Dải công viên phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang có diện tích trên 74 ha. Hiện nay, phần lớn diện tích công viên này dành cho cộng đồng. Du khách khi đến Nha Trang đều rất ấn tượng bởi dải công viên ven biển dài, xanh mát và độc đáo nhất là những hàng dương (phi lao). Thông thường cây dương cao từ 15 - 35 m, là một cây đặc trưng của vùng cát ven biển. Thế nhưng ở Nha Trang những cây dương già được cắt tỉa như một hệ thống cây bon sai khổng lồ, có chiều cao chỉ từ 3 đến 10 m.

Chuyện hàng dương già ở phố biển Nha Trang - Ảnh 1.

Độc đáo những cây dương già ở phố biển Nha Trang

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Đội trưởng đội dịch vụ cắt tỉa tạo hình cây xanh TP Nha Trang (thuộc Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang), nói mình gắn bó với những cây dương già ở công viên ven biển Nha Trang gần 40 năm nay. Với ông, nó là một phần quan trọng của thành phố này. Ông đến phố biển từ trước năm 1975, khi công viên ven biển là vùng cát vàng mênh mông, những cây dương này đã có. Đến năm 1980, ông vào Công ty Môi trường đô thị để chăm sóc cây xanh cho thành phố thì mới chính thức tiếp nhận hàng dương này. "Chúng tôi nuôi dưỡng thành nhiều hình dạng khác nhau. Có cây hình kim tự tháp cao 15 m, có cây hình vuông, hình bình hành cao hơn 10 m. Đẹp nhất là đoạn trước Trường ĐH Khánh Hòa với những cây dương già xù xì chia thành tán vuông vức. Mỗi năm, những cây dương này được cắt tỉa tạo dáng 6 lần. Toàn bộ đều được cắt bằng tay"- ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, từ UBND tỉnh Khánh Hòa đến tháp Trầm Hương khoảng 60 cây lâu đời nhất. Những cây dương cổ thụ có vẻ ngoài xù xì, hằn lên những nếp thời gian. Từ tháp Trầm Hương đến Công viên Thanh Niên trước đây cả một rừng dương, sau đó cũng được tạo dáng lại cho nhóm cây này như hình dạng bon sai với hàng trăm cây. "Tôi mong sao nhà nước giữ lấy công viên này cho người dân và du khách để những hàng cây xanh mát với thời gian"- ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình (sống lâu năm ở phường Lộc Thọ, TP Nha Trang), cho biết người dân nơi đây vui hay buồn đều ra công viên ven biển, ngồi dưới bóng mát những hàng dương. Những gốc dương già ấy như chứng nhân cho cả những cuộc hội ngộ và chia ly, như giữ lấy kỷ niệm cho bao người.

Thu hồi đất, mở rộng công viên

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trong cuộc họp gần đây đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục để thu hồi gần 22.000 m2 đất tại dự án Công viên Phù Đổng, giao UBND TP Nha Trang quản lý để triển khai làm công viên. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ký quyết định chốt thời gian cho thuê hơn 28.000 m2 thuộc khu nghỉ dưỡng Ana Mandara vào cuối năm 2021 để mở rộng công viên.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Chuyện hàng dương già ở phố biển Nha Trang - Ảnh 3.
Chuyện hàng dương già ở phố biển Nha Trang - Ảnh 4.
Bài và ảnh: Kỳ Nam