Sáng thứ hai đầu tuần, sau ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đúng một ngày, tôi xin phép được vào tác nghiệp trong một khu cách ly tập trung ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình - nơi có một lớp học đặc biệt đang diễn ra.

Quan tâm nhiều hơn

Sau khi làm xong các thủ tục tại phòng trực của Ban Chỉ huy khu cách ly, tôi được hướng dẫn mặc đồ bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng dịch trong quá trình tiếp cận lớp học.

Chuyện học trong khu cách ly - Ảnh 1.

Giờ lên lớp của cô giáo Cao Thị Kim Oanh và học sinh lớp 5B trong khu cách ly tập trung

Lúc này, mặc những dây nhợ, hàng rào và biển cấm giăng khắp sân, tiếng đọc bài của học sinh vẫn cứ đều đặn vang lên từ trên tầng 3 của tòa nhà chính, như chưa hề có một sự ngăn cách đặc biệt nào. Đó là giờ học tiếng Việt của lớp 5B Trường Tiểu học Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Cô giáo Cao Thị Kim Oanh là người đứng lớp. Với chất giọng nhẹ nhàng, truyền cảm, cô say sưa giảng bài. Tôi đứng ngoài cửa lớp lặng lẽ quan sát, thấy học sinh nghiêm túc ngồi giãn cách mỗi em một bàn, cách nhau 2 m. Cô giáo đặt câu hỏi, nhiều cánh tay giơ lên, lời phát biểu, tiếng đọc bài của học sinh cứ thế ngân vang rộn ràng.

Đến giờ ra chơi, cô giáo Oanh cho tôi biết lớp học này có 26 học sinh, chia thành 2 ca vào buổi sáng và buổi chiều nhằm bảo đảm giãn cách. Việc dạy học trực tiếp cho các em ở đây được thực hiện từ ngày 17-11, sau khi một giáo viên của trường mắc Covid-19. Cô Oanh cùng 3 giáo viên khác và 26 học sinh là F1 nên phải đi cách ly tập trung.

"Ban đầu, khi mới vào đây, các em còn nhớ nhà rồi việc ăn ở, sinh hoạt trong khu cách ly chưa quen nên tâm lý có phần hoang mang. Thế nhưng, được sự chăm sóc, động viên của thầy cô và một số phụ huynh cùng cách ly nên các em nhanh chóng ổn định tinh thần. Đến giờ, các em đã phấn chấn trở lại, tiếp thu bài tốt. Ở đây có 4 giáo viên, trong đó 3 giáo viên phụ trách 9 môn nên việc dạy học trực tiếp cho các em vẫn bảo đảm chương trình như bình thường ở trường. Ngoài thời gian lên lớp, các giáo viên còn phải dạy trực tuyến cho học sinh ở nhà. Việc dạy học trực tiếp cũng giúp thầy cô và học sinh đỡ nhàm chán, không còn cảm giác bị cô lập trong thời gian phải cách ly tập trung" - cô Oanh tâm sự.

Nhiều giáo viên và học sinh là F1 phải đưa đi cách ly tập trung nên huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như các nhà trường phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh ngay trong khu cách ly, bảo đảm chủ trương "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học". Đây là lớp học thứ 2 được huyện Tuyên Hóa triển khai trong khu cách ly tập trung.

Trước đó gần một tháng, cũng tại căn phòng này, tôi đã chứng kiến một giờ học khác. Đó là giờ học của lớp 1C Trường Tiểu học Sơn Hóa. Đứng lớp hôm đó là cô giáo Phan Thị Thảo Quyên, chủ nhiệm lớp. Đó là giờ học tiếng Việt và diễn ra bình thường như bao giờ học khác, chỉ khác là ở đây các em không được chạy nhảy, vui đùa với bạn bè trong giờ ra chơi như ở trường. Lần đầu tiên phải xa gia đình, nhớ nhà, nhớ người thân, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các em nên thầy cô phải quan tâm nhiều hơn.

Cô giáo Phan Thị Thảo Quyên bộc bạch: "Các học sinh lúc đầu vẫn nghĩ được đi chơi nên hào hứng lắm. Đến lúc vào đây thì nhớ mẹ, nhớ nhà nên nhiều em khóc. Cô giáo cũng rất rối khi lần đầu tiên vào khu cách ly nhưng phải cố gắng giữ vững tâm lý để còn làm chỗ dựa cho các em. Bản thân tôi xác định khi vào đây thì vừa làm cô vừa làm mẹ nên hết lòng dạy dỗ, chăm sóc các em càng chu đáo càng tốt".

Chuyện học trong khu cách ly - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa Lê Nam Giang trao giấy khen cho cô giáo Phan Thị Thảo Quyên vì thành tích dạy học trong khu cách ly tập trung

Với sự nỗ lực của cô và trò, lớp 1C Trường Tiểu học Sơn Hóa đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung phòng chống dịch, bảo đảm việc học tập không bị gián đoạn. Cô giáo Phan Thị Thảo Quyên được UBND huyện Tuyên Hóa tặng giấy khen.

Cô giáo cũng là mẹ hiền

Khu vực cách ly của các giáo viên và học sinh được bố trí riêng biệt, tạo thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt.

26 học sinh và 4 giáo viên Trường Tiểu học Đồng Hóa được sắp xếp ở trong 2 căn phòng có diện tích lớn. Hai cô giáo ở với các học sinh nữ. Hai thầy giáo thì ở với các học sinh nam. Ba phụ huynh cũng được bố trí ở phòng bên cạnh để hỗ trợ thầy cô chăm sóc các học sinh.

Chuyện học trong khu cách ly - Ảnh 3.

Thầy giáo Hà Đức Quyền, Trường Tiểu học Đồng Hóa, phơi quần áo cho học sinh trong khu cách ly

Thầy giáo Hà Đức Quyền cho biết dưới sự hướng dẫn của thầy cô, hầu hết các em đều có ý thức tự lập tốt, từ việc ăn uống đến vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, ban đêm thì các em nhớ nhà nên thầy cô phải động viên, cho các em mượn điện thoại gọi người thân để đỡ nhớ nhà. Sau giờ lên lớp, giáo viên cũng hướng dẫn các em một số hoạt động ngoại khóa như tập võ, thể dục vào buổi sáng, vẽ tranh, thi kể chuyện... nhằm tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái cho các em trong thời gian cách ly tập trung.

Khác với học sinh lớp 5B Trường Tiểu học Đồng Hóa, 29 học sinh lớp 1C Trường Tiểu học Sơn Hóa vào khu cách ly trước đó thì còn quá nhỏ để có thể tự lo cho bản thân. Tất cả mọi sinh hoạt trong khu cách ly đều do bàn tay các cô giáo đảm nhiệm.

"Đa số các em còn nhỏ, chưa thể tự phục vụ bản thân nên các cô phải hỗ trợ nhiều. Vừa hỗ trợ vừa bày các em làm những việc như mắc màn khi đi ngủ, sáng dậy gấp chăn, màn; hướng dẫn các em tự đánh răng, rửa mặt, rửa tay, xịt khuẩn. Khi các em đi vệ sinh xong thì phải vào kiểm tra xem đã dội sạch bồn cầu chưa. Tắm rửa cũng vậy, có em không tự làm được thì cô phải giúp. Ngoài giờ lên lớp, giáo viên và phụ huynh cùng lau dọn phòng ốc, giặt áo quần cho học sinh. Nửa đêm, các em quấy khóc thì cô cũng phải thay bố mẹ dỗ dành" - cô giáo Lương Thị Bích Lý kể.

Trong khu cách ly, chị Cao Thị Hảo và 3 phụ huynh khác đang lau dọn phòng, sắp xếp lại giường chiếu cho các em học sinh. Chị Hảo bán hàng gần trường học, có tiếp xúc với F0 nên phải đi cách ly tập trung. Mặc dù không có con ở đây nhưng chị xin phép được ở cùng để phụ giúp cô giáo chăm sóc các em.

"Người cùng làng, cùng xóm với nhau cả, đằng nào cũng vào đây rồi thì phụ giúp các cô một tay chăm lo cho các em cũng là điều nên làm" - chị Hảo nói.

Chuyện học trong khu cách ly - Ảnh 4.

Một giáo viên Trường Tiểu học Sơn Hóa đang giúp học trò dùng bữa trưa trong khu cách ly tập trung

Tôi còn nhớ hôm xã Sơn Hóa đưa các học sinh Trường Tiểu học Sơn Hóa đi cách ly tập trung, nhiều phụ huynh đã phải gạt nước mắt để nói dối các con là được nhà trường đưa đi chơi, đến đó sẽ rất vui. Những đứa trẻ ngây thơ chưa hề biết thế nào là dịch bệnh, thế nào là Covid-19 nên nhiều em phấn khích lắm. Chuyến xe cuối cùng rời sân trường, nhiều bà mẹ vẫn đứng đó khóc. Cách ly 14 ngày không quá dài nhưng với các học sinh lớp 1 thì đây là khoảng thời gian hết sức khó khăn. Trách nhiệm chăm sóc các em được phụ huynh gửi gắm hoàn toàn cho thầy cô và những phụ huynh đi cùng.

Những món quà đặc biệt

Ngày 20-11, trong khu cách ly, cô giáo Cao Thị Phương Lan - giáo viên mỹ thuật Trường Tiểu học Đồng Hóa và các đồng nghiệp được học sinh tặng những món quà thật đặc biệt. Đó là những bức tranh do các em tự tay vẽ trong những ngày thực hiện cách ly tập trung tại đây, với lời chúc: "Chúng em chúc thầy cô luôn mạnh khỏe để cùng chúng em chiến thắng dịch bệnh".

Chuyện học trong khu cách ly - Ảnh 5.

Cô giáo Cao Thị Phương Lan và món quà do học sinh tặng nhân ngày 20-11, trong khu cách ly

Cô Lan xúc động nói: "Tôi và các đồng nghiệp hết sức cảm động trước những món quà mộc mạc, giản dị và tình cảm chân thành của học sinh dành cho thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam, đặc biệt là trong hoàn cảnh phải cách ly tập trung phòng chống dịch như thế này. Đây có lẽ là món quà ý nghĩa và đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm giáo viên mà chúng tôi không thể nào quên".

Cô Lan cho biết lãnh đạo huyện Tuyên Hóa, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ huy khu cách ly cũng đã đến chúc mừng, tặng hoa và quà cho các giáo viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Nhiều phụ huynh, học sinh, bạn bè và đồng nghiệp ở ngoài cũng gửi lời chúc mừng, động viên qua tin nhắn. Dù không có lễ kỷ niệm, không được chung vui cùng học trò, đồng nghiệp như những năm trước nhưng với hoàn cảnh ở trong khu cách ly thì sự quan tâm, động viên của mọi người đã là nguồn động lực cổ vũ thầy cô và học sinh vượt qua khó khăn, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa dạy tốt, học tốt. 

Quyết tâm dạy tốt, học tốt

Ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuyên Hóa, cho biết: "Hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến rất phức tạp nên chúng tôi tiếp tục chuẩn bị các phương án để có thể tổ chức dạy học bình thường tại các khu cách ly tập trung trong trường hợp có nhiều học sinh, giáo viên các trường liên quan đến dịch bệnh phải đi cách ly. Đây là phương án vừa có thể bảo đảm chất lượng dạy và học cho giáo viên, học sinh vừa phòng chống dịch, tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Huyện sẽ áp dụng tất cả biện pháp dạy học tùy theo tình hình thực tế ở mỗi địa phương. Dù khó khăn đến mấy cũng quyết tâm dạy tốt, học tốt, hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm tiến độ, chất lượng".

Bài và ảnh: Văn Tư