xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyên gia Nhật: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu sai sự thật

B.H.Thanh

(NLĐO)- Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản sáng 7-12 đã lên tiếng về phát ngôn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan tới việc "thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.

Sáng 7-12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông cáo sau khi có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO như việc: “Thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.

Chuyên gia Nhật: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu sai sự thật - Ảnh 1.

TS.Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản

Theo JEBO, về thông tin JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP, JEBO xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật. Thực tế, sau khi JEBO có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 11-4-2019 xong, sau đó thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, vào ngày 26-4-2019, JEBO đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND TP để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng chủ trì xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND TP; Ban Quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của Đoàn chuyên gia Nhật Bản và JVE, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, ông Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo: Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty JVE thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm); Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16-5-2019.

"Vì vậy, chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép TP là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng Chúng tôi không xin phép UBND TP vậy thì chúng tôi cũng xin hỏi là vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không? Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là "Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi" thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND TP nào nữa? Vì chính UBND TP Hà Nội đã ra văn bản cho phép chúng tôi thực hiện rồi? (thật khó hiểu?!)" - thông cáo của JEBO nêu rõ.

Cũng theo JEOBO, mỗi lần đến Hà Nội, nhìn dòng sông Tô Lịch chảy giữa TP và những "dòng sông chết" khác bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, JEBO đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng?

"Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này. Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP như kiểu chúng tôi "làm chui" mà không xin phép UBND TP trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9-5-2019 của chính UBND TP nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện" - nội dung bản thông cáo thể hiện.

Trước đó, chiều 6-12, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dành nhiều thời gian trả lời cử tri trước những vấn đề phát sinh xung quanh cuộc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của nhóm chuyên gia Nhật Bản.

Chuyên gia Nhật: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu sai sự thật - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri chiều 6-12

"Hôm nay, các bác vẫn cứ băn khoăn chỗ các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ nano tại sông Tô Lịch, tôi xin nói rõ thế này. Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch. Trong quá trình họ làm, có chuyện hồ Tây hôm đó mưa, nước dâng lớn phải tháo. Về việc tháo nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch có báo cho họ không, tôi khẳng định và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc mình nói, rằng TP và Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo đầy đủ cho JEBO và trực tiếp là JVE" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Theo ông Chung, trong quá trình thực hiện, JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP. Cụ thể, việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm; không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. Đề nghị JEBO chuẩn bị các hồ sơ chứng minh năng lực để gửi Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định. Trong đó có hồ sơ tiêu chuẩn kỹ thuật của công nghệ xử lý nước, có bản thuyết trình, giấy chứng nhận về công nghệ được Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor tại Nhật hoặc các nước khác…

Bên cạnh đó, ông Chung cũng giao Sở Xây dựng rà soát, giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn TP để JEBO xử lý mùi và làm sạch nước, bùn bằng công nghệ Nano Bioreactor. Quá trình đánh giá sẽ mời các đơn vị chuyên môn độc lập, có năng lực vào đánh giá.

Lưu ý phía Tổ chức Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản không công bố kết quả cho công luận khi chưa được các cơ quan xem xét đánh giá kết quả thử nghiệm. Thông báo này được công khai gửi cho các bộ ban ngành, chứ không phải thành phố lại để cho một cái công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, gây bức xúc xã hội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo