Đó là chung cư Ngọc Phương Nam (trước kia có tên gọi là Viên Ngọc Phương Nam - chuẩn 3 sao - chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Điền) ở quận 8, TP HCM. Chuyện "lầy" của chủ đầu tư chung cư này được 150 hộ dân đồng loạt "tố" sau 2 năm giao nhà, chủ đầu tư vẫn vô tư "treo" mạng sống của cư dân khi hệ thống PCCC vẫn chưa hoàn thiện cùng hàng loạt khuất tất khác.

"Muốn sống thì phải tự lo"

Theo báo cáo từ UBND quận 8, năm 2016, chung cư Ngọc Phương Nam giao nhà cho cư dân vào ở. Từ đó đến nay, đã nhiều lần chủ đầu tư hứa hẹn sẽ nghiệm thu hệ thống PCCC. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, dù đã hơn 150 hộ cư ngụ (chiếm khoảng 70% số căn hộ của chung cư) nhưng vấn đề an toàn cháy, nổ của chung cư Ngọc Phương Nam vẫn bị bỏ ngỏ.

Chuyện động trời ở chung cư cao cấp - Ảnh 1.

Chung cư Ngọc Phương Nam dù là cao cấp nhưng sau 2 năm cư dân vào ở vẫn không chịu hoàn thiện hệ thống PCCC

Đáng nói, trong lúc cư dân đợi chủ đầu tư thực hiện lời hứa hoàn thiện hệ thống PCCC thì ngày 26-2 vừa qua, gian bếp của 1 căn hộ ở tầng 12 phát hỏa. Khói nghi ngút nhưng tiếng chuông báo động không hề vang lên. Thấy khói tỏa khắp nơi, các hộ kề bên thi nhau bỏ chạy tri hô để mọi người cùng thoát. Rất may do đám cháy nhỏ nên bảo vệ chung cư đã kịp thời dập tắt được. "Để làm bằng chứng cho việc không an toàn cháy, nổ, tôi đã kịp dùng điện thoại ghi lại vụ việc thì tôi đã bị bảo vệ và nhân viên Ban Quản lý chung cư ngăn cản. Chính vì lẽ đó, thông tin cháy ở chung cư bị ém nhẹm trên phương tiện truyền thông để mọi người cảnh giác" - anh Nguyễn Minh, hộ dân ở tầng 12 chung cư Ngọc Phương Nam, bức xúc nói và chia sẻ thêm rằng thấy thảm họa ở chung cư Carina mà ớn lạnh cho bản thân mình.

Chị Ngô Thị Nguyệt (ngụ tầng 7) cho rằng chị sẽ ít nhiều thông cảm nếu chủ đầu tư và Ban Quản lý chung cư tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ năng ứng phó cháy, nổ cho cư dân khi hệ thống PCCC chưa hoàn thiện. Đằng này, họ ngó lơ thì quả là không thể chấp nhận. Theo chị Nguyệt, sau vụ cháy chung cư Carina cũng trên địa bàn quận 8, cư dân chung cư Ngọc Phương Nam đang thi nhau mua các thiết bị thoát nạn để phòng sự cố cháy, nổ.

Theo hồ sơ phóng viên có được thì cuối năm 2016, Cảnh sát PCCC TP HCM đã kiểm tra và phạt hàng loạt lỗi liên quan đến an toàn PCCC ở chung cư Ngọc Phương Nam. Cụ thể, các đường ống kỹ thuật xuyên sàn chưa được chèn kín, ngăn cháy lan giữa các tầng; hệ thống báo cháy tự động chỉ hoạt động ở một vài tầng; hệ thống chữa cháy, thông gió, hút khói tầng hầm, buồng thang bộ chưa hoàn thiện... Từ đây, cơ quan chức năng đưa ra nhận định chủ đầu tư đang xem thường tính mạng người dân và đề nghị khắc phục ngay (!).

Thêm nỗi lo mất nhà

Đang đối diện với nguy cơ tính mạng bị treo lơ lửng thì mới đây, cư dân chung cư Ngọc Phương Nam lại tiếp nhận thêm một tin sốc. Đó là chung cư Ngọc Phương Nam chỉ được Sở Xây dựng TP cấp phép quy mô 18 tầng, 2 hầm, 1 tầng lửng ở trệt, 1 tầng lửng ở tầng 18, 192 căn hộ, tổng diện tích sàn 33.567,7 m2. Tuy nhiên, thực tế lại có đến 20 tầng nên đã xảy ra tình trạng dự án này không được nghiệm thu. Trong đó, ông Trần Văn Dũng, ngụ tầng 20, lo âu: "24 hộ sống ở 2 tầng không có trong giấy phép đang rối bời vì sợ sau này cưỡng chế thì không có nơi ở. Tiền thì đã đóng cho chủ đầu tư".

Nỗi lo bị cưỡng chế vì xây sai phép chưa dứt thì cư dân chung cư Ngọc Phương Nam lại bị bồi thêm thông tin chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Điền đã cầm cố dự án. Thế nhưng, thay vì thông tin cho khách hàng biết thì phía chủ đầu tư lại lén lút dùng chính tài sản thế chấp bán lại cho người dân. Bà Trần Ngọc Liễu, cư dân tầng 8, lo âu: "Khi mua, chúng tôi không hề nghe tin chung cư đang "nằm" ở ngân hàng. Nếu vậy, chủ đầu tư phá sản thì chúng tôi mất tài sản rồi còn gì". 

Cơ quan chức năng nói gì?

Phản hồi nỗi lo của cư dân về an toàn PCCC, ngày 1-4, Ban Quản lý chung cư Ngọc Phương Nam dán một thông báo và cho rằng hệ thống PCCC hoạt động tốt và tự động 100% (!?). Đồng thời, cam kết trong tháng 5-2018 sẽ có kết quả nghiệm thu từ Cảnh sát PCCC TP HCM. Tuy nhiên, theo các cư dân ở đây, lại thêm một lời hứa cuội vì chuyện này họ đã hứa quá nhiều rồi.

Trong khi đó, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cho biết tháng 3-2017, đơn vị này đã phát thông báo về việc kêu gọi cư dân nên dọn ra khỏi chung cư Ngọc Phương Nam để bảo đảm an toàn. "Sở Xây dựng đã xử phạt hành chính vì chủ đầu tư biết sai nhưng vẫn cố thực hiện" - một lãnh đạo Thanh tra Sở xây dựng nói và cho biết đơn vị không thể cưỡng chế cư dân ra khỏi chung cư để bảo đảm tính mạng khi cháy, nổ xảy ra vì quy định hiện hành không cho phép.

Về nỗi lo mất nhà vì chủ đầu tư làm liều của cư dân chung cư Ngọc Phương Nam, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở TN-MT TP, khẳng định chủ trương của UBND TP là không làm mất quyền lợi của người dân. Vì vậy, vẫn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận để người dân yên tâm. Ngoài ra, chủ đầu tư lẫn ngân hàng phải bàn bạc, thỏa thuận lại về tài sản thế chấp.

Bài và ảnh: LÊ PHONG