịch Quảng Bình để tổ chức góp các nhu yếu phẩm đưa đến các khu vực cách ly, người lao động nghèo, công nhân thất nghiệp tại TP HCM...

(Còn tiếp)

Bài và ảnh: Hoàng Phúc