xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyện khó tin: Xây "chui" khu du lịch hoành tráng giữa danh thắng quốc gia

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Nhà hàng, khu nghỉ dưỡng không phép mọc lên ngay trong vùng lõi danh thắng quốc gia Kim Sơn (Thanh Hóa)

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) vừa lập đoàn kiểm tra, phát hiện hàng loạt công trình xây trái phép ngay giữa vùng lõi danh thắng quốc gia Kim Sơn ở xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc.

"Bức tử" danh thắng

Ngay tại khu vực Bộ VH-TT-DL công nhận là danh thắng quốc gia từ năm 2009, một loạt công trình nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, khu lưu trú... xây dựng tràn lan. Ngoài ra, nhiều công trình đang xây dựng dang dở, tiếng đục đẽo, cưa xẻ, tiếng gò hàn... vang vọng cả núi rừng.

Dọc đường vào động Kim Sơn, nhiều đoạn núi đá hoang sơ trước đây đã bị đục phá, đào xới để nhường chỗ cho những công trình bê-tông cốt thép. Nhiều tảng đá chưa dọn dẹp nằm ngổn ngang khắp nơi. Các hoạt động kinh doanh du lịch như thu vé đi thuyền, dịch vụ xe điện, gửi xe..., diễn ra bình thường; thậm chí bảo vệ đã chặn du khách lại, yêu cầu vào quầy lễ tân để được tư vấn dịch vụ.

Chuyện khó tin: Xây chui khu du lịch hoành tráng giữa danh thắng quốc gia - Ảnh 1.

Nhân công hoàn thiện công trình không phép trong danh thắng Kim Sơn vào ngày 27-2

Một danh thắng quốc gia ví như "tuyệt tình cốc" của xứ Thanh, là chốn bồng lai tiên cảnh đã làm mê đắm bao tao nhân mặc khách giờ đã bị xâm hại nghiêm trọng. Điều khó hiểu là hàng loạt công trình hoành tráng, được xây dựng trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu, mặc dù danh thắng Kim Sơn chỉ cách UBND xã Vĩnh An chưa đầy 1 km.

Gần đây, khi dư luận lên tiếng, UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo kiểm tra và phát hiện trong vùng lõi danh thắng Kim Sơn có hàng loạt công trình đang xây dựng. Cụ thể, 3 nhà sàn mỗi nhà rộng 130 m2 (trong đó 1 căn đã hoàn thiện, 2 căn đang xây dựng); một nhà hàng khung sắt lợp mái cọ diện tích 450 m2; một nhà bếp rộng 60 m2; 7 nhà xây tường gạch có diện tích mỗi căn là 24 m2 (3 căn đã hoàn thiện); khu vệ sinh 200 m2... Các công trình này đều chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng.

Bất ngờ với chủ nhân

Theo bà Hoàng Thị Thu Hiền, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh An đã giao khu vực này cho Công ty CP Du lịch danh thắng Kim Sơn do ông Trịnh Đăng Ngọc làm giám đốc, trông coi, trồng củ ấu. Tuy nhiên, ông Hà Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, lại cho biết xã đang hợp đồng với ông Trịnh Văn Thành (người địa phương) nhận thầu bán vé tham quan, trông coi tại khu vực động Kim Sơn.

"Tất cả hạng mục do ông Thành tự ý xây dựng, chứ không phải Công ty CP Du lịch Kim Sơn. Lúc đầu, chúng tôi chỉ cho ông Thành làm tạm mấy cái lều lán để du khách nghỉ chân uống nước. Nhưng sau đó, ông ấy cho xây dựng lớn quá nên chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công và báo cáo huyện" - ông Dũng nói.

Chuyện khó tin: Xây chui khu du lịch hoành tráng giữa danh thắng quốc gia - Ảnh 2.

Xây dựng cả nơi nghỉ dưỡng trong vùng danh thắng quốc gia

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, khẳng định huyện đã chỉ đạo các phòng ban liên quan xuống kiểm tra và phát hiện có nhiều công trình xây dựng trong danh thắng Kim Sơn chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

"Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị dừng thi công, đồng thời phối hợp với Sở VH-TT-DL đi kiểm tra để đưa ra hướng xử lý. Nếu đã xây dựng không phép thì phải tháo dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu" - bà Hương cho hay.

Cũng theo bà Hương, UBND tỉnh Thanh Hóa chưa hề cho phép đơn vị này khai thác du lịch tại danh thắng quốc gia Kim Sơn. Về công tác lập quy hoạch để phát huy bảo tồn giá trị của di sản, tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ VH-TT-DL thẩm định lần 2.

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngày 27-2, sở đã cử cán bộ xuống kiểm tra và làm việc với UBND huyện, xã và sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh trong tuần này. Về quan điểm của sở và hướng xử lý vụ việc, bà Yến không trả lời mà cho biết sẽ có báo cáo gửi báo chí sau.

Dù UBND huyện Vĩnh Lộc yêu cầu dừng ngay việc xây dựng trái phép và tháo dỡ công trình, trả lại nguyên trạng cảnh quan ban đầu cho danh thắng Kim Sơn, giao UBND xã Vĩnh An giám sát việc tháo dỡ nhưng thực tế sáng 27-2, các công trình trên vẫn còn nguyên. Nhân công vẫn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các công trình dang dở. Các hoạt động kinh doanh du lịch vẫn diễn ra bình thường. 

Khai thác đá ồ ạt

Danh thắng quốc gia Kim Sơn nằm chủ yếu trên địa bàn xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc; mới được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn, tôn tạo phát huy di sản với diện tích rộng khoảng 173 ha. Danh thắng được bao bọc bởi 29 ngọn núi đá vôi, có một hệ thống hang động tuyệt đẹp dài khoảng 2 km. Trong hang hiện có 20 bài thơ được khắc trên đá ca ngợi vẻ đẹp Kim Sơn của văn nhân thời phong kiến.

Không chỉ bị đào xới, xây dựng hàng loạt công trình không phép, nhiều năm qua, danh thắng Kim Sơn còn bị "bức tử" bởi hàng loạt công ty khai thác đá. Tình trạng ô nhiễm môi trường, các hoạt động nổ mìn phá đá đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh thắng khiến Sở VH-TT-DL phải có văn bản kiến nghị UBND tỉnh nếu cấp phép khai thác đá phải ưu tiên các doanh nghiệp có máy móc, thiết bị hiện đại, hạn chế nổ mìn phá đá để giảm thiểu độ rung chấn ảnh hưởng trực tiếp đến hang động và môi trường quanh danh thắng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo