Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra dự báo tình hình thời tiết các vùng trên cả nước dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5.

Chuyên gia dự báo chi tiết thời tiết các vùng dịp nghỉ Lễ 30-4, 1-5 - Ảnh 1.

Thời tiết dịp nghỉ lễ tương đối đẹp cho người dân đi du lịch các vùng trên cả nước

Theo ông Hưởng, khu vực Bắc Bộ từ ngày 28 đến sáng 30-4 có thể đón một đợt không khí lạnh yếu cuối mùa, kết hợp hội tụ gió trên cao, nên có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; ngày 30-4 có mưa rào và dông rải rác.

Từ ngày 1 đến 3-5, chiều tối và đêm có mưa vài nơi; ngày trời nắng, phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Với khu vực Hà Nội, từ ngày 29 đến 30-4 có mưa rào và dông, có khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to. Từ ngày 1 đến 3-5, đêm không mưa, ngày trời nắng; ít khả năng xảy ra nắng nóng.

Khu vực Trung Bộ, từ ngày 29 đến 30-4, ở khu vực từ Thanh Hóa đếnThừa Thiên - Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến ít mưa, ngày nắng.

Từ ngày 1 đến 3-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng, riêng khu vực vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, ngày 2 và 3-5 có khả năng xảy ra nắng nóng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết dự báo tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 29-4 đến 3-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng.

Riêng khu vực TP HCM, từ ngày 29-4 đến 3-5, phổ biến ít mưa, ngày nắng, trưa và chiều trời nắng nóng.

Ngoài ra, hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ở Bắc vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6-7, giật cấp 7-8.

Từ đêm 25 đến 26-4, phía Đông Bắc Bộ trời lạnh, vùng núi phía Bắc trời rét; Bắc Trung Bộ trời mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng vẫn diễn ra ở Nam Bộ

Ngày hôm qua ở Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ như: Phước Long (Bình Phước) 37.6 độ C, Đồng Phú (Bình Phước) 38.2 độ C, Trị An ( Đồng Nai) 37.5 độ C, Biên Hòa (Đồng Nai) 38.0 độ C, Tà Lài (Đồng Nai) 37.2 độ C, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 38.1 độ C,… Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%.

Dự báo 2 ngày tới khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-65%. Khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Văn Duẩn