Sáng 28-4, tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết hồ sơ vụ CSGT xịt hơi cay người vi phạm trên tuyến Quốc lộ 80 thuộc địa phận huyện Lấp Vò đã được chuyển qua cơ quan điều tra công an tỉnh thụ lý điều tra.

Chuyển hồ sơ sang CQĐT vụ 2 người thương vong sau khi CSGT xịt hơi cay - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 người thương vong. Ảnh do công an cung cấp

Trước đó, ngày 25-4, Công an tỉnh Đồng Tháp đã tạm đình chỉ công tác tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT tỉnh để xác minh vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Qua xác minh ban đầu, vào trước thời điểm xảy ra tai nạn, tổ tuần tra, kiểm soát thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức tuần tra theo kế hoạch. Tổ phát hiện xe mô tô của Tôn Quốc Hùng (23 tuổi; ngụ tỉnh An Giang)  chạy tốc độ cao nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Tuy nhiên, Hùng không chấp hành mà còn chèn ép tổ tuần tra, kiểm soát, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ nên buộc tổ tuần tra phải sử dụng bình xịt hơi cay để cảnh cáo.

Thế nhưng, Hùng đã tăng ga bỏ chạy. Lúc này, tổ tuần tra quyết định dừng việc truy đuổi, tiếp tục thực hiện kế hoạch tuần tra. Sau đó thì nhận được tin báo xảy ra vụ tai nạn giao thông và người tử vong là Hùng, còn  Nguyễn Thị Ngọc Tâm (17 tuổi; ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò) bị thương.

Trong khi đó, theo lời kể của Tâm, khoảng 17 giờ ngày 22-4, Tâm và Hùng dự tiệc và có uống bia. Đến 22 giờ 50 phút cùng ngày, Tâm và Hùng cùng 2 người khác (là cháu của Hùng) rủ nhau đi ăn cháo ở gần cầu Vĩnh Thạnh.

Khi chạy tới Cầu Phú Diệp A, xã Vĩnh Thạnh thì gặp lực lượng CSGT đi tuần tra. Lúc này, thấy xe đi chung với Hùng quay đầu chạy ngược lại theo hướng lên thị trấn Lấp Vò nên Hùng quay lại theo.

Chạy được một đoạn thì lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe nhưng Hùng vẫn chạy thêm một đoạn nữa mới định ngừng lại thì cảm thấy có gì bay vào mắt cay quá, không mở mắt được. Lúc này, do không thấy đường nên xe Hùng điều khiển xe đâm vào lề đường. Tâm tuy té khá đau nhưng vẫn còn tỉnh, sau đó nghe điện thoại của người nhà và nói đã bị té cùng với Hùng. Lúc đó, Tâm không thấy Hùng nằm vị trí nào.

Còn theo cháu nạn nhân Hùng, khi tới đoạn thị trấn Lấp Vò thì chạy qua hướng tỉnh An Giang. Sau đó, một người tên Xuyên gọi Tâm nhiều cuộc nhưng không nghe máy. Đến khi Tâm nghe điện thoại thì biết được hai người bị tai nạn.

"Nghe tin dữ, em quay lại qua huyện Lấp Vò để tìm hai người. Đến đoạn kho Phát Tài 1 thì gặp Tâm đang ở dưới mé đường đi lên. Thấy vậy, em chạy lại đỡ Tâm lên. Sau đó, em liền tìm chú Hùng nhưng không gặp. Sau 15 phút, em nghe tiếng chuông điện thoại chú Hùng thì tìm được nơi chú nằm. Lúc này, chú Hùng đã tử vong", người cháu của Hùng thuật lại.

Tâm Minh