Người dân vùng quê thuộc huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, những ngày qua, từ sáng đến tối vận động nhau gói hàng trăm đòn bánh tét; không ít người ở Cần Thơ, Long An gom góp từng ký rau, củ quả... để hỗ trợ người dân TP HCM đang trong vùng bị phong tỏa, cách ly, dù địa phương mình cũng nằm trong vùng có dịch.

CHUYỆN ĐẸP BẦU BÍ THƯƠNG NHAU (*): Thấy đồng bào hoạn nạn, mình đau - Ảnh 1.

Bánh tét yêu thương

"Chúng tôi cũng như bao người khác đều không thể cầm lòng khi nhìn thấy hình ảnh những người dân nghèo thiếu thốn trong các khu cách ly, phong tỏa ở TP HCM; các y, bác sĩ ngày đêm nỗ lực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Chúng tôi muốn góp phần mình để chia sẻ khó khăn với đồng bào ruột thịt, động viên tinh thần mọi người. Những đòn bánh tét giúp mọi người có thể ăn liền này gửi gắm tấm lòng của người dân Lai Vung hướng về TP HCM" - ông Huỳnh Văn Tòng, ngụ ấp Long Hội, xã Hòa Long, huyện Lai Vung, bày tỏ.

Ông Tòng là người nảy ra ý tưởng và vận động bà con trong xóm gói bánh tét ủng hộ người dân ở TP HCM. Mọi người cùng mang nếp ngon, đậu xanh, lá chuối, củi… đến ủng hộ, ai không có thì góp tiền, góp sức để làm bánh, nấu bánh.

CHUYỆN ĐẸP BẦU BÍ THƯƠNG NHAU (*): Thấy đồng bào hoạn nạn, mình đau - Ảnh 2.

Người dân Lai Vung gói bánh tét gửi đến đồng bào vùng có dịch ở TP HCM. Ảnh:TÂM MINH

Cô Lê Thị Hồng Cẩm bộc bạch: "Khác với những lần gói bánh tét trong các dịp giỗ chạp, Tết cổ truyền, lần gói bánh tét này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt khi góp một phần công sức của mình giúp bà con TP HCM vượt qua khó khăn do đại dịch. Từng đòn bánh, chúng tôi gói bằng cả tấm lòng, nâng niu từ sợi dây buộc, tấm lá chuối, gửi gắm vào từng đòn bánh nghĩa tình của mình. Mong sao TP HCM và cả nước mau chóng hết dịch để tất cả người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường".

Bà Huỳnh Thị Thiện, 85 tuổi, không ngại tuổi cao, sức yếu vẫn cố gắng tham gia gói bánh. "Người dân ở đây đều muốn bánh gói được ngon nhất, đẹp nhất gửi tặng bà con vùng có dịch ở TP HCM" - bà Thiện vui vẻ.

Trong 2 ngày (13 và 14-7), người dân vùng quê Lai Vung đã gửi đến TP HCM hơn 1.500 đòn bánh tét và đang còn gói nữa.

Ngoài Lai Vung, người dân ở Cần Thơ cũng kêu gọi nhau gói bánh hỗ trợ. Anh Trần Thanh Xuyên, thành viên Tổ Tư vấn du lịch cộng đồng Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), cho biết nhiều hộ dân làm du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn đã chung tay gói hơn 1.500 cái bánh ú để gửi lên TP HCM.

Bà Trương Thị Thùy Dung (ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cùng nhiều phụ nữ ở địa phương cùng nhau gói 500 đòn bánh tét. Trong đó, 400 đòn gửi tặng bà con đang sống ở khu vực bị phong tỏa, 100 đòn gửi đến đội tình nguyện ở TP HCM để trao tặng cho những người bán vé số dạo mất việc làm, người vô gia cư…

CHUYỆN ĐẸP BẦU BÍ THƯƠNG NHAU (*): Thấy đồng bào hoạn nạn, mình đau - Ảnh 3.

Rau củ từ Long An chuẩn bị vận chuyển đến TP HCM hỗ trợ người khó khăn. Ảnh: HÀ LONG

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Chiếc xe tải chở đầy thực phẩm rau, củ quả của anh Nguyễn Văn Sul (ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) vẫn rong ruổi suốt đêm trên Quốc lộ 1 để chuyển nông sản, thực phẩm của bà con Lai Vung tới TP HCM. Đến nơi, đồng hồ đã chỉ gần 4 giờ sáng. Bốc hàng vào điểm tập kết, anh lại quay xe về Lai Vung. Chiều hôm sau, xe anh tiếp tục lăn bánh trên đường chở hàng đến TP HCM.

Đã 4 ngày nay, anh Sul và những người đồng đạo của mình ở huyện Lai Vung và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang hành trình đến TP HCM với các loại thực phẩm, rau, củ quả trên xe. Mỗi ngày, anh Sul và anh em các vùng vận chuyển khoảng 10 tấn rau, củ quả đi hỗ trợ.

Anh Sul là nông dân ở vùng quê nghèo nên thấu hiểu khó khăn của những người đang gặp hoạn nạn. Vì vậy, từ 2 năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, anh Sul và các đồng đạo đã góp tiền mua vải về may khẩu trang, mua lương thực hỗ trợ những nơi gặp khó khăn. "Việc mưu sinh của người dân nghèo tại TP HCM dù không có dịch cũng đã gặp nhiều khó khăn. Nay dịch bệnh kéo dài, nhiều khu bị phong tỏa, cách ly, chắc chắn khó khăn hơn, nhiều gia đình đang cần giúp đỡ. Thấy đồng bào hoạn nạn, mình cũng đau. Vì vậy, tôi và anh em đồng đạo đã có kế hoạch dài hơi trong việc hỗ trợ người dân trong các vùng có dịch tại TP HCM đến khi nào hết dịch, mới yên lòng!" - anh Sul bày tỏ.

CHUYỆN ĐẸP BẦU BÍ THƯƠNG NHAU (*): Thấy đồng bào hoạn nạn, mình đau - Ảnh 4.

Người dân Lâm Đồng làm ruốc thịt gửi tặng người dân TP HCM. Ảnh: ĐÌNH THI

Ruốc thịt và rau quả của người Bảo Lộc

Phụ huynh các võ sinh và các nhà hảo tâm của CLB Võ thuật Taekwondo Thiện Châu (thường gọi CLB Thiện nguyện Thiện Châu) tại xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cũng đã có quà gửi tặng bà con vùng có dịch ở TP HCM với 250 hộp ruốc thịt (trị giá 120 ngàn đồng/hộp) và gần 5 tấn rau, củ quả sau nhiều ngày chung tay chế biến và quyên góp.

"Lâm Đồng rất may mắn vì tình hình dịch Covid-19 vẫn còn kiểm soát được, nên cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây tốt hơn nhiều so với bà con ở TP HCM. Đóng góp phần nào để giúp người dân khó khăn trong lúc dịch bệnh là việc nên làm" - ông Nguyễn Thiện Châu, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Thiện Châu, nói.

Ông Châu cho biết nhóm đang chuẩn bị hoàn tất thủ tục xét nghiệm cho tài xế, trang bị trang phục bảo hộ phòng chống Covid-19 cho nhân lực phục vụ lên xuống hàng để sớm đến được với bà con TP HCM trong những ngày sắp tới. 

Ngày 16-7, ông Hồ Văn Huân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Long, cho biết tỉnh đã vận động đóng góp khoảng 20 tấn gạo tặng nhân dân TP HCM. Dự kiến trong ngày 19-7, gạo sẽ được vận chuyển đến nơi.

Bà Phạm Thị Nở, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết ngoài gạo, Vĩnh Long cũng sẽ ủng hộ 3 tấn khoai lang, 10.000 chai nước mắm, nước tương sản xuất tại địa phương, 3.000 hộp cá các loại cho đồng bào TP HCM.

Tại tỉnh Long An, những cá nhân, đơn vị, nhóm bạn đã đứng ra đóng góp, vận động kinh phí để mở những cửa hàng thực phẩm 0 đồng giúp người dân ở vùng có dịch trong tỉnh và TP HCM.

Vợ chồng ông Tạ Văn Mừng và bà Trần Thị Sáu (ngụ khu phố 2, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) chỉ là người bán hàng tạp hóa ở địa phương nhưng với ý nghĩ san sẻ một chút khó khăn cho những hộ nghèo, khó khăn hơn, ông bà quyết định mua rau - củ - quả tặng miễn phí. Đã có 110 phần quà rau - củ - quả, mỗi phần 10 kg, của ông bà được trao cho người dân tại địa phương và TP HCM. Ca Linh - Hà Long

(Còn tiếp)

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 14-7

Tâm Minh - Đình Thi - Ca Linh